Ghi nhận 6 ca tử vong do bệnh tay chân miệng
VOV.VN - Cả nước đã có 6 trường hợp tử vong vì bệnh tay chân miệng trong 9 tháng qua và dịch bệnh này đang có dấu hiệu gia tăng tại các tỉnh, thành phố phía Nam
Trước thực trạng này, cuối giờ chiều nay 1/10, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có công văn đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường phòng chống dịch bệnh tay chân miệng.
Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận hơn 53.500 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, trong đó gần một nửa số bệnh nhân phải nhập viện và đã có 6 ca tử vong tại 5 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam. Các tỉnh có số mắc cao và gia tăng nhanh trong những tuần gần đây là Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Đồng Tháp, Bà Rịa- Vùng Tàu, Long An, Đà Nẵng, Ninh Thuận, Quảng Ngãi, Tây Ninh, Hà Nội.
9 tháng qua, cả nước đã có 6 trường hợp tử vong vì bệnh tay chân miệng (Ảnh minh họa: KT) |
Dự báo dịch bệnh này có xu hướng gia tăng trong thời gian tới, nhất là tại các trường học dành cho trẻ dưới 6 tuổi. Bệnh tay chân miệng hiện chưa có vaccine dự phòng. Do vậy, Cục Y tế dự phòng đề nghị Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố tham mưu với chính quyền địa phương để chỉ đạo tăng cường phòng chống dịch bệnh tay chân miệng. Ngành y tế phối hợp với ngành giáo dục tại địa phương tuyên truyền sâu rộng tới các trường học, đặc biệt là nhà trẻ, trường mẫu giáo về thực hiện 3 sạch: ăn uống sạch, ở sạch, bàn tay sạch và đồ chơi sạch; phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh; giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh và tổ chức tốt việc thu dung, điều trị bệnh nhân.
Bệnh tay chân miệng do virus gây ra, lây truyền theo đường tiêu hóa, thường gặp ở trẻ nhỏ và có khả năng gây thành dịch lớn. Dấu hiệu đặc trưng của bệnh là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da, chủ yếu ở dạng phỏng nước lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông.
Trước tình trạng, bệnh tay chân miệng đang có dấu hiệu gia tăng tại các tỉnh, thành phố phía Nam, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng cần rửa tay thường xuyên bằng xà phòng với nước sạch nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt là trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn, cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.
Người dân cần thực hiện tốt vệ sinh ăn uống như ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi.
Các bậc phụ huynh không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.
Người dân cần thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn, mặt ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.
Các bậc phụ huynh không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh; sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh. Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất./.
Dịch bệnh tay chân miệng và sởi diễn biến phức tạp tại Đồng Nai
Bệnh tay chân miệng tăng đột biến, lo ngại bùng phát ở TP HCM
Chủng virus tay chân miệng khiến 6 ca tử vong gần đây nguy hiểm thế nào?