Phát thanh số cơ hội và thách thức

Phát thanh số: cơ hội và thách thức

VOV.VN - VOV đã từng bước thực hiện lộ trình số hóa phát thanh số. Vấn đề cần làm hiện nay là chọn chuẩn cho phát thanh số theo lộ trình đến năm 2020.

Đài Tiếng nói Việt Nam(VOV) là một trong những cơ quan truyền thông đầu tiên triển khai từng bước Quy hoạch truyền dẫn phát sóng phát thanh, truyền hình (PTTH) đến năm 2020 theo lộ trình của Chính phủ. Trước đó, đã có nhiều nội dung được triển khai thực hiện.

phat thanh so co hoi va thach thuc hinh 1
VOV tiếp tục tiến mạnh vào phát thanh số.

Năm 2005, khởi động công nghệ mới kỹ thuật số cho công đoạn sản xuất chương trình phát thanh bằng máy tính với phần mềm chuyên dụng, đồng thời đưa các chương trình phát thanh lên mạng internet quốc gia, phủ sóng phát thanh bằng vệ tinh trong nước và quốc tế, kết hợp với truyền dẫn sóng dùng thiết bị viba số, cáp quang chuyển đến các trạm phát sóng mặt đất AM/FM khắp cả nước có cơ sở hạ tầng vững chắc sẵn sàng cho phát sóng số. Nhờ đó, các chương trình phát thanh của VOV đến nay được thay đổi cả chất và lượng, số lượng thính giả ngày càng đông, đặc biệt phát thanh trên Internet.

Năm 2005, VOV đã phối hợp cùng với các tổ chức PTTH trong nước và quốc tế thử nghiệm miễn phí phát sóng số chuẩn DRM trên máy phát sóng trung AM 200KW (Hãng Harris, Mỹ), tại Đồng Hới (Quảng Bình). Tháng 6/2009, thử nghiệm phát sóng số chuẩn HD Radio trên sóng AM/FM tại Đài phát sóng Mễ Trì Hà Nội. Từ đó, hằng năm, VOV cũng phối hợp với các tổ chức PTTH trên thế giới và khu vực, đài phát thanh các nước để tổ chức hội thảo, trình diễn thử nghiệm các chuẩn DMB+, DAB+, trao đổi các vấn đề khó khăn trong quá trình thực hiện số hóa PTTH.

Qua những cuộc hội thảo, thử nghiệm chọn chuẩn đó đã rút ra một số vấn đề cốt lõi về phát thanh số (PTS). Thứ nhất, PTS là xu thế tất yếu trong kỷ nguyên số. Hầu hết các nước trên thế giới đều đã đưa ra lộ trình cho PTS, chậm nhất đến 2025 ngừng phát sóng PTTH analog. Giai đoạn 2015-2025 là thời kỳ quá độ để số hóa mạng lưới tùy điều kiện, hoàn cảnh của từng quốc gia.

Nhìn chung, PTS hoàn thành sau truyền hình số, mặc dù bước đi vào số hóa mạng lưới phát thanh có nhiều yếu tố vượt trước. Nhật Bản, Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Úc và nhiều nước châu Âu số hóa PTTH sớm hơn, vì sao vậy? Vấn đề nằm ở chỗ chọn chuẩn cho thích hợp. Các nước này có cơ sở hạ tầng vững chắc, đồng bộ, liên kết chặt chẽ giữa PTTH - Viễn thông, tận dụng băng tần số, chọn chuẩn thích hợp.

Phát thanh số DRM với biển đảo

VOV.VN -Phát thanh số DRM khá phù hợp với các điều kiện tự nhiên ở nước ta như: Địa hình đồi núi, biển đảo, dân cư phân bố rải rác, thường xuyên bị thiên tai...

Chẳng hạn Mỹ chọn chuẩn HD Radio, khoảng 70% người Mỹ có thói quen nghe Radio trên xe. Hàn Quốc chọn chuẩn DMB+, nghe đài trên điện thoại di động, thiết bị đa phương tiện cầm tay. Châu Âu chọn chuẩn DRM+ cho di động, mặt đất, dự kiến ngừng phát sóng analog vào năm 2017. Úc chọn chuẩn DAB+ cho thiết bị đa phương tiện. Nhiều nước trong khu vực thử nghiệm phát sóng số chuẩn HDRadio, DRM. Ấn Độ chọn chuẩn DRM+, đồng thời có chiến lược sản xuất máy thu thanh số. Như vậy, việc chọn chuẩn cho PTS tùy thuộc điều kiện tự nhiên, hoàn cảnh kinh tế, xã hội, trình độ dân trí của mỗi nước. Đến nay trên thế giới chưa có mô hình chung cho PTS mặt đất.

PTS cần quyết tâm cao của Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan, cần kinh phí đầu tư, cần nguồn nhân lực thỏa đáng. Nước ta có nhiều lợi thế,  hiện có tới hàng trăm trạm phát sóng PTTH từ Trung ương đến địa phương, mỗi đài, trạm có đầy đủ tháp ăngten, nhà máy phát, thiết bị phụ trợ, đội ngũ quản lý. Đây cũng là điều kiện rất cơ bản để rút ngắn lộ trình và giảm kinh phí đầu tư cho phát sóng số nếu biết kết hợp, tận dụng, phối hợp nghiêm túc. Các doanh nghiệp trong và ngoài nước cần chủ động tích cực hơn để sản xuất máy thu, phát sóng số và các thiết bị phụ trợ khi đơn vị chủ quản chính thức lựa chọn chuẩn cho phát sóng số.

VOV đã thực hiện nghiêm túc, kịp thời, từng bước lộ trình số hóa phát thanh số. Vấn đề cần làm hiện nay là chọn chuẩn cho phát thanh số, kết hợp với cơ sở hạ tầng hiện có, tích hợp với nhiều phương thức truyền thông, phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp để sản xuất cung cấp thiết bị thu, phát, thiết bị đầu cuối cho phù hợp, không để lãng phí về thời gian và tài chính, đồng thời đảm bảo ổn định mạng lưới, tiếp tục thực hiện lộ trình PTTH số đến năm 2020 và những năm tiếp theo./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close