Đang cân nhắc phân loại màu cho biển số ô tô

VOV.VN -Luật giao thông đường bộ sửa đổi sẽ xem xét bổ sung các quy định đối với phương tiện không người lái, quy định màu biển số xe và một số quy định khác.

Bộ GTVT vừa hoàn thành dự thảo tờ trình Chính phủ đề nghị xây dựng Luật giao thông đường bộ (thay thế luật giao thông đường bộ năm 2008).

Theo Bộ GTVT, bên cạnh các kết quả tích cực, trong quá trình triển khai thi hành Luật GTĐB 2008 xuất hiện một số tồn tại và các vấn đề phát sinh. Cụ thể, phương tiện giao thông cá nhân phát triển nhanh, nhiều loại phương tiện mới xuất hiện.

dang can nhac phan loai mau cho bien so xe o to hinh 1
Bộ GTVT cho biết, đang cân nhắc phân loại màu cho biển số xe ô tô. Ảnh: Internet.

Bên cạnh đó, kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ từ giao thông nông thôn đến giao thông đô thị, hệ thống quốc lộ và đường cao tốc vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu vận tải, tính kết nối và sự đồng bộ chưa cao…

“Để khắc phục những hạn chế trên, quá trình sửa luật lần này sẽ xem xét bổ sung các chính sách hỗ trợ, ưu đãi đổi với các hoạt động cụ thể của lĩnh vực đường bộ trong đó có chính sách ưu tiên hỗ trợ phát triển đối với hệ thống đường cao tốc. Đồng thời, sửa đổi các quy tắc giao thông phù hợp với Công ước về Biển báo và tín hiệu đường bộ, Công ước về Giao thông đường bộ (Công ước Viene) và các quy định chưa phù hợp với thực tế hiện nay”, nội dung báo cáo của Bộ GTVT nêu.

Đặc biệt, Luật giao thông đường bộ sửa đổi lần này sẽ bổ sung các quy định liên quan đến xe điện 4 bánh chạy bằng năng lượng điện. Quy tắc tham gia các loại phương tiện mới, phương tiện giao thông thông minh (như xe ô tô không người lái)…Xem xét việc phân cấp trách nhiệm tổ chức giao thông đối với đường địa phương trong đó có đường giao thông nông thôn, đường chuyên dùng, đường nội bộ….

Nghiên cứu bổ sung các quy định về hệ thống giao thông thông minh, quy định về đơn vị xây dựng và quản lý quản lý các dữ liệu về phương tiện, hạ tầng giao thông, người lái xe, cơ chế chia sẻ dữ liệu... để phục vụ hệ thống giao thông thông minh. Đồng thời làm cơ sở để xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ hoạt động của xe ô tô tự lái trong tương lai.

PC_Article_Middle

Ngoài ra sẽ xem xét việc phân loại màu biển số xe của xe kinh doanh vận tải và xe không kinh doanh vận tải; yêu cầu việc đăng ký tài khoản ngân hàng của chủ phương tiện.

Nghiên cứu bổ sung các quy định về dịch vụ ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ kết nối vận tải để quản lý các đơn vị cung cấp phần mềm ứng dụng trong vận tải đường bộ như Uber, Grab, Sàn Giao dịch vận tải...

Trước đó Hiệp hội taxi Hà Nội kiến nghị các xe kinh doanh vận tải đều gắn biển vàng để dễ quản lý và phân biệt taxi với các xe khác.

Liên quan đến Luật giao thông đường bộ (sửa đổi), Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, cho biết dự kiến sẽ trình Chính phủ và Quốc hội để sửa Luật giao thông đường bộ trong nhiệm kỳ này.

Theo đó, sẽ đưa ra những quy định phù hợp với thực tiễn để quản lý hoạt động kinh doanh vận tải phù hợp hơn./.

Đấu giá biển số xe đẹp như thế nào?

VOV.VN -Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) đã trình Đề án cấp biển số xe ôtô thông qua đấu giá lên Thủ tướng Chính phủ và sẽ triển khai trong thời gian tới.

Phi Long/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Tags :

Biển Số XeNguyễn Văn ThểBộ GTVTUberGrabKinh Doanh Vận TảiLuật Giao Thông Đường Bộbiển số xe đẹpđấu giá biển số xequy định màu biển số xe ô tôBộ công anCSGT

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ám ảnh cảnh tượng trước và sau trận cháy rừng kinh hoàng ở California
VOV.VN - Cháy rừng ở California đã biến những vùng đất yên bình và xinh đẹp trở thành những vùng đất chết khô cháy và tan hoang.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x