Xoa bo ta dao Ha Mon

Gia Lai: Xóa bỏ Tà đạo Hà Mòn ở điểm nóng Hra

VOV.VN - Tối 22/12, xã Hra, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai đã tổ chức Hội nghị tuyên bố xóa bỏ Tà đạo Hà Mòn tại làng Kret Krot.

Tà đạo Hà Mòn (có nguồn gốc từ xã Hà Mòn, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum). Từ năm 2009 bắt đầu xâm nhập vào các làng đồng bào dân tộc Ba Na gồm Kret Krot, Bơ Chăk, Kdung 1 khiến nhiều đàn ông, thanh niên bỏ làng, bỏ rẫy, bỏ cả vợ con đi theo tà đạo, tác động tiêu cực đến đời sống xã hội tại địa phương.

Bên cạnh đó, các đối tượng cầm đầu còn lợi dụng vấn đề tôn giáo và dân tộc để lôi kéo, kích động người dân ở các làng nhằm chống đối chính quyền, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc.

xoa bo ta dao ha mon hinh 1 Bà con ở làng Kret Krot đánh cồng chiêng mừng xóa bỏ Tà đạo Hà Mòn
Sau nhiều năm tích cực đấu tranh, bà con ở 3 làng Bơ Chăk, Kdung 1 và Kret Krot đã lần lượt xóa bỏ được Tà đạo Hà Mòn. Bà con đã chăm lo làm ăn, phát triển sản xuất. Các đối tượng chủ chốt của tà đạo này cũng đã bị trừng phạt bằng các bản án thích đáng. Xã Hra đã trở lại với sự bình yên vốn có.

Già làng Đinh Đớt, làng Kret Krot, xã Hra phấn khởi khi dân làng đã xóa bỏ được tà đạo: “Ngày nay là ngày rất vui của làng Kret Krot. Tà đạo Hà Mòn đã xóa rồi, chúng ta bây giờ bắt đầu xây dựng làng mới, người mới, chúng ta đoàn kết với nhau xây dựng làng, làm kinh tế, trồng bắp, trồng mì, trồng cà phê”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close