GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Doanh nghiệp ở Lâm Đồng nợ hàng chục tỷ đồng BHXH của người lao động

VOV.VN - Qua rà soát của cơ quan Bảo hiểm xã hội, hiện tỉnh Lâm Đồng có gần 700 doanh nghiệp không tham gia bảo hiểm đầy đủ hoặc nợ, với số tiền hơn 64 tỷ đồng.

Tình trạng nợ đọng bảo hiểm đã làm ảnh hưởng đến quyền lợi của hàng ngàn người lao động.

Về làm công tác giảng dạy tại Trường THPT Bá Thiên (do Công ty TNHH Bá Thiên, phường 2, thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng thành lập) từ năm 2014, cô giáo Vũ Hà Vân Anh liên tục bị nhà trường nợ bảo hiểm xã hội. Hơn 2 năm dạy học cô giáo Anh chỉ được phía nhà trường đóng 7 tháng  Bảo hiểm xã hội. Còn lại, cô phải trích tiền lương tham gia bảo hiểm tự nguyện.

“Bên này không đóng bảo hiểm nên tôi phải chấp nhận đó là khoảng thời gian bị gián đoạn không tham gia. Đến bây giờ, tôi cố gắng cứ một tháng trích ra 1,1 triệu đồng lên Bảo hiểm xã hội đóng. Còn bảo hiểm y tế phải mua theo hộ gia đình” - cô giáo Vũ Hà Vân Anh chia sẻ.

Theo chị Nguyễn Thị Liên, nguyên giáo viên trường THPT Bá Thiên, do bị nợ BHXH kéo dài, đã khiến không ít cô giáo ở đây không được hưởng chế độ thai sản. Khi chấm dứt công việc, cũng không được nhận bảo hiểm thất nghiệp theo quy định.

Theo chị Liên: “Không những nợ bảo hiểm mà nhà trường còn nợ luôn tiền trích lại của giáo viên. Cho nên tới giờ nhiều giáo viên rất thiệt thòi, một số giáo viên sinh không được hưởng quyền lợi bảo hiểm. Cho mãi tới giờ giáo viên mới bỏ tiền túi ra đóng bảo hiểm”.

Theo Bảo hiểm xã hội thành phố Bảo Lộc, Công ty TNHH Bá Thiên là một trong những doanh nghiệp nợ bảo hiểm nhiều nhất tại thành phố, với mức nợ gần 2 tỷ đồng.

Tính chung toàn tỉnh Lâm Đồng, có gần 700 doanh nghiệp không tham gia bảo hiểm đầy đủ hoặc nợ, chiếm dụng bảo hiểm xã hội với số tiền hơn 64 tỷ đồng.

Đặc biệt có những doanh nghiệp nợ chây ỳ liên tục nhiều năm, như: Công ty TNHH Kimono Japan nợ tiền bảo hiểm xã hội gần 5 tỷ đồng từ năm 2011 tới nay; Công ty sản xuất kinh doanh hàng xuất nhập khẩu Nam Phương nợ bảo hiểm gần 3 tỷ đồng từ năm 2013. Bên cạnh lý do các doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, bị phá sản, giải thể, không ít doanh nghiệp hoạt động bình thường cũng tìm cách đối phó, trốn tránh, chiếm dụng tiền đóng bảo hiểm của người lao động.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ông Huỳnh Tấn Chỉ - Phó Giám đốc BHXH Lâm Đồng cho biết, đơn vị đang tìm mọi cách cách để đôn đốc các doanh nghiệp đóng bảo hiểm xã hội, kể cả những biện pháp pháp lý.

“Bảo hiểm xã hội tỉnh cũng đã phối hợp với các ngành Thanh tra, Liên đoàn Lao động, Sở LĐTB và XH, Công an đi đến kiểm tra để đôn đốc nhắc nhở và có những biện pháp xử lý các đơn vị kịp thời. Bảo hiểm xã hội tỉnh đã đề nghị các cấp có thẩm quyền như UBND tỉnh xử lý bằng các biện pháp hành chính xử phạt theo Luật Bảo hiểm xã hội và Luật Bảo hiểm y tế của đơn vị còn nợ” - ông Huỳnh Tấn Chỉ cho biết.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Bà Phạm Thị Phúc - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Lâm Đồng cho biết, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã chuyển danh sách các doanh nghiệp, đơn vị đến Liên đoàn Lao động để lập hồ sơ khởi kiện, đòi lại quyền lợi cho người lao động.

Theo bà Phúc: “Tình trạng nợ đọng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của doanh nghiệp đối với người lao động thời gian qua tương đối nhiều. Chúng tôi đã phối hợp với ngành bảo hiểm xã hội, ngành Lao động xã hội đôn đốc thu hồi nợ đọng. Đối với các doanh nghiệp chây ỳ hoặc không đóng, công đoàn sẽ thực hiện chức năng đại diện khởi kiện cho người lao động ra Tòa”.

Tình trạng nợ đọng bảo hiểm xã hội của các doanh nghiệp ở Lâm Đồng, đang khiến trên 15.000 người lao động ở tỉnh gặp khó khăn. Người lao động đang trông chờ sự vào cuộc quyết liệt từ các cơ quan chức năng để được đảm bảo các quyền lợi theo quy định của pháp luật./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Kinh hoàng xe ô tô bất thình lình cuốn bé gái vào gầm

VOV.VN - Chiếc xe ô tô bất ngờ lao qua cuốn bé gái 6 tuổi vào gầm trong lúc em bé này đang giãy khóc vì bị ngã xe scooter.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP