Đồng bằng sông Cửu Long chủ động với diễn biến áp thấp nhiệt đới

VOV.VN - Chủ động tránh áp thấp nhiệt đới, đến chiều 31/10 đã có hơn 330 phương tiện với gần 3.000 ngư dân, ngư phủ vào trú ẩn nơi an toàn.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, vùng áp thấp đêm 30/10 đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trên khu vực Nam Biển Đông. Cùng với đó, vùng ven biển các tỉnh Nam Bộ cũng được cảnh báo cần đề phòng nước dâng kết hợp với triều cường cao từ 4-4,5 m. Trước diễn biến bất lợi này, các địa phương trong vùng đã khẩn trương liên lạc, thông tin về diễn biến của áp thấp nhiệt đới đến các chủ phương tiện đang tham gia đánh bắt trên biển.

Theo Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Tiền Giang, toàn tỉnh có hơn 1.300 phương tiện hành nghề khai thác biển với gần 9.500 ngư dân, ngư phủ. Trong đó có hơn 1 ngàn phương tiện hoạt động xa bờ với khoảng 8400 người, tập trung ở vùng biển Đông Nam bộ, Trường Sa...

dong bang song cuu long chu dong voi dien bien ap thap nhiet doi hinh 1
(Ảnh minh họa)

Chủ động tránh áp thấp nhiệt đới, đến chiều nay 31/10 đã có hơn 330 phương tiện với gần 3.000 ngư dân, ngư phủ vào trú ẩn nơi an toàn. Hiện còn hơn 1.000 phương tiện với khoảng 6.000 người đang hoạt động trên biển. Đa số các phương tiện này nằm trong khu vực không nguy hiểm; 100% đều liên lạc được với đất liền và nhận biết thông tin diễn biến của áp thấp nhiệt đới.

Hiện nay, Chi cục Thủy sản và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Tiền Giang thường xuyên liên lạc với các chủ tàu và các tàu đang hoạt động trên biển để thông báo đến các phương tiện hoạt động đánh bắt hải sản biết vị trí của áp thấp nhiệt đới, hướng di chuyển để chủ động phòng tránh. Tuy nhiên, có một số phương tiện chỉ neo đậu gần bờ để né tránh áp thấp nhiệt đới nhưng chưa chịu vào bờ vì chủ các phương tiện này sợ ngư dân, ngư phủ vào đất liền sẽ khó tập hợp lại.

Còn tại Cà Mau, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cấp tỉnh vừa có công văn chỉ đạo các huyện và thành phố cùng các sở ngành có liên quan theo dõi chặt chẽ diễn biến của ấp thấp nhiệt đới, thường xuyên thông tin để người dân nắm bắt kịp thời, ứng phó hiệu quả.

PC_Article_Middle
Loading...

Theo đó, các thành viên ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cà Mau phải khẩn trương rà soát các kế hoạch ứng phó với thiên tai. Đặc biệt là phương án di dời dân đến nơi an toàn khi có tình huống xấu.

Hiện nay, toàn tỉnh Cà Mau có hơn 4.500 phương tiện đăng ký khai thác, đánh bắt thủy hải sản. Tập trung nhiều tại các huyện Trần Văn Thời, Phú Tân, U Minh,...

Ông Phạm Văn Den, Phó Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai huyện Phú Tân cho biết, hiện địa phương đang lên các phương án phòng tránh áp thấp nhiệt đới:

Ông Phạm Văn Den cho biết: "Chúng tôi phối hợp với đồn biên phòng, chỉ đạo tàu ra khơi hay tìm nơi trú ẩn an toàn. Khi có cảnh báo, các tàu phải vào nơi trú ẩn an toàn ngay. Còn đối với bà con, phải chằng chống nhà cửa. Rồi đối với vuông nuôi tôm thì mình phải đào đất đắp, tránh nước dâng gây thiệt hại về nuôi trồng thủy sản."/.

Nhóm PV/VOV-ĐBSCL
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Vợ chồng Tổng thống Mỹ Trump tay trong tay tới thăm vùng bão Michael
VOV.VN - Ngày 15/10, Tổng thống Donald Trump và phu nhân đã tới thị sát bang Florida nơi bão Michael đổ bộ tuần trước, gây thiệt hại lớn về người và của.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x