Dịch sốt xuất huyết lan rộng - Chính quyền và người dân vẫn chủ quan lơ là

Vẫn còn tình trạng người dân không hợp tác khi cán bộ phòng dịch tới điều tra dịch tễ, hoặc phun hoá chất diệt muỗi. Điều này làm giảm hiệu quả của các hoạt động chống dịch, là cơ hội cho dịch lây lan nhanh.

Tính đến giữa tháng 9, cả nước có gần 58.000 bệnh nhân sốt xuất huyết, tăng 25% so với cùng kỳ năm 2008. 44 bệnh nhân đã tử vong. Tại miền Bắc, số bệnh nhân tăng hơn 8 lần, miền Trung và Tây Nguyên tăng gần 2 lần. Nguyên nhân là cả chính quyền và người dân dều chủ quan lơ là.

Điều đáng nói là trọng điểm dịch sốt xuất huyết không rơi vào vùng sâu vùng xa, nơi mà điều kiện vệ sinh môi trường chưa tốt, người dân thiếu thông tin, điều kiện phòng chống dịch thiếu thốn mà lại tập trung vào 2 thành phố lớn là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Tại Hà Nội, đến nay gần 6.000 người mắc sốt xuất huyết, bình quân mỗi tuần trên 500 - 700 ca nhập viện, tăng gấp 10 - 12 lần mọi năm. Còn tại thành phố Hồ Chí Minh, 9 tháng qua có gần 7.000 ca sốt xuất huyết, 8 người đã tử vong, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2008.

Theo ông Nguyễn Huy Nga - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và môi trường (Bộ Y tế), dịch lây lan nhanh là do các địa phương còn lơ là chủ quan, quá lo lắng về dịch cúm A/H1N1 mà quên rằng, dịch sốt xuất huyết còn nguy hiểm hơn nhiều. Bác sĩ Lê Trường Giang, Phó giám đốc Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cũng thừa nhận vẫn còn tình trạng người dân không hợp tác khi cán bộ phòng dịch tới điều tra dịch tễ, hoặc phun hoá chất diệt muỗi. Điều này làm giảm hiệu quả của các hoạt động chống dịch, là cơ hội cho dịch lây lan nhanh. Điển hình như ở Đắk Lắk, tuy chỉ hơn 350 ca mắc bệnh nhưng lại tăng gấp 3 lần so với cùng thời điểm này năm 2008, chủ yếu ở vùng chưa từng có dịch như các huyện Lắk, Krông Bông, Cư M’Gar và thành phố Buôn Ma Thuột.

Theo nhận định của ngành y tế, những tháng cuối năm là đỉnh điểm của dịch sốt xuất huyết, nhất là Hà Nội và các tỉnh đồng bằng Bắc bộ. Vì vậy, hơn lúc nào hết, chính quyền và ngành chức năng cần quyết liệt hơn trong việc triển khai các biên pháp phòng chống dịch. Nhưng quan trọng hơn cả là mỗi người dân cần biết bảo vệ mình khỏi bệnh sốt xuất huyết bằng việc ngủ màn, giữ vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, không cho muỗi phát sinh. Xin đừng vì chủ quan thiếu hiểu biết mà phải gánh chịu những nỗi đau không đáng có cho bản thân và gia đình mình./.

Vân Thiêng
Video đang được xem nhiều
Quán bia ở Hà Nội cháy ngùn ngụt trong ngày mưa, 1 phụ nữ tử vong
VOV.VN - Đầu giờ chiều 21/7, một quán bia tại khu vực hồ Linh Đàm bốc cháy dữ dội tạo thành cột khói cao hàng trăm mét làm 1 người tử vong
VOV_AllPage