GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Đầu tư hàng chục tỷ, gần 50 hộ nông dân vẫn phải câu móc điện từ xa

VOV.VN - Nông dân ở đây cho rằng, ngành điện lực đang bỏ phí một công trình hàng chục tỷ đồng trong khi người dân không có điện sản xuất.

Gần 50 hộ dân ở ấp Phước Hữu, xã Long Phước, TP Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa– Vũng Tàu phản ánh, gần 10 năm qua người dân ở đây không có điện để phục vụ tưới tiêu mặc dù đường điện đã được kéo về sát bên cạnh bờ ruộng. Nông dân ở đây cho rằng, ngành điện lực đang bỏ phí một công trình hàng chục tỷ đồng trong khi người dân không có điện sản xuất.

duong dien dau ruong, gan 50 ho nong dan van phai cau moc dien tu xa hinh 1
Vì không quản lý những bình điện treo trên cột bê tông bị lấy cắp.

Đường điện mà người dân ấp Phước Hữu phản ánh nằm trên con đường 09K, đi qua cánh đồng rộng 50 ha trồng lúa và rau má của gần 50 hộ dân. Cách đây 9 năm, điện lực Bà Rịa– Vũng Tàu đã vào đây cắm cột điện bê tông, kéo dây điện, lắp ráp các bình điện. Nhưng đến nay người dân chưa một lần được sử dụng nguồn điện chính thức do ngành điện cấp. Công trình làm xong thì bỏ phế, không quản lý nên các bình điện cũng bị lấy cắp.

Ông Nguyễn Văn Lâm, tổ 5, ấp Phước Hữu, xã Long Phước kể: ngày mà điện lực BR-VT kéo điện về đây người dân mừng lắm vì nghĩ rằng có điện thì dân đầu tư máy bơm, tưới cho cây trồng, bớt vất vả. Tuy nhiên, niền vui của nông dân không được trọn vẹn, từ ngày kéo dây điện về do không quản lý bình điện treo trên cột bị người ta lấy cắp hết, từ đó đến nay không có điện sử dụng mặc dù đã kéo đến sát bên ruộng: “Từ ngày mà có điện chưa đưa vào sử dụng không biết ai lấy hết mất bình điện nên nguyên tuyến này tê liệt hết không có điện luôn.

Dân bây giờ ước ao làm sao có điện để phục vụ tưới rau để dân ổn định cuộc sống. Đường điện mặc dù kế bên mà dân không xài được, người dân ở sát bên mà đi câu điện ở xa đến để sản xuất”.

duong dien dau ruong, gan 50 ho nong dan van phai cau moc dien tu xa hinh 2
Đường điện được kéo về sát chân ruộng nhưng người dân vẫn không có điện sử dụng.

Còn ông Nguyễn Văn Phúc, ở tổ 10, ấp Phước Hữu, xã Long Phước thì cho biết, vì không có điện tưới tiêu nên gia đình ông phải mua điện lại của các hộ dân cách đó hơn 200 mét. Khi kéo dây qua các hộ dân sống trong khu vực, nhiều người phản đối không cho vì sợ mưa bão gây đổ ngã trụ điện nguy hiểm đến tính mạng cho người thân, do vậy phải kéo điện đường vòng rất tốn kém. Nhà ông Phúc chỉ cần điện để tưới gần 6 sào rau má nhưng đầu tư đường điện hơn 10 triệu đồng.

Ông Phúc nói:  “Đường điện này có lâu rồi mà không có câu điện cho dân sài, có ba cái bình điện tối đến người ta lấy trộm hết. Xin người ta câu từ bên kia qua đây nhưng có người cho người không, người ta muốn mình mắc điện đường vòng, mỗi lần mưa gió mạnh làm đổ ngã người ta sợ la lên thì bị cắt điện không cho đi qua. Mong muốn Nhà nước làm kéo điện về cho bà con sài, vì đi xa mắc điện sẽ rắc rối, tốn kém lắm”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Long Phước, TP Bà Rịa cho hay, địa phương chưa nhận được thông tin từ người dân. Nhưng ông Dũng khẳng định những người phản ánh là người dân địa phương khác thuê đất nên không có chủ quyền đất. Theo quy định thì ngành điện sẽ ký hợp đồng với những hộ có chủ quyền đất để cung cấp điện cho dân.

duong dien dau ruong, gan 50 ho nong dan van phai cau moc dien tu xa hinh 3
Người dân tự kéo đường điện rất nguy hiểm đến tính mạng con người.

Ông Dũng nói: "Hiện nay việc trồng rau má đa số là dân người thuê đất làm chứ không phải chính chủ đất làm, cho nên vấn đề này có lẽ giữa điện lực và người dân lấn cấn hợp đồng hay sao đó nên chưa câu điện cho dân sài, cho nên chưa nghe phản ánh điện vẫn bình thường. Vấn đề này điện lực quy định, xã không có quy định".

duong dien dau ruong, gan 50 ho nong dan van phai cau moc dien tu xa hinh 4
Ngành điện BRVT có hoang phí trong đầu tư đường điện?

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Thiết nghĩ, dù là nông dân thuê đất hay có chủ quyền đất thì ngành điện và người dân cũng cần sớm cùng nhau có cách giải quyết, đưa điện phục vụ sản xuất. Vì nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài thì công trình của ngành điện bị hư hỏng thất thoát, trong khi người dân phải chịu chi phí cao để có điện cho sản xuất./.

 

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Video: Ngọn lửa thiêu rụi 60 ha rừng ở Thuận Châu, Sơn La

VOV.VN - Trời nắng nóng, kèm theo gió to nên toàn bộ 60 héc ta rừng trồng năm 2016 đã bị ngọn lửa thiêu rụi.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP