Đổi thay xứ đạo Trà Kiệu

Đổi thay xứ đạo Trà Kiệu

VOV.VN - Nơi đây, người theo đạo cũng như không theo đạo sống chan hòa, yêu thương đùm bọc lẫn nhau.

Bà con giáo dân ở Giáo xứ Trà Kiệu, xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam chủ yếu sống ở 2 thôn Kiệu Châu và Trà Châu, với gần 600 hộ dân. Chính quyền luôn tạo mọi điều kiện để bà con được hưởng những chính sách ưu đãi của nhà nước, cùng nhau thoát nghèo.

doi thay xu dao tra kieu hinh 1
Địa sở Trà Kiệu nằm bên đường vào Trung tâm xã Duy Sơn.

Những ai từng sống ở Trà Kiệu, xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam lâu năm hẳn còn nhớ Chợ Trà Kiệu (cũ). Một khu chợ nhếch nhác, chật chội, nơi mà đồng bào Công giáo ở Giáo xứ Trà Kiệu thường lui tới mua bán, trao đổi hàng hóa. Năm 2015, thể theo nguyện vọng của bà con giáo dân nơi đây, chính quyền huyện Duy Xuyên đầu tư hơn 15 tỷ đồng xây dựng khu chợ mới khang trang. Trước khi chợ Trà Kiệu mới đưa vào sử dụng, không ít người lo lắng chính quyền sẽ ưu tiên bố trí những vị trí buôn bán thuận lợi cho những người không theo đạo, đẩy bà con giáo dân vào tận sâu bên trong. Để giải tỏa nỗi lo của bà con, chính quyền xã Duy Sơn đưa ra phương án bốc thăm ngẫu nhiên, ai may mắn thì bốc chọn được vị trí tốt. Vợ chồng ông Lưu Văn Thiên may mắn bốc thăm trúng 1 ki ốt ở vị trí tương đối thuận lợi. Mấy năm qua, hai vợ chồng buôn bán được nên có tích lũy.

"Ở đây giáo dân cũng nhiều, rồi các xã bên Duy Trinh cũng tới đây mua sắm. Tất cả hòa hợp nhau, ai cũng có quyền lợi của mình, không khúc có mắc giữa chính quyền với những hộ buôn bán", ông Thiên nói.

Bà con giáo dân ở Giáo xứ Trà Kiệu phần đông có cuộc sống khá hơn so với đại bộ phận người dân xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Khu vực thị tứ Trà Kiệu là nơi buôn bán sầm uất nhất của xã Duy Sơn tập trung chủ yếu là đồng bào theo đạo Công giáo. Trước đây, những hộ làm nông nghiệp, bất kể người theo đạo hay không theo đạo đều được xã phân chia mỗi khẩu 1 sào đất. Nhờ chính sách này mà hiếm có chuyện kiện tụng, tranh chấp đất xảy ra. Hiện nay, các hộ làm nông nghiệp đã chuyển đổi nghề nhưng vẫn đứng tên chủ hộ, xã không thu hồi đất để cấp cho những hộ khác.

doi thay xu dao tra kieu hinh 2
Chợ Trà Kiệu được đầu tư xây dựng mới.

Bà Trần Thị Mai, giáo dân, Hội phó Hội Phụ nữ thôn Trà Châu, xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên cho biết, tất cả các chính sách ưu đãi của nhà nước, trong đó đặc biệt là chính sách cho vay vốn ưu đãi được triển khai rất hiệu quả: "Khi mình có mô hình nuôi gà, nuôi heo thì được Hội Nông dân hỗ trợ nhiều, lên đến mấy chục triệu. Còn Hội Phụ nữ cho vay hỗ trợ xây dựng công trình nước sạch, vay vốn ưu đãi học sinh, sinh viên, hộ nghèo, hộ cận nghèo. Thôn Trà Châu có 13 Tổ đoàn kết, trong đó, 7 Tổ là bên Công giáo rồi. Người dân rất đoàn kết, người dân sống tốt đạo đẹp đời chớ không phân biệt gì hết".

Xã Duy Sơn là một trong những địa phương dẫn đầu của huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam về xây dựng nông thôn mới. Năm 2011, địa phương được tỉnh chọn triển khai thí điểm xây dựng nông thôn mới. Ngay từ những ngày đầu phát động phong trào, bà con giáo dân trong xã đã tự nguyện hiến hàng nghìn m2 đất để mở đường giao thông liên xóm, đóng góp hàng trăm triệu đồng bê tông hóa kênh mương, đảm bảo nước tưới cho cánh đồng Cả rộng 80 héc ta. Đến năm 2015, xã Duy Sơn đã về đích xây dựng nông thôn mới.

Ông Nguyễn Phước Minh, Phó Chủ tịch UBND xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên cho biết, hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo của xã còn dưới 3% trong tổng số dân. Tỷ lệ này ở 2 thôn Kiệu Châu và Trà Châu thấp hơn bình quân chung của xã: "Khu thị tứ Trà Kiệu là nơi tập trung đồng bào có đạo nên được đầu tư cơ sở hạ tầng rất đồng bộ, nhất là khu chợ Trà Kiệu. Chương trình xây dựng nông thôn mới cũng tập trung đầu tư phần nhiều ở khu vực đồng bào có đạo. Đời sống bà con hiện nay cũng được cải thiện, nhất là làm dịch vụ. Vì chợ Trà Kiệu là trung tâm. Hiện nay, các chế độ chính sách trong khu vực đồng bào có đạo cũng như các bà con khác ở địa phương. Nhất là bảo trợ xã hội".

doi thay xu dao tra kieu hinh 3
Trung tâm Thánh mẫu Trà Kiệu.

Thực hiện Nghị quyết 42 của Chính phủ về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, các cơ quan chức năng ở huyện Duy Xuyên và xã Duy Sơn tiến hành ngay việc rà soát các hộ bị ảnh hưởng. Các hộ buôn bán là đồng bào Công giáo cũng đã được nhận khoản hỗ trợ nhất định. Ông Nguyễn Công Dũng, Bí thư Huyện ủy Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam cho biết, từ trước đến nay, tất cả các chính sách hỗ trợ cho người dân địa phương, bà con giáo dân đều được hưởng như nhau. Thậm chí, một số chính sách còn ưu tiên đối với bà con. Trong đó quan tâm đầu tư hệ thống giao thông nông thôn khu vực Trà Kiệu và hệ thống đường ĐH đi ngang qua xã Duy Sơn để tạo điều kiện cho sản xuất kinh doanh thuận lợi hơn nữa:

"Đối với sinh hoạt tín ngưỡng của người dân, huyện cũng như xã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho bà con. Trong chủ trương tiếp tục hoàn thiện nông thôn mới, huyện đã có chương trình đầu tư cho Duy Sơn cũng như các xã trên địa bàn. Trong đó quan tâm đầu tư hệ thống giao thông nông thôn khu vực Trà Kiệu để tạo điều kiện cho quá trình sản xuất kinh doanh thuận lợi hơn", ông Dũng cho biết ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close