Đừng để Chùa Một Cột lỡ hẹn Đại lễ 1.000 năm

Khó có thể tin, công trình kiến trúc độc nhất vô nhị, di tích lịch sử quốc gia, danh thắng của Hà Nội, biểu tượng tâm linh và cũng là niềm tự hào của nhân dân cả nước đang xuống cấp nghiêm trọng khi Đại lễ đang đến gần.  

Ra đời gần 40 năm sau khi Vua Lý Thái Tổ định đô ở Thăng Long, Chùa Một Cột đã trở thành một biểu tượng của thủ đô ngàn năm văn hiến. Theo Đại đức Thích Tâm Kiên - trụ trì Chùa Một Cột, năm 1995, chùa có được trùng tu ngôi Tam bảo với tổng số tiền là 500 triệu đồng, năm 1997 trùng tu nhà Mẫu (hơn 200 triệu đồng), còn chính điện thì được trùng tu từ năm 1954. Kể từ đó đến nay, công trình văn hoá quan trọng này của Thủ đô hoàn toàn không nhận được sự đầu tư nào. Hàng năm, nhà chùa tự tổ chức nạo, vét ao chùa và sơn tường.

Đại đức Thích Tâm Kiên cho biết: Chùa Một Cột xuống cấp rất nặng, mưa to hơn một giờ đồng hồ thì khu vực chùa ngập mênh mông, chùa bị dột phải che nilon để bảo vệ các pháp khí trong chùa.

Cần tu tiến hành tu bổ Chùa Một Cột kịp mừng 1.000 Thăng Long- Hà Nội 

Không chỉ trở thành nơi chứa nước mà khuôn viên chùa còn phải hứng chịu bụi bẩn dồn xuống. Chính vì vậy, ao chùa vốn nhỏ bé và nông, thường xuyên rơi vào tình trạng phải chứa thêm bùn, đất. Khu vực thảm cỏ trở nên xơ xác, tiêu điều sau những đợt mưa lớn. Còn đường đi trong sân chùa thì xuống cấp nghiêm trọng.

Đại đức Thích Tâm Kiên đã nhiều lần gửi đơn lên các cấp về việc cần trùng tu lại Chùa Một Cột cho xứng tầm với vị trí của ngôi chùa này. Tuy nhiên, Chùa Một Cột vẫn tiếp tục phải hứng chịu tình trạng như trên đã nhiều năm qua.

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Thế Hùng, Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ VHTT&DL) cho biết: “Chúng tôi đã đặt vấn đề tu bổ Chùa Một Cột từ rất lâu rồi. Trong các buổi làm việc của Bộ VHTT&DL với lãnh đạo TP Hà Nội về việc việc chuẩn bị cho Đại lễ 1000 năm, trong các vấn đề mà Bộ đặt ra với TP Hà Nội đều có nhắc đến việc đưa Chùa Một Cột và trong kế hoạch tu bổ tôn tạo. Được biết, hiện nay Thành phố đã giao cho quận Ba Đình lên kế hoạch tu bổ tôn tạo Chùa”.

Ông Nguyễn Thế Hùng cũng khẳng định sẽ thông tin lại với Sở VHTT&DL Hà Nội để đề nghị Sở thúc đẩy quá trình tu bổ Chùa Một Cột phục vụ cho Đại lễ 1.000 năm. “Chúng tôi nghĩ rằng Chùa Một Cột rất xứng đáng và rất cần được tu bổ từ nay cho đến tháng 10. Khối lượng công việc không lớn nhưng nếu chúng ta không làm kịp vào dịp tháng 10 này thì rất đáng tiếc”. 

Các công việc trùng tu phải do Viện Quy hoạch và Cục Di sản, Bộ VH TT&DL thẩm định và phê duyệt. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra ở đây là sự quan tâm tới một di tích độc nhất vô nhị. Thời gian từ nay cho đến Đại lễ không còn nhiều. Nếu không nhanh chóng tiến hành trùng tu, e rằng việc chậm trễ trong khâu chuẩn bị, áp lực của việc phải hoàn thành công việc trùng tu trước Đại lễ có thể ảnh hưởng xấu đến chất lượng thi công và làm hư hại đến di tích quan trọng này./.