Đồng bào vùng cao Yên Bái tự giác giao nộp vũ khí tự chế

Đồng bào vùng cao Yên Bái tự giác giao nộp vũ khí tự chế

VOV.VN -Đối với đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng cao Yên Bái, khẩu súng săn tự chế vốn đã trở thành vật dụng quen thuộc trong đời sống hàng ngày.

Nhiều năm nay, việc chế tạo, sử dụng các loại súng tự chế, vật liệu nổ vẫn còn xảy ra ở Yên Bái, nhất là tại các địa bàn bàn vùng sâu, vùng  xa, vùng đồng bào dân tộc, tiềm ẩn nhiều nguy cơ  mất an ninh trật tự, bình yên vốn có của nông thôn. Trước thực trạng đó, lực lượng Công an Yên Bái đã tăng cường nhiều biện pháp, đặc biệt là phát huy vai trò của lực lượng Công an chính quy ở cơ sở, của các già làng, trưởng bản để tuyên truyền, vận động người dân tự giác giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.

Đối với đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng cao Yên Bái, khẩu súng săn tự chế vốn đã trở thành vật dụng quen thuộc trong đời sống hàng ngày.

dong bao vung cao yen bai  tu giac giao nop vu khi tu che hinh 1
Người dân vùng cao Yên Bái tự giác giao nộp súng tự chế sau khi được vận động.

Ông Triệu Văn Đức, ở xã Nậm Mười, huyện Văn Chấn cho biết: “Theo phong tục các cụ để lại cho mỗi người con trai đều phải có một khẩu súng để mà săn bắn, để bảo vệ thú dữ phá hoại hoa màu. Có những khẩu có thể là hàng 3-4 đời rồi, cũng có nhiều người còn rất lưu luyến, giữ làm kỷ niệm thời cha ông”.

Đã có nhiều vụ việc đau lòng do súng tự chế gây ra ở các bản làng vùng cao, do đó, nhiều năm qua, các lực lượng chức năng tỉnh Yên Bái đã kiên trì vận động người dân giao nộp các loại súng tự chế, vật liệu nổ.

Tuy nhiên, ngay sau khi các loại súng kíp gần như biến mất tại các bản làng thì lại xuất hiện loại súng tự chế từ các loại vật liệu rẻ tiền, dễ kiếm và dễ chế tạo. Đó là súng hơi bắn bi. 

dong bao vung cao yen bai  tu giac giao nop vu khi tu che hinh 2
Lực lượng Công an Yên Bái kiểm đếm súng tự chế, vật liệu nổ do người dân giao nộp.

Anh Hoàng Văn Tuyển, ở xã Ngòi A, huyện Văn Yên nói: “Vật liệu thì có một cái bơm, một cái ống bình phun nước... Đây là những cái vật dụng thông thường. Người nào làm nhanh thì chế tạo mất khoảng 40 phút. Nếu bắn chim thì sát thương, ví dụ bắn vào cổ con chim là nó thủng”.

Dù có cấu tạo đơn giản, thô sơ nhưng súng tự chế có tính sát thương rất cao, gây mất ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Trước thực trạng đó, Công an các huyện, thị xã, thành phố đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai thực hiện các đợt cao điểm vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Song song với đó, lực lượng Công an chính quy tại địa bàn các xã còn "đi từng ngõ, gõ từng nhà" nắm chắc số hộ gia đình còn cất giấu vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Các trưởng thôn, những người có uy tín trong cộng đồng dân cư cũng phát huy vai trò để tuyên truyền, vận động người dân tự giác giao nộp, chủ động tố giác với các hành vi vi phạm pháp luật khác. Tổ chức cho người dân ký cam kết không chế tạo, tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái phép.

dong bao vung cao yen bai  tu giac giao nop vu khi tu che hinh 3
Những loại súng tự chế có cấu tạo đơn giản nhưng tính sát thương cao.

Đại úy Hoàng Vũ Trung, Đội trưởng Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái cho biết: “Nhiều người dân vùng sâu, vùng xa đi lại khó khăn, cũng như là vũ khí, công cụ hỗ trợ người dân để trên lán nên quá trình vận động thu hồi cũng khó khăn. Mặt khác do công nghệ thông tin phát triển, người dân dễ dàng mua các linh kiện trên mạng để chế tạo súng hoặc các loại vũ khí nên cũng rất phức tạp”.

Tính riêng sau 4 tháng triển khai đợt cao điểm (bắt đầu từ tháng 3 kết thúc tháng 12/2020), lực lượng Công an các cấp ở Yên Bái đã thu giữ được gần 400 vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, trong đó gần 200 khẩu súng tự chế. Qua đó góp phần giữ ổn định tình hình an ninh, trật tự và an toàn xã hội trên địa bàn.

Trung tá Đặng Văn Chữ - Phó trưởng phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Yên Bái nói: “Trong thời gian tới thì đơn vị tiếp tục vận động, thu hồi và đấu tranh phòng ngừa, làm sao bảo vệ phục vụ tốt, an toàn cho đại hội đảng các cấp, nhất là Đại hội đảng toàn quốc lần thứ XIII”.

Vận động người dân tự giác giao nộp, quyết liệt đấu tranh với các hành vi vi phạm về tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, ngoài lực lượng nòng cốt là Công an, mỗi người dân cũng cần nhận thức rõ mối nguy hiểm từ những loại vũ khí này, từ đó tự giác giao nộp và tố giác kịp thời nếu phát hiện hành vi vi phạm pháp luật, góp phần bảo vệ cuộc sống bình yên nơi bản làng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close