ĐBQH: “Tôi bị ném đá vì đề xuất không nên để xe trong tầng hầm”

VOV.VN -Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) cho biết, đề xuất không đỗ xe ở khu vực tầng hầm của ông gây nhiều phản ứng, thậm chí bị ném đá.

Sáng 27/11, thảo luận tại hội trường về Luật Xây dựng, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) tán thành với việc sửa đổi Luật Xây dựng. Đây là một việc làm hết sức cần thiết để đáp ứng đòi hỏi thực tiễn và những vướng mắc hiện nay.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình).

Về hoạt động đầu tư xây dựng, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương đề nghị bổ sung điều khoản quy định đảm bảo tuyệt đối công tác phòng cháy, chữa cháy, không để các sự cố xảy ra. Đặc biệt là các khu chung cư cao tầng hiện đã được phê duyệt, hoàn thiện cần rà soát, bổ sung hạn chế tối đa sự cháy nổ.

“Các dự án mới khi luật ban hành có hiệu lực, tùy theo mức độ công trình, dự án, khuyến khích các dự án có quy hoạch khu vực đậu đỗ xe riêng. Đặc biệt với các khu chung cư cao tầng không quy hoạch đậu đỗ xe ở tầng hầm, lộ trình thực hiện đề nghị là do Chính phủ quy định”- đại biểu Nguyễn Ngọc Phương cho biết.

Theo đại biểu Nguyễn Ngọc Phương, các dự án đã duyệt quy hoạch và các khu chung cư đã ở phải có giải pháp phòng cháy, chữa cháy tối đa. Khi luật có hiệu lực thì các dự án này khuyến khích có thể xây dựng khu vực đậu đỗ xe riêng. Còn các khu chung cư cao tầng từ 40 tầng hoặc cao hơn thì không nên đậu xe ở trong tầng hầm.

“Điều này thì trong phiên thảo luận về việc thực hiện chính sách pháp luật về PCCC, tôi đã có ý kiến. Tất nhiên là cũng có một số báo chí đưa tin rất tốt nhưng cũng có một số báo chí đưa tin là đại biểu Quốc hội cấm đậu đỗ xe ở khu vực tầng hầm. Cho nên có nhiều phản ứng của người dân và tôi cũng bị ném đá về chuyện này. Tôi yêu cầu là trong sửa đổi Luật Quy hoạch thì quan tâm chứ không phải là tôi yêu cầu cấm ngay thời điểm hiện tại”- đại biểu Nguyễn Ngọc Phương nêu rõ.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (đoàn Quảng Bình) cũng cho rằng, thực tế phòng cháy, chữa cháy của chúng ta tiềm ẩn nhiều yếu tố gây nguy hiểm đối với khu chung cư. “Xe máy có thể chấp nhận được nhưng xe ô tô không nên, vì ở các khu chung cư cao tầng rất nguy hiểm. Không chỉ cháy ở chỗ đó, còn nguy hiểm đến nhà chung cư, các cột trụ bị cháy sẽ rất nguy hiểm”- đại biểu Nguyễn Ngọc Phương nói.

Vị đại biểu này cũng đề nghị luật cũng có quy định phải xem xét để có kế hoạch di dời các nhà máy, xí nghiệp, các cây xăng hoặc các cơ sở sản xuất có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm cháy nổ, thiếu an toàn ra khỏi khu chung cư. “Tôi đề nghị phải có những quy định, định hướng như thế để trong tương lai sẽ không dễ xảy ra những vụ cháy nổ giống như thời gian vừa qua. Thực tế, trên địa bàn nhiều tỉnh có nhiều doanh nghiệp có nguy cơ về cháy nổ, nguy cơ về ô nhiễm nhưng lại nằm trong khu vực đông dân cư. Việc này trong Luật Xây dựng cần có những định hướng để hướng tới tương lai an toàn”- đại biểu Nguyễn Ngọc Phương cho hay./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Ý kiến trái chiều về đề xuất không để xe dưới hầm chung cư

VOV.VN - Đã có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh đề xuất không để xe dưới tầng hầm chung cư, trung tâm thương mại.

Bất cập hệ thống phòng cháy chữa cháy tại các chung cư ở Đà Nẵng

VOV.VN -Hiện nay, trong nhiều khu chung cư, nhà ở xã hội tại thành phố Đà Nẵng, hệ thống báo cháy, hộp dụng cụ chữa cháy bị hư hỏng.

Vì sao nhiều công trình đã đưa vào sử dụng nhưng chưa nghiệm thu PCCC

VOV.VN -Đại biểu Quốc hội cho rằng, vì sao đã gần 10 năm thực hiện Luật PCCC, vẫn còn rất nhiều công trình đưa vào sử dụng mà chưa được nghiệm thu PCCC.

Tin cùng chuyên mục