GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Đổi thay ở buôn Ea M'droh anh hùng

VOV.VN - Buôn Ea M'droh sau 44 năm ngày giải phóng, bà con buôn Ea M'droh-Buôn Cháy đã đoàn kết cùng nhau xây dựng cuộc sống mới trên đống tro tàn.

Buôn Ea M'droh, xã Ea M’droh, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk còn một tên khác là Buôn Cháy, do bị Mỹ, Ngụy đốt cháy hoàn toàn, nhằm ngăn chặn bà con đi theo cách mạng, nuôi giấu cán bộ.

Sau ngày 30/4/1975, đất nước thống nhất, bà con trong Buôn Ea M’droh (xã Ea M’droh, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) tìm về buôn cũ sinh sống, xây dựng cuộc sống mới trên đống tro tàn. Ban đầu, cả buôn chỉ có hơn 30 nhà mái tranh, vách nứa xiêu vẹo, cuộc sống  đói nghèo, lam lũ.

doi thay o buon ea m'droh anh hung hinh 1
Ông Y Kang (đứng giữa) chia sẻ những câu chuyện vui về sự đổi thay của buôn làng.

Năm 1994, bộ đội Đắk Lắk cùng chính quyền địa phương về dựng 66 ngôi nhà dài tặng bà con. Những chương trình khuyến nông do huyện, xã tổ chức đã giúp đồng bào từng bước áp dụng khoa học kỹ thuật-công nghệ vào sản xuất, mạnh dạn chuyển đổi diện tích hoa màu sang các loại cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao như cà phê, điều, hồ tiêu. Buôn Ea M'droh giờ đã có 259 hộ gia đình với gần 1.500 nhân khẩu, chủ yếu là bà con dân tộc Ê-đê. 

doi thay o buon ea m'droh anh hung hinh 2
Con đường đến trường của trẻ em buôn Ea M'droh.

Buôn trưởng Ea M'droh, ông Y Kang Niê Kđăm, cho biết, cuộc sống của người dân đã đổi thay, có điện, có trường mầm non, có công trình nước sạch. Tất cả đều là nhờ có cách mạng.

“So với những năm trước đây thì cuộc sống của buôn làng đã đổi thay rất nhiều, nhờ sự hỗ trợ, đầu tư của nhà nước, điện, đường, trường trạm đã đầy đủ. Bà con trong buôn cũng biết phát huy tinh thần cách mạng, đoàn kết vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Bây giờ cuộc sống thay đổi rồi”, ông Y Kang Niê Kđăm nói.

Kinh tế phát triển, bà con Ea M’droh động viên con cháu đến trường. Hiện tất cả trẻ em trong buôn đều đi học đúng tuổi, số con em học hết cấp 3 và học lên Cao đẳng, Đại học ngày càng nhiều. Đồng bào cũng chú trọng giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Cùng với việc tôn tạo, gìn giữ những nếp nhà dài truyền thống, bà con còn tìm mua những bộ chiêng, bộ ché và khôi phục lại những nghề truyền thống.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS
doi thay o buon ea m'droh anh hung hinh 3
Rượu cần buôn Ea M'droh đã trở thành một thương hiệu.

Bên những hũ rượu cần vừa ủ xong, anh Y Náp bày tỏ mong muốn mang hương rượu cần Ea M’droh bay xa hơn, đến khắp mọi miền quê. Hiện mỗi tháng anh cung cấp ra thị trường khoảng 30 hũ rượu cần thương hiệu Ea M’droh. Anh đang dự định mở rộng quy mô làm rượu cần và tìm thêm thị trường tiêu thụ.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

“Niềm trăn trở nhất của mình là làm cái gì đó để văn hóa của địa phương có thể đi xa hơn. Trong các loại như chiêng, ché, nhà dài, rượu cần thì mình nghĩ đến rượu cần. Rượu cần trong buôn Cháy đặc biệt rất ngon, mình nghĩ là tại sao mình có cơ hội tiếp xúc được nhiều người nấu rượu cần ngon như thế mà lại không thể phát huy phát triển kinh tế gia đình. Muốn đưa hương vị rượu cần buôn Cháy đi xa hơn để mọi người biết đến buôn làng không những là buôn cách mạng mà còn là buôn có hương rượu cần rất ngon”, anh Y Náp cho hay.

Ông Trần Viết Lai, Chủ tịch ủy ban nhân dân xã Ea Mdroh cho biết, chủ trương của xã trong thời gian tới sẽ xây dựng buôn Ea Mdroh trở thành buôn du lịch cộng đồng. Xã đặt mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2020 sẽ giúp buôn Ea M’droh không còn hộ thuộc diện nghèo; Đồng thời sẽ tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng, tuyên truyền người dân nâng cao ý thức gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc.

“Định hướng của tỉnh và huyện thì xây dựng buôn Ea M'droh thành buôn du lịch cộng đồng. Đảng ủy và chính quyền xã đã tập trung tuyên truyền vận động nhân dân nâng cao nhận thức. Trước hết là nhận thức về nông thôn mới rồi về xây dựng nét đẹp văn hóa tại buôn dân tộc thiểu số. Vừa rồi xã đã đề xuất với huyện đầu tư về đường giao thông, đầu tư cải thiện bộ mặt trung tâm của buôn và đặc biệt là vấn đề môi trường phải đặt lên hàng đầu. Vấn đề kinh tế phải thực hiện xóa được hộ nghèo từ nay đến 2020”, ông Lai cho hay.

44 năm đã đi qua, hình ảnh buôn làng những ngày bị địch càn quét, đốt phá, dồn dân lập ấp của ngụy quân, ngụy quyền vẫn in đậm trong tâm trí của nhiều người dân. Bà con càng tự hào về truyền thống cách mạng, càng cố gắng, chung sức chung lòng phát triển kinh tế xã hội, xây dựng  cuộc sống ngày thêm ấm no hạnh phúc./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Hàng chục công nhân kéo nhau đi đòi nợ lương và BHXH ở TPHCM

VOV.VN - Hàng chục công nhân đến, treo băng rôn tại Công ty Cổ phần Tàu Cuốc ở phường Tân Phong, Quận 7 TPHCM để đòi tiền nợ lương và BHXH.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP