Dùng bia để giải độc rượu phải thực hiện tại cơ sở y tế

Dùng bia để giải độc rượu phải thực hiện tại cơ sở y tế

VOV.VN -Về vụ việc truyền 15 lon bia cứu sống bệnh nhân bị ngộ độc rượu, chuyên gia y tế cảnh báo dùng bia để giải độc rượu phải thực hiện tại cơ sở y tế.

Chiều nay (11/1), Bộ Y tế họp báo cung cấp thông tin về trường hợp điều trị ngộ độc rượu Methanol bằng bia.

Ths.Bs Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, ngày 24 - 25/12/2018, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị lần lượt tiếp nhận 3 bệnh nhân nhập viện trong tình trạng có biểu hiện của ngộ độc rượu.

dung bia de giai doc ruou phai thuc hien tai co so y te hinh 1
Bộ Y tế họp báo cung cấp thông tin về trường hợp điều trị ngộ độc rượu Methanol.
Qua khai khác các bệnh nhân này cùng dự liên hoan vào chiều ngày 23/12/2018 và cùng uống chung một loại rượu. Triệu chứng ban đầu là đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, đau đầu, mệt mỏi, sau đó vật vã kích thích, hôn mê, rối loạn hô hấp, suy hô hấp, thở yếu, suy tuần hoàn, nhìn mờ.

Nhiễm độc methanol vượt 10 lần ngưỡng gây ngộ độc

Bệnh nhân Lê Văn X. được chẩn đoán choáng nhiễm độc từ đường tiêu hóa, nghi ngờ do ngộ độc methanol, chuyển bệnh viện Trung ương Huế điều trị vào lúc 5h30 phút ngày 25/12/2018 do bệnh tiên lượng rất nặng.

Còn bệnh nhân Nguyễn Văn N. và Lê Văn T. được chẩn đoán theo dõi ngộ độc methanol. Ths.Bs Nguyễn trọng Khoa cho biết, trường hợp bệnh nhân Nguyễn Văn N có hàm lượng Methanol trong máu là 2.100 mg/lít, vượt hơn 10 lần ngưỡng gây ngộ độc. Bệnh viện đã tiến hành xử trí theo phác đồ điều trị ngộ độc Methanol của Bộ Y tế, kiểm soát đường thở, hỗ trợ hô hấp, hỗ trợ tuần hoàn và lọc máu cấp cứu để thải độc Methanol. Bên cạnh đó, trong quá trình lọc máu thải độc, các bác sĩ đã sử dụng các biện pháp hỗ trợ khác, một trong số đó là truyền bia (có Ethanol) và dạ dày qua ống thông. Sau 9 ngày điều trị, bệnh nhân bình phục hoàn toàn và xuất viện ngày 2/1/2019.

Dùng bia để giải độc rượu phải được thực hiện tại cơ sở y tế

Ths.Bs Nguyễn Trọng Khoa cho biết, theo hướng dẫn xử trí ngộ độc Methanol của Bộ Y tế, lọc máu cấp cứu là biện pháp quan trọng hàng đầu và quyết định việc đào thải Methanol ra khỏi cơ thể người bệnh. Ngoài ra, trong quá trình lọc máu thải độc, Ethanol cũng có thể được sử dụng theo đường tiêu hóa để tranh chấp chuyển hóa với Methanol có trong máu.

Ths.Bs Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai nêu rõ, có 2 trường hợp ngộ độc là: ngộ độc ethanol (ngộ độc rượu thông thường) và ngộ độc cồn công nghiệp methanol. Theo Ths.Bs Nguyễn Trung Nguyên, ngộ độc cồn công nghiệp methanol rất nguy hiểm, khi vào cơ thể sẽ gây tổn thương mắt, thần kinh dễ dẫn đến tử vong. Ngộ độc methanol thường ít gặp, tuy nhiên khi đã xảy ra sẽ để lại di chứng nặng.

dung bia de giai doc ruou phai thuc hien tai co so y te hinh 2
Ths.Bs Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.
Ths.Bs Nguyên cho biết, đối với ngộ độc ethanol thông thường, việc điều trị sẽ được thực hiện theo phác đồ và tuyệt đối không bao giờ dùng ethanol  để chữa ngộ độc rượu.

Đối với ngộ độc cồn công nghiệp methanol, có 3 biện pháp để chữa ngộ độc là: cấp cứu hồi sức ổn định tình trạng bệnh nhân; dùng các thuốc giải độc và lọc máu. Theo Ths.Bs Nguyễn Trung Nguyên, trong các chất giải độc ngộ độc methanol có nhiều chất như formepizol, ethanol, trong đó ethanol là một trong những chất giải độc được sử dụng hiện nay. Tuy nhiên, bác sĩ Nguyên cũng cảnh báo, việc sử dụng ethanol để giải độc rượu chỉ được sử dụng bởi các nhân viên y tế, tuyệt đối không được áp dụng tại gia đình, tại cộng đồng.

“Ethanol đưa vào người có tác dụng làm chậm quá trình gây bệnh của methanol. Tuy nhiên, đây chỉ là một biện pháp; Đồng thời bác sĩ phải tiến hành lọc máu để thải chất độc ra khỏi cơ thể. Riêng ethanol không thì không thể giải quyết vấn đề ngộ độc methanol được”- bác sĩ Nguyên cho biết.

Cũng theo bs Nguyên, hiện có một số biện pháp đưa ethanol vào giải ngộ độc rượu. Trong đó, biện pháp tốt nhất là ethanol dạng tĩnh mạch và ethanol dạng uống (dùng các loại rượu đảm bảo an toàn để dùng cho bệnh nhân).

Qua sự việc trên, Bộ Y tế khuyến cáo, sử dụng rượu, bia có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, người dân nên hạn chế sử dụng rượu, bia.

Khi nghi ngờ có dấu hiệu ngộ độc do uống rượu, bia thì phải đến ngay cơ sở y tế để được xử trí, điều trị kịp thời. Tuyệt đối không được tự ý sử dụng bia để giải ngộ độc do uống rượu, bia gây ra, không phải cứ uống bia vào là giải độc được rượu; nếu đã ngộ độc Ethanol (có trong rượu, bia) mà vẫn tiếp tục uống rượu, bia (có Ethanol) thì mức độ ngộ độc càng nghiêm trọng.

Tuyệt đối không sử dụng rượu, bia không rõ nguồn gốc, rượu, bia giả vì các loại rượu, bia này có thể chứa Methanol./.

Uống bia giải độc rượu: Nguy hiểm!

VOV.VN - Giới chuyên môn đã phải lên tiếng cảnh báo sau khi dư luận đang rộ lên thông tin uống bia để giải độc rượu. Đây là cách hiểu sai và rất nguy hiểm.

Tranh cãi giải độc rượu bằng bia

VOV.VN -Các bác sỹ bệnh viện Quảng Trị truyền 5 lít bia vào cơ thể 1 người đàn ông để giải trừ ngộ độc rượu. Phương pháp này đã gây nhiều tranh cãi.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close