Đồng đội, thân hữu và người dân đến viếng Anh hùng Nguyễn Văn Bảy

Đồng đội, thân hữu và người dân đến viếng Anh hùng Nguyễn Văn Bảy

VOV.VN - Sáng 24/9, rất đông đồng đội, thân hữu và người dân đã đến Lễ viếng Đại tá phi công, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Bảy.

Lễ viếng Đại tá phi công, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Bảy tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng ở quận Gò Vấp, TPHCM. Rất đông đồng đội, thân hữu và người dân đã đến thắp những nén hương chia buồn cùng gia quyến và bày tỏ niềm tiếc thương sự ra đi đột ngột của vị phi công huyền thoại từng bắn rơi 7 máy bay Mỹ.

dong doi, than huu va nguoi dan den vieng anh hung nguyen van bay hinh 1
Đồng đội, thân hữu và người dân TPHCM đến viếng Đại tá phi công Nguyễn Văn Bảy.

9h sáng lễ viếng mới bắt đầu nhưng ngay từ rất sớm, đồng đội, thân hữu và người dân đã tập trung trong khuôn viên bên trong Nhà tang lễ chờ được thắp nén tâm nhang bày tỏ sự tiếc thương sự ra đi của vị phi công anh hùng Nguyễn Văn Bảy. Cả cuộc đời mình, cánh én bạc phương Nam Nguyễn Văn Bảy đã luôn là một người chiến sỹ bộ đội cụ Hồ trung kiên mà bình dị…  Trong cuộc sống thường nhật sau khi về hưu, Anh hùng lực lượng vũ trang Nguyễn Văn Bảy luôn được người dân kính trọng với phong cách mộc mạc của con người phương Nam, bình dị, gần gũi.

“Khi cụ bệnh, cụ nằm xuống, nghĩa tử là nghĩa tận, bà con trong khu phố rất thương xót,  đến bày tỏ niềm thương tiếc để kính viếng cụ. Cụ rất bình dân, uống trà với bà con thường xuyên. Cụ sống hoà đồng với anh em hàng xóm nên nghe tin cụ ra đi ai cũng tiếc, ai cũng thương”- ông Nguyễn Văn Mai, người dân quân Tân Bình đến dự lễ viếng xúc động.

dong doi, than huu va nguoi dan den vieng anh hung nguyen van bay hinh 2

Đông đảo người dân đến viếng Anh hùng LLVT, Đai tá Nguyễn Văn Bảy.

Đến viếng, Trung tướng Lâm Quang Đại, Chính uỷ Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không– Không quân ghi những dòng cảm nhận trong sổ tang: “Đồng chí Đại tá Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Bảy luôn là tấm gương sáng về sự tận tuỵ, trung thành, đức hi sinh và lòng dũng cảm, gần gũi và bình dị với mọi người. Vĩnh biệt đồng chí, chúng tôi nguyện tiếp tục noi gương đồng chí để xây dựng Quân chủng phòng không- không quân “cách mạng chính quy, tinh nhuệ, hiện đại luôn sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ tổ quốc”.

Có mặt tại lễ viếng là rất nhiều cựu phi công, phi công trẻ. Với họ, Đại tá Nguyễn Văn Bảy luôn là tấm gương sáng để học tập, noi theo, tiếp tục sứ mệnh bảo vệ vùng trời tổ quốc.

dong doi, than huu va nguoi dan den vieng anh hung nguyen van bay hinh 3
Lễ viếng Đại tá phi công, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Bảy.

“Tôi được gặp và tiếp xúc bác nhiều lần, bác luôn là tấm gương người anh hùng cả trong thời chiến lẫn trong thời bình. Công lao chiến công của bác đã đóng góp rất nhiều cho đất nước. Khi đất nước hoà bình độc lập, về với cuộc sống thường nhật với cách sống bình dị bác cũng luôn luôn là tấm gương được mọi người yêu mến, kính trọng”- Đại uý Nguyễn Xuân Biên, Sư đoàn không quân 370 bày tỏ.

Lễ viếng Đại tá Nguyễn Văn Bảy sẽ kéo dài đến hết ngày 25/9 tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (số 5 Phạm Ngũ Lão, quận Gò Vấp, TPHCM).

5h sáng 26/9, gia đình sẽ tổ chức Lễ truy điệu và di quan linh cữu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Bảy về quê nhà tại huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp.

Lễ viếng tại quê nhà sẽ được tổ chức từ 12h ngày 26 đến 10h30 ngày 27/9. Ông sẽ yên nghỉ tại quê nhà Lai Vung, nơi ông đã sống những ngày vui thú điền viên tuổi già./.

Trước đó, ngày 16/9, trong lúc làm vườn ở quê nhà Đồng Tháp, ông Bảy bất ngờ bị hôn mê sâu do xuất huyết não. Ông được chuyển vào Bệnh viện Quân y 175 (TP.HCM) cấp cứu.

Đại tá, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Bảy sinh năm 1936, nhập ngũ năm 17 tuổi. Ông là một trong 19 phi công Việt Nam đạt đẳng cấp ACES - danh hiệu có từ Chiến tranh thế giới thứ hai dành cho những phi công lái máy bay quân sự có số lần bắn hạ máy bay đối phương đạt con số từ 5 trở lên. Trong hai năm 1966-1967, ông bắn rơi 7 máy bay Mỹ và được phong Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam.

Năm 1990 ông nghỉ hưu, trở về quê nhà ở huyện Lai Vung (Đồng Tháp) trồng rau, nuôi cá. Ông được nhà nước phong tặng các danh hiệu cao quý gồm Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Chiến công hạng nhì, Huân chương Chiến công hạng ba.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Đòi nợ thuê: Đừng khó quản thì cấm

VOV.VN - Đề xuất cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ chưa hợp lý; tháo gỡ ách tắc nông sản ở cửa khẩu…là những tin kinh tế đáng chú ý trong 24 giờ qua.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close