Để lao động Việt Nam tới Nhật Bản không phải mang gánh nặng nợ nần

Để lao động Việt Nam tới Nhật Bản không phải mang gánh nặng nợ nần

VOV.VN - Rất nhiều du học sinh, thực tập sinh Việt Nam bị các công ty môi giới lừa đảo và dẫn dụ vào các đường dây ăn cắp tại Nhật.

Thông tin được đưa ra tại Hội hội thảo Xúc tiến hợp tác nguồn nhân lực giữa thành phố Đà Nẵng và các địa phương Nhật Bản sáng 26/7 cho biết:  Tính đến cuối năm 2018, có hơn 300.000 công dân Việt Nam cư trú tại Nhật Bản để học tập và làm việc. Con số này tăng lên 7 lần trong vòng 7 năm qua. Bên cạnh đó, hoạt động giao lưu giữa các địa phương của Nhật Bản với các tỉnh, thành của Việt Nam cũng không ngừng được mở rộng.

de lao dong viet nam toi nhat ban khong phai mang ganh nang no nan hinh 1
Hội thảo Xúc tiến hợp tác nguồn nhân lực giữa thành phố Đà Nẵng và các địa phương Nhật Bản.

Tuy nhiên, hiện nay có những tổ chức môi giới, trường dạy tiếng Nhật và doanh nghiệp Nhật Bản kém chất lượng, khiến những bạn trẻ Việt Nam ấp ủ ước mơ đến Nhật Bản phải mang theo gánh nặng nợ nần với số tiền lớn. Rất nhiều du học sinh, thực tập sinh Việt Nam bị các công ty môi giới lừa đảo và dẫn dụ vào các đường dây ăn cắp tại Nhật.

Vấn đề này đã được đưa ra nhiều lần trong các cuộc hội đàm của lãnh đạo cấp cao 2  nước Nhật Bản và Việt Nam. Chính phủ 2 nước đang tích cực hợp tác tìm biện pháp ứng phó. Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đang nỗ lực trong việc cung cấp thông tin chính xác qua trang web, mạng xã hội Facebook của Đại sứ quán, các hội thảo... Đồng thời, tiến hành phỏng vấn những người xin sang Nhật Bản du học; đình chỉ xin cấp visa của các cơ quan phái cử kém chất lượng.

Theo ông Asazuma Shinichi, Phó Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, có 3 điểm mà người Việt cần lưu ý trước khi sang Nhật Bản, đó là không sử dụng dịch vụ của các công ty môi giới và phái cử thiếu đạo đức, không trả phí môi giới cao và không đi du học với mục đích kiếm tiền.

“Tôi mong rằng, hội thảo này sẽ là cơ hội để chia sẻ về thông tin tới các vấn đề liên quan giao lưu nguồn nhân lực. Đồng thời, giúp các bạn trẻ có nguyện vọng tới Nhật Bản làm việc sẽ không phải trả những khoản lệ phí bất hợp lý trước khi xuất cảnh; Không phải mang theo gánh nặng nợ nần và khi sang Nhật không phải làm việc trong môi trường không tương xứng. Bên cạnh đó, tăng cường hiểu biết, hợp tác nhằm thúc đẩy hoạt động giao lưu nguồn nhân lực”- ông Asazuma Shinichi cho biết./.


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close