Diễn tập phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Khu du lịch Quốc gia Mộc Châu

Diễn tập phòng chống dịch Covid-19 tại Khu du lịch Quốc gia Mộc Châu

VOV.VN - Cuộc diễn tập đã giúp nhân viên y tế nâng cao năng lực xử lý tình huống, chủ động lên phương án cách ly, điều trị cho các bệnh nhân Covid-19

Hôm nay 18/3, các huyện Mộc Châu và Vân Hồ, tỉnh Sơn La tổ chức diễn tập phòng, chống dịch bệnh Covid-19, với sự tham gia của các thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Sơn La, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện Đa khoa huyện Mộc Châu, Bệnh viện Đa khoa Thảo Nguyên, Trung tâm Y tế các huyện, Thành phố, các trạm y tế trên địa bàn 2  huyện Mộc Châu, Vân Hồ.

dien tap phong, chong dich benh covid-19 tai khu du lich quoc gia moc chau hinh 1
 Diễn tập phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Mộc Châu

Cuộc diễn tập gồm 2 phần: Diễn tập cơ chế và thực địa. Phần diễn tập cơ chế, đã đưa ra tình huống giả định trên địa bàn có người đi nước ngoài, tiếp xúc gần với một số người. Khi về nước, có biểu hiện sốt và được cách ly ngay tại cơ sở y tế theo đúng quy định; những người tiếp xúc gần cũng được hướng dẫn cách ly y tế tại gia đình; bộ phận y tế cơ sở đã tiến hành xác minh kê khai y tế.

Phần thực địa được chia làm 2 phần: Cộng đồng tại Trạm Y tế thị trấn Mộc Châu, Trạm Y tế xã Lóng Luông và tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mộc Châu, Bệnh viện Đa khoa Thảo Nguyên. Sau khi tiếp nhận thông tin có người đi từ vùng dịch về có biểu hiện sốt, các đơn vị chức năng của 2 huyện đã tiến hành họp, bàn giải pháp và chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, nhân lực, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, cách ly người nghi nhiễm, lấy bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm theo đúng quy định. Đồng thời, hướng dẫn người tiếp xúc gần cách ly y tế tại gia đình.

Để ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các đơn vị chức năng đã chủ động xây dựng 2 phương án xử lý tình huống: Khi người nghi nhiễm âm tính hoặc dương tính với Covid-19. Đặc biệt, các đơn vị chức năng còn đưa ra tình huống, trong quá trình điều trị, bệnh nhân có biểu hiện bệnh lý cần phẫu thuật thì phải đảm bảo và tiến hành phẫu thuật ngay; trong trường hợp điều kiện của bệnh viện không đáp ứng được thì phải chuyển tuyến theo đúng quy định.

Ông Vi Hồng Kỳ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La nói: "Đây là bệnh dịch nguy hiểm và khả năng lây lan rất là lớn, nên công tác kiểm soát nhiễm khuẩn phải làm rất là chặt chẽ. Qua cuộc diễn tập ngày hôm nay thì các anh đã đóng góp cho chúng tôi rất nhiều nội dung và đặc biệt là cán bộ chúng tôi cũng rút ra được rất nhiều kinh nghiệm để thực hiện công tác của mình được an toàn cho người bệnh và an toàn cho nhân viên y tế".

Các buổi diễn tập diễn ra bài bản, khẩn trương, với các tình huống đa dạng đã góp phần giúp nhân viên y tế nâng cao năng lực xử lý tình huống, rút kinh nghiệm, chủ động lên phương án cách ly, điều trị cho các bệnh nhân trước mắt và lâu dài.

Bà Nguyễn Thị Kim An, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Sơn La cho biết: "Qua diễn tập phòng chống dịch sẽ giúp cho đội ngũ nhân viên y tế chủ động hơn và hoàn thiện các kỹ năng trong việc xử trí các tình huống trong việc thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn, đặc biệt là trong vấn đề phòng chống lây nhiễm từ bệnh nhân sang thầy thuốc để đảm bảo giữ cho đội ngũ nhân viên y tế an toàn và làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho những bệnh nhân trong trường hợp có dịch bệnh Covid-19 xảy ra trên địa bàn tỉnh Sơn La".

Là khu du lịch quốc gia, với nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, nên hàng năm, lượng khách tới tham quan, du lịch tại Mộc Châu và Vân Hồ khá lớn, bao gồm cả du khách trong nước và khách quốc tế. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, việc xây dựng phương án tiếp nhận khi xác định có ca bệnh là cần thiết. Thông qua diễn tập, giúp đội ngũ cán bộ y tế nắm bắt được các quy trình từ tiếp nhận đến xử lý, thực hiện các biện pháp cách ly y tế, qua đó làm tốt nhất công tác phòng, chống và ngăn chặn sự xâm nhiễm của dịch bệnh Covid-19 vào địa bàn./.

Một số hình ảnh tại buổi diễn tập:

dien tap phong, chong dich benh covid-19 tai khu du lich quoc gia moc chau hinh 2
Cuộc diễn tập gồm 2 phần: diễn tập cơ chế và thực địa
dien tap phong, chong dich benh covid-19 tai khu du lich quoc gia moc chau hinh 3
Cuộc diễn tập được diễn ra bài bản, khẩn trương
dien tap phong, chong dich benh covid-19 tai khu du lich quoc gia moc chau hinh 4
Đáp ứng các điều kiện an toàn trong suốt quá trình tiếp nhận
dien tap phong, chong dich benh covid-19 tai khu du lich quoc gia moc chau hinh 5
Lẫy mẫu bệnh phẩm, cách ly, chữa trị và phẫu thuật bệnh nhân mắc Covid-19.
dien tap phong, chong dich benh covid-19 tai khu du lich quoc gia moc chau hinh 6
Trong quá trình cách ly chữa bệnh, bệnh nhân sẽ được robot vận chuyển nhu yếu phẩm và quần áo đến tận nơi.
dien tap phong, chong dich benh covid-19 tai khu du lich quoc gia moc chau hinh 7
Cuộc diễn tập đã góp phần giúp nhân viên y tế nâng cao năng lực xử lý tình huống, chủ động lên phương án cách ly, điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 trước mắt và lâu dài.


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close