Diễn biến của bão số 7: cần đề phòng biển động và mưa lớn

Trong ngày hôm nay (12/9), nhất là sáng nay, các tỉnh ven biển từ Hải Phòng đến Nghệ An tiếp tục không được cho tàu thuyền ra khơi vì bão hiện nay bão đã sát bờ.

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thuỷ văn Trung ương, đến sáng nay (12/9), bão số 7 đã vào sát bờ. Vùng ven biển từ Hải Phòng đến Nghệ An tiếp tục có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8, cấp 9, cần đề phòng biển động và mưa lớn. Phóng viên VOV phỏng vấn ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương về diễn biến của cơn bão này.

PV: Thưa ông, ông có thể cho biết, đến sáng nay, diễn biến của cơn bão số 7 như thế nào?

Ông Bùi Minh Tăng: Cho đến 4-5 giờ giờ sáng nay, bão vào sát bờ, chỉ còn cách bờ biển Nam Định, Thanh Hoá khoảng 30 đến 40 km về phía Đông. Dự kiến 7 đến 8 giờ sáng, tâm bão sẽ vào bờ. Trong buổi sáng nay, vùng ven biển từ Hải Phòng đến Nghệ An tiếp tục có gió mạnh cấp 6, cấp 7 và giật cấp 8, cấp 9 thì cần đề phòng biển động. Trong đất liền thì trong ngày và đêm nay có mưa rải rác. Riêng phía Nam đồng bằng Thanh Hoá, Nghệ An và có thể tỉnh Hoà Bình và Sơn La có mưa vừa và mưa to và một số nơi có thể có mưa rất to.

PV: Vậy đối với các địa phương hôm nay có bão vào, tập trung những nhiệm vụ trọng tâm gì?

Ông Bùi Minh Tăng: Trong ngày hôm nay, nhất là sáng nay, các tỉnh ven biển từ Hải Phòng đến Nghệ An tiếp tục không được cho tàu thuyền ra khơi vì bão hiện nay bão đã sát bờ. Các vùng ven biển tuy gió yếu nhưng vẫn cần tập trung tại gió giật lên tới cấp 8, cấp 9 nên vẫn phải để phòng chằng chống nhà cửa. Các phương tiện giao thông hoạt động đề phòng tình huống xấu có thể xảy ra. Vùng núi đề phòng hiện tượng lũ quét hoặc sạt lở đất.

PV: Xin cảm ơn ông!./. (Hà Nam)

** Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương, đêm qua (11/9), sau khi đi vào vùng biển các tỉnh Nam Định-Thanh Hoá, bão số 7 hầu như ít di chuyển.

Hồi 1 giờ sáng nay (12/9), vị trí tâm bão ở vào khoảng 19.8 độ Vĩ Bắc, 106,4 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Nam Định-Thanh Hoá khoảng 50km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74 km/giờ), giật cấp 9, cấp 10.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão số 7 di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 15 đến 20km, ảnh hưởng trực tiếp đến vùng biển vịnh Bắc Bộ và các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Nghệ An. Như vậy, sáng sớm ngày hôm nay, vùng tâm bão sẽ đi vào địa phận các tỉnh Nam đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hoá và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Đến 13 giờ hôm nay 12/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 19,8 độ Vĩ Bắc; 104,2 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Tây Bắc tỉnh Nghệ An. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (tức là từ 39 đến 49km/giờ) giật cấp 7.

Dự báo trong khoảng 12 giờ đến 24 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới tiếp tục di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 15km và suy yếu dần thành một vùng áp thấp. Đến 1 giờ ngày 13/9, vị trí tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 19,8 độ Vĩ Bắc, 102,5 độ Kinh Đông, trên địa phận nước Lào. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 39km/giờ).

Do ảnh hưởng của bão, ở vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, cấp 9, giật cấp 10. Biển động mạnh. Ven biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nghệ An có gió mạnh cấp 6, có nơi cấp 7, giật cấp 8; Riêng vùng ven biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thanh Hoá cần đề phòng nước biển dâng cao kết hợp với thuỷ triều cao từ 2 đến 4 mét. Ở Bắc Bộ có mưa, mưa vừa, riêng Nam đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Vùng núi đề phòng lũ quét và sạt lở đất./.

Video đang được xem nhiều
Modric và đồng đội được chào đón ở Croatia như những nhà vô địch World Cup
VOV.VN - Luka Modric và các đồng đội trở về nhà trong sự chào đón nồng nhiệt của các CĐV, cứ như thể Croatia mới là đội vô địch World Cup 2018.
VOV_AllPage