GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Gặp “thần y” rởm, một bệnh nhân phải cưa bỏ chân

VOV.VN -Một cơ sở khám chữa bệnh trái phép ở xã Dun (Tun), huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai đã khiến một bệnh nhân viêm đa khớp đến đây chữa bệnh phải cưa chân.

Không có chuyên môn về Y Khoa, chữa bệnh cho dân làng nhờ thông tin đọc được trên mạng internet, một cơ sở khám chữa bệnh trái phép ở xã Dun (Tun), huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai đã khiến một bệnh nhân viêm đa khớp phải cưa chân.

Tuy nhiên cơ sở này chẳng những không bị xử lý theo quy định của pháp luật  mà còn được tạo điều kiện để tự giải quyết hậu quả và tiếp tục hành nghề.

gap than y rom mot benh nhan o gia lai phai cua bo chan  hinh 1

Anh Rơ Mah Binh (thứ 2 bên trái qua) bị cắt cụt chân phải vì chữa bệnh ở nơi không được cấp phép.

Anh Rơ Mah Binh (30 tuổi) ở làng Ring Răng, xã Dun, huyện Chư Sê, đến điều trị bệnh viêm đa khớp tại nhà bà Nguyễn Thị Thuỳ Linh (SN 1972) cùng làng. Chẳng phải bác sĩ hay y sĩ, nhưng mỗi lần đến điều trị, bệnh nhân đều được bà Linh tiêm thẳng một loại thuốc vào vị trí đau.

Hơn 1 năm điều trị, Rơ Mah Binh được tiêm trên 10 lần. Đầu tháng 9 năm nay là lần tiêm cuối cùng vì chân của anh đã bị tai biến và hoại tử, sau khi được bà Ling tiêm liên tục 3 mũi vào 3 vị trí.

“Tôi thấy người ta đi tiêm thì mình cũng đi. Đến đó, mình hỏi bà ấy là đau khớp có tiêm được không, bà ấy trả lời là tiêm được nên mình cứ đau là qua đó tiêm. Thuốc chỉ có 1 ống thôi, mình cứ tin tưởng. Tiêm mũi thứ 3 thì cái chân trắng bệch, buốt lạnh. 3 ngày sau thì đen thui chân. 5 ngày sau đến bệnh viện huyện thì họ nói là chân này không chữa được, chuyển lên bệnh viện Đa khoa tỉnh. Mình về nhà, thế là 15 ngày sau thấy nó tan thịt, thế là phải đi cắt chân”, anh Rơ Mah Binh cay đắng kể lại.

Bà Nguyễn Thị Thuỳ Linh (SN 1972) trú tại xã Biển Hồ, thành phố Pleiku không công tác trong ngành y tế nhưng ngay sau khi về làng Dun sinh sống hơn 1 năm nay, bà đã nhận chữa bệnh cho nhiều người dân địa phương. 

Bà Linh cho biết, đã lên mạng tìm hiểu và quyết định tiêm thuốc Declophenat 75% để chữa bệnh viêm đa khớp cho anh Binh.

Việc xảy ra tắc mạch, hoại tử bàn chân phải của bệnh nhân với bà chỉ là kém may mắn. Do đó, sau khi hỗ trợ nạn nhân số tiền 5,5 triệu đồng, bà Linh yêu cầu nạn nhân không được khiếu kiện sự việc tới cơ quan bảo vệ pháp luật.

“Nhà tôi từng có phòng khám trên thành phố Pleiku, cũng phụ việc ở đó gần 30 năm nay. Nghề thì cũng dựa theo nghề thôi. Tôi bằng cấp không cao nhưng tiêm chích thì cũng không đến nỗi. Tôi cũng tra trên mạng, thấy thuốc đó là thuốc điều trị viêm đa khớp. Tôi nghĩ tiêm thuốc từ đó đến nay có sao đâu. Tôi tiêm như thế ít nhất hơn 10 lần rồi, chẳng có vấn đề gì hết. Chẳng may giúp người ta mà lại bị như thế”, bà Linh phân bua.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

gap than y rom mot benh nhan o gia lai phai cua bo chan  hinh 2
Bà Linh (bên trái) cho rằng việc xảy ra tai biến với bệnh nhân là một điều không may mắn của bản thân minh.

Theo Bác sĩ Chuyên khoa 1 Nguyễn Văn Thạch, Trưởng khoa Nội Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai, thuốc bà Linh tiêm cho anh Binh là thuốc giảm đau và không có tác dụng điều trị bệnh. Dù thế, việc tiêm loại thuốc này phải tuân thủ những quy định nghiêm ngặt của ngành y tế vì nó có khả năng xảy ra những tai biến khó lường.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

“Điều trị bệnh nhân viêm khớp thì phải điều trị toàn diện và theo dõi định kỳ. Thuốc Declophenat 75% là một loại thuốc giảm đau. Thuốc này không đơn giản, có nhiều tác dụng phụ. Bản chất nó không phải thuốc điều trị căn nguyên. Những người không được đào tạo bài bản, khi tiêm thuốc vào ổ khớp là vấn đề không đơn giản. Nó có thể dẫn tới có thể tổn thương tại vùng tiêm, tổn thương ổ khớp, nhiễm trùng. Cho nên việc điều trị phải được tiến hành bởi một bác sĩ được đào tạo bài bản”, Bác sĩ Nguyễn Văn Thạch phân tích.

Ông Nguyễn Đình Tuấn, Phó giám đốc sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết, Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2009 đã quy định rõ “nghiêm cấm hành vi khám bệnh, chữa bệnh khi không có chứng chỉ hành nghề”. Tuy nhiên, theo ông Tuấn, Ngành Y tế chỉ quản lý dựa trên giấy phép. Việc để xảy ra tình trạng khám chữa bệnh không phép tại xã Dun thuộc trách nhiệm của chính quyền địa phương.

Thực tế, trong hơn 1 năm bà Linh khám, chữa bệnh, bán thuốc tại làng Ring Răng, chưa lần nào UBND xã Dun kiểm tra, nhắc nhở. Thậm chí, khi xảy ra vụ tai biến khiến anh Binh phải cắt chân, ông Võ Văn Quá, Chủ tịch UBND xã Dun cũng giao việc này cho các bên tự giải quyết với nhau chứ không báo cáo UBND huyện Chư Sê. Còn bà Nguyễn Thị Thuỳ Linh vẫn tiếp tục hành nghề trái pháp luật.

“Cô này chắc chắn không có nghề nghiệp gì đâu. Nhưng chồng từng làm ở bệnh viện nên khi mở phòng mạch thì có phụ giúp. Chuyên môn, bằng cấp thì mình không có chức năng đó”, ông Quá cho hay.

Khi được phóng viên hỏi sau vụ việc này, chính quyền địa phương có nhắc nhở hay răn đe bà Linh không được hành nghề y ở địa phương không. Ông Quá thừa nhận:  “Không, cái này chúng tôi giao cho thôn trưởng, công an viên và gia đình giải quyết. Nếu không giải quyết được thì mới đưa đơn lên công an xã giải quyết”.

Việc khám, chữa bệnh được pháp luật quy định rất nghiêm ngặt. Tuy nhiên, sự tác trách của chính quyền cơ sở tại xã Dun, huyện Chư Sê đã vô tình tạo điều kiện cho hoạt động hành nghề trái phép, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ của người dân địa phương./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Video: Động đất mạnh 6,7 độ richter rung chuyển Đài Loan (Trung Quốc)

VOV.VN - Một trận động đất mạnh 6,7 độ richter ở Đài Loan, Trung Quốc đã gây rung lắc mạnh và làm vỡ cửa kính của nhiều tòa nhà.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP