Dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

VOV.VN - Chiều 15/3, tại Chùa Yên Tử (Quảng Ninh) diễn ra Lễ tưởng niệm ngày Đại danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh viên tịch.

Tới dự có Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, địa phương cùng hàng ngàn lương y, bác sĩ và phật tử trong cả nước.

Đại danh y – Thiền sư Tuệ Tĩnh tên thật là Nguyễn Bá Tĩnh, sinh ra ở huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương. Là người tài cao, đức rộng, dù thi hương trúng bàng, ông vẫn đi tu và ở chùa chữa bệnh giúp dân.

dang huong tuong niem dai danh y - thien su tue tinh hinh 1
Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại buổi lễ. (ảnh: Mai Anh)

Ông được nhân dân và ngành y tế suy tôn là Đại danh y, là người xây dựng nền móng y học nước nhà với truyền thống chữa bệnh bằng thuốc nam. Ông đã có công sưu tầm, phát hiện, bổ sung, tổng hợp nhiều phương thuốc hiệu nghiệm của các bậc tiền bối lưu truyền trong dân gian, để lại cho nền y học Việt Nam một di sản quý giá.

Lễ dâng hương là lời tri ân của cán bộ ngành y tế nói riêng cũng như người Việt Nam nói chung với ông Tổ của ngành Y học cổ truyền Việt Nam, là dịp để cán bộ y tế kế thừa và phát huy y đức, y đạo của Đại danh y trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Phát biểu tại Lễ tưởng niệm, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đối với công lao của Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh: “Để phấn đấu xây dựng một nền y tế Việt Nam khoa học, hiện đại, dân tộc và đại chúng, chúng ta nguyện cố gắng hết sức mình học tập và làm theo tấm gương của Đại y thiền sư cũng như lời dạy của chủ tịch Hồ Chí Minh “lương y như từ mẫu”. Nỗ lực và cống hiến nhiều hơn nữa cho sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của nhân dân – vốn quý nhất của con người."./.

Mai Anh/VOV - Trung tâm Tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh bi kịch khi ăn mừng Pháp vô địch World Cup: 2 CĐV thiệt mạng
VOV.VN-Ăn mừng quá khích biến thành bạo lực khiến cảnh sát Pháp phải xịt hơi cay và vòi rồng khi hàng triệu người “mở tiệc” thâu đêm trên Đại lộ Champs-Élysées.
VOV_AllPage