Hà Nội:

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong giải phóng mặt bằng

Theo đó, Hà Nội đã thực hiện quy trình giải phóng mặt bằng theo nguyên tắc "Dân chủ-công khai-công bằng-đúng luật"

Ngày 22/9, Thành ủy Hà Nội tổ chức buổi tọa đàm "Công tác dân vận trong thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, đền bù tái định cư", nhằm phục vụ cho công tác nghiên cứu đề tài cấp Nhà nước về “Nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác dân vận của Đảng trong thời kỳ mới” của Ban Dân vận Trung ương.

Ngay sau khi mở rộng địa giới hành chính, thành phố Hà Nội đã rà soát, thống nhất chính sách đền bù, giải phóng mặt bằng và phân cấp mạnh cho quận, huyện để tăng tính chủ động trong công tác giải phóng mặt bằng. Thành phố Hà Nội đã thực hiện quy trình giải phóng mặt bằng theo nguyên tắc "Dân chủ-công khai-công bằng-đúng luật".

Vấn đề giải phóng mặt bằng đã được cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị xác định là nhiệm vụ trọng tâm, là tâm điểm của các cuộc giao ban chuyên đề giữa Thành ủy với các quận, huyện, sở, ngành nhằm kịp thời phát hiện, xử lý những vướng mắc, phát sinh. Mặt khác, thành phố đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách về giải phóng mặt bằng cho người dân.

Tại buổi tọa đàm, thành phố Hà Nội kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương cần nghiên cứu tổng thể chính sách về đất đai, bồi thường, hỗ trợ tái định cư. Từ đó, ban hành cơ chế chính sách đồng bộ, thống nhất trong cả nước.

Bên cạnh đó, việc xác định giá đất để làm căn cứ tính bồi thường, hỗ trợ cần được thực hiện ngay trong quá trình triển khai giải phóng mặt bằng để phổ biến cho người dân; không nên quy định chỉ được thực hiện khi đã có quyết định thu hồi đất như hiện nay./.

TTXVN
Video đang được xem nhiều
Ảnh: 15 thị trấn dễ thương, quyến rũ nhất đất nước Croatia
VOV.VN - Croatia có đội bóng vừa thi đấu đầy cống hiến trong trận chung kết World Cup 2018. Mời quý vị ghé thăm 15 thị trấn dễ thương nhất của nước này.
VOV_AllPage