Đề án 404 hỗ trợ phát triển gần 1.000 nhóm trẻ độc lập

Đề án 404 hỗ trợ phát triển gần 1.000 nhóm trẻ độc lập

VOV.VN - Các nhóm trẻ độc lập được phát triển tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, nhằm hỗ trợ người lao động để họ yên tâm làm việc.
Đề án 404 “Hỗ trợ, phát triển nhóm trẻ độc lập tư thục tại khu công nghiệp, khu chế xuất đến năm 2020” được triển khai từ năm 2014, với mục tiêu hỗ trợ kiện toàn, xây dựng và phát triển 500 nhóm trẻ độc lập, tư thục.
Qua 7 năm triển khai, đề án đã thực hiện được hơn gấp đôi mục tiêu đề ra, với 951 nhóm trẻ được hỗ trợ và phát triển. 
de an 404 ho tro phat trien gan 1.000 nhom tre doc lap  hinh 1
Bà Trần Thị Hương, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát biểu tại hội thảo.

Sáng 15/7, tại hội thảo “Rà soát kết quả thực hiện các mục tiêu của đề án 404”, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam cho biết, các địa phương thực hiện Đề án, các cán bộ, giáo viên, bảo mẫu của nhóm trẻ độc lập tư thục ở được hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, nghiệp vụ, kỹ năng chăm sóc trẻ, đạo đức nghề nghiệp.

Kết quả thực hiện đề án được thực hiện ở 20 tỉnh, thành phố cho thấy,  hầu hết các tỉnh, thành phố thực hiện quản lý giám sát theo quy định của nhà nước. Tại một số tỉnh, thành đã bắt đầu tăng cường thực hiện giám sát dựa vào cộng đồng, tiêu biểu như ở thành phố Hải Phòng, duy trì 12 câu lạc bộ chủ nhóm trẻ, 70 tổ giám sát dựa vào cộng đồng của tổ trưởng tổ dân phố, hội phụ nữ cơ sở và phụ huynh; tại Đà Nẵng 100% Chi hội trưởng phụ nữ được tập huấn kỹ năng giám sát các nhóm trẻ độc lập trên địa bàn. Còn tại TPHCM, chi hội phụ nữ tham gia kiểm tra giám sát cùng chính quyền phát hiện xử lý kịp thời một số nhóm trẻ hoạt động không giấy phép, không thực hiện đủ an toàn cho trẻ…

Tuy nhiên, nhóm trẻ độc lập tư thục tự phát ngày càng đông và thường theo mùa vụ nên việc quản lý giám sát còn gặp nhiều khó khăn. 11 nhóm trẻ đã tự giải thể do chuyển nghề, khó thuê địa điểm, ảnh hưởng dịch Covid-19,  trong đó 8 nhóm tại tỉnh Vĩnh Phúc, 3 nhóm ở Hà Nội.

de an 404 ho tro phat trien gan 1.000 nhom tre doc lap  hinh 2
Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, trưởng ban Gia đình xã hội, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. 

Để khắc phục những hạn chế  này, bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, Trưởng ban Gia đình xã hội, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cho rằng, đối với 10 tỉnh thành phố được hỗ trợ kinh phí tiếp tục thực hiện các mục tiêu phấn đấu từ giờ tới cuối năm 2020, ít nhất mỗi tỉnh có 2 nhóm trẻ.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức của các bà mẹ có con dưới 36 tháng tuổi và thứ hai tập huấn về chuyên môn nghiệp vụ, lòng yêu nghề mến trẻ cho các giáo viên và bảo mẫu”, bà Mai nhấn mạnh./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close