Gần 6.000 người bị lừa bán trong 7 năm

VOV.VN - Từ đầu năm 2011 đến nay, cả nước xảy ra trên 2.700 vụ mua bán người, lừa bán gần 6.000 nạn nhân.

Từ đầu năm 2011 đến nay, cả nước xảy ra trên 2.700 vụ mua bán người, liên quan đến hơn 4.100 đối tượng, lừa bán gần 6.000 nạn nhân. Trong đó, có gần 450 vụ mua bán người vì mục đích hôn nhân với hơn 900 đối tượng, lừa bán hơn 1.100 nạn nhân.

ca nuoc xay ra tren 2700 vu mua ban gan 6000 nguoi hinh 1
Xét xử một vụ buôn bán người ở Lạng Sơn (Ảnh: Duy Lý)

Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống mua bán người qua hôn nhân có yếu tố nước ngoài do Ban chỉ đạo Phòng, chống tội phạm của Chính phủ tổ chức vào chiều 28/7, tại Đồng Tháp đã phân tích thực trạng này.

Số liệu thống kê từ các bộ, ngành liên quan cho thấy tội phạm mua bán người xảy ra trên phạm vi toàn quốc. Nạn nhân không chỉ là phụ nữ, trẻ em mà đã xuất hiện tình trạng mua bán nam giới, trẻ sơ sinh, bào thai, nội tạng, đẻ thuê... Trên 80% số vụ mua bán người ra nước ngoài, tập trung chủ yếu qua tuyến biên giới giữa Việt Nam với Campuchia, Lào, Trung Quốc (Trung Quốc chiếm 70%).

Riêng TP HCM, thành phố Hải Phòng và 13 tỉnh, thành phố của vùng ĐBSCL phát hiện hơn 260 vụ, trong đó gần 150 vụ có dấu hiệu mua bán người dưới dạng môi giới hôn nhân trái phép, tổ chức xem mặt chọn vợ, kết hôn giả với hơn 400 đối tượng tham gia, gần 1.300 nạn nhân.

Thiếu tướng Lê Tấn Tảo, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an nhận định: “thủ đoạn của các đối tượng tội phạm ngày càng tinh vi. Khó khăn nhất hiện nay là truy bắt kẻ chủ mưu. Bởi qua các vụ việc đã triệt phá, đầu nậu thường trú ở nước ngoài, điều hành đường dây thông qua các trang mạng xã hội. Với rào cản từ yếu tố nước ngoài nên công tác điều tra, truy tố, xét xử phải mất thời gian khá dài”.

Trước tình hình này, các địa phương đã đưa ra nhiều giải pháp như: Tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, quản lý xã hội, nhất là quản lý cư trú người nước ngoài, xuất nhập cảnh, các ngành nghề hoạt động có điều kiện; tạo việc làm cho phụ nữ ở nông thôn; phối hợp với các tổ chức quốc tế trong việc trao đổi thông tin, phối hợp đấu tranh bắt giữ, chuyển giao tội phạm mua bán người, giải cứu và hồi hương nạn nhân... Trong đó, vấn đề cốt lõi vẫn là đẩy mạnh tuyên truyền làm thay đổi nhận thức, phổ biến thông tin về những rủi ro, nguy cơ có thể xảy ra khi lấy chồng nước ngoài./.

Thanh Tùng/VOV - ĐBSCL

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đã phát hiện ra sai phạm trong chấm thi THPT Quốc gia ở Hà Giang
VOV.VN -Qua đấu tranh xác minh ban đầu, đã xác định được đối tượng gây ra sai phạm này, hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra xác minh chứng cứ làm rõ
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x