Đào mai “bung lụa”, người trồng lo mất Tết

VOV.VN - Còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán nhưng thời tiết mưa nắng thất thường nên người trồng hoa cả nước đang lo lắng một mùa hoa Tết thất thu.

Hà Nội: Đào quắt, quất còi

Đến vườn đào, quất Nhật Tân, Tứ Liên (Hà Nội) thời điểm này đã thấy không khí Tết đang về bởi nhiều cây đào đã nở hoa, những cây quất đã lác đác quả vàng. Đây đó đã có nhà đưa đào, quất vào chậu để khách đến chọn cây. Những cành đào đã nở được đem ra bán tại chợ hoa Nghi Tàm với giá từ 50.000-150.000 đồng/cành. Có nhà thì bán đào ngay tại vườn cho những người đến chụp ảnh.

Thu Thùy, sinh viên Đại học Văn hóa, trên tay cầm cành đào nhỏ, khoe: “Nghe tin vườn đào đã nở, em và mấy bạn rủ nhau lên chụp ảnh. Để cảm ơn chủ nhà đã cho chúng em vào vườn chụp ảnh, em đã mua cành đào này với giá  80.000/đồng về cắm coi như đón Tết sớm ở Hà Nội, bởi đúng Tết thì chúng em đã về quê”.

Chị Hồng Hạnh (Long Biên, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi đến để đặt đào Tết cho cơ quan, thấy đào đã nở hoa nên tôi mua cành nhỏ về cắm. Vì cả hai vợ chồng đều thích đào nên mấy năm nay cứ khi nào người ta bán đào là tôi lại mua về cắm thay các loại hoa khác trong nhà”.

nguoi trong mai va dao lo mat tet hinh 1
Người trồng đào Nhật Tân đang chăm sóc để vườn hoa đào nở đúng Tết Nguyên đán

Nắm bắt được nhu cầu người dân trong những năm gần đây không chỉ chơi đào vào dịp Tết mà còn chơi trước hoặc sau Tết, người trồng đào đã áp dụng kỹ thuật để kích đào nở sớm, cộng thêm thời tiết năm nay nắng ấm cũng khiến đào nở sớm hơn mọi năm.

Bà Nguyễn Thị Cau cho biết, gia đình bà năm nay trồng 1.000 gốc đào nhưng do thời tiết không thuận lợi nên năm nay đào có thể sẽ không được đẹp như mọi năm. Với những gốc đào nhỏ, gia đình bà tuốt lá trước đó cả tháng, cộng với việc áp dụng kỹ thuật trong chăm sóc để đào nở sớm phục vụ người chơi trước Tết.

Ông Thái Ngô Long cho biết, với những người trồng đào lâu năm thì người ta biết cách chăm sóc cây để hoa nở đúng thời điểm theo ý muốn. Tuy nhiên, do năm nay mùa đông không lạnh, lại ít mưa nên đào còi cọc, cây ít mắt hoa và nụ đào cũng bé hơn mọi năm. Từ nay đến Tết mà có được một hai đợt rét đậm thì nụ đào sẽ to và hoa sẽ đẹp hơn.

Nếu đào được trồng nhiều tại Nhật Tân thì Tứ Liên lại là đất của cây quất. Thời tiết năm nay cũng không thuận lợi cho quất phát triển. Bà Trần Thị Hồng cho biết, gia đình bà trồng 200 gốc quất, do ít mưa nên quất không được mỡ màng như mọi năm, thậm chí có những cây còi cọc ít nụ, ít quả đành phải bỏ đi.

Còn ông Nguyễn Văn Dũng thì cho biết, tháng trước nhiều gió bấc nên không ít cây quất bị quắt lá, quả còi cọc đành nhổ bỏ. Nếu từ giờ đến Tết thời tiết không thuận lợi thì năm nay quất sẽ không được đẹp như mọi năm. 

Theo nhận định của người trồng đào, quất, năm nay giá cả không dao động so với những năm trước. Những cây quất, đào nhỏ có giá 150.000-250.000 đồng/cây, quất mini có giá 200.000-500.000 đồng/chậu, quất, đào dáng cao từ 1,2-2m có giá từ 800.000-2.000.000 đồng/chậu; quất, đào thế giá 2.000.000-5.000.000 đồng/chậu…

Mai bung trước Tết

Tại TP.HCM và các tỉnh ở khu vực miền Tây năm nay thời tiết cũng không thuận lợi cho hoa mai, hoa lan. Gia đình ông Định Hữu Điểu (khu phố 5, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức) trồng hơn 10.000 gốc mai cũng đang phải tìm cách để hãm cho mai khỏi nở sớm.

Giữa tháng 11 vừa qua, do triều cường lớn, nước ngập cao, đê bao phía sau nhà ông bị vỡ khiến vườn mai bị nước nhấn chìm ba ngày làm cho cây bị rụng lá, nở sớm hàng loạt. Đã có người tìm đến nhà ông để đặt mai nhưng thấy mai đã nở họ lại chần chừ không dám đặt.

Với 1.000 gốc mai, nếu nở đúng thời điểm như mọi năm, gia đình ông thu lãi cả trăm triệu đồng. Nhưng năm nay ông đang lo không biết có lãi được đồng nào hay lại bị lỗ.

Với không ít người dân ở TP HCM, từ nhiều năm nay hoa lan được xem là cây giúp họ thoát nghèo vì thế diện tích trồng lan không ngừng tăng. Bà Nguyễn Thị Bé (ấp Bến Đò 2, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi) có vườn lan rộng 10.000m2 chia sẻ: “Chưa năm nào thời tiết lạ lùng như năm nay, mưa rỉ rả và kéo dài, khiến hoa dễ mắc bệnh. Nếu thời tiết cứ trong tình trạng này, chúng tôi rất khó canh thời điểm kích cây ra hoa đúng dịp Tết”.

Gia đình chị Thanh Mai (xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè) cho biết: “Năm nay thời tiết khó đoán, mưa nhiều và thiếu nắng khiến lan đã kích bông sẽ không ra đúng vụ. Lan bây giờ toàn lá đồng nghĩa với việc mất mùa Tết năm nay”. Nỗi lo mất mùa lan Tết còn hiện rõ trên khuôn mặt các hộ nông dân ở các khu vực trồng lan ở Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Thủ Đức...

Không chỉ người trồng hoa ở TP. HCM, người dân miền Tây cũng đang đứng ngồi không yên vì thời điểm này mai đã nở. Đến làng mai vàng cổ thụ Phước Định (xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long), người trồng mai đang rầu rĩ về việc mai vàng nở hoa sớm. Ông Lê Văn Tý - Trưởng ban đại diện làng mai vàng cổ thụ Phước Định cho biết, tỷ lệ mai nở sớm ở làng chiếm khoảng 25 - 30%.

Mai ở một số địa phương thuộc tỉnh Vĩnh Long như thị xã Bình Minh, TP Vĩnh Long, huyện Mang Thít… hay ở TP Cần Thơ và Đồng Tháp cũng nở hoa sớm khiến người trồng lo lắng một vụ hoa thất thu./.

Hồng Ngoan/Báo TNVN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Những khoảnh khắc ấn tượng trong cuộc gặp Thượng đỉnh Trump-Putin
VOV.VN - Ngày 16/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên có cuộc gặp Thượng đỉnh chính thức tại Helsinki, Phần Lan.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x