“Giặc lửa” khuất phục trước sức người, tình người Hà Tĩnh thế nào?

“Giặc lửa” khuất phục trước sức người, tình người Hà Tĩnh thế nào?

VOV.VN -Trong khó khăn, hoạn nạn, người dân Hà Tĩnh vẫn tin rằng, thiên nhiên có khốc liệt đến mấy thì cũng phải chịu khuất phục trước sức người, tình người...

Liên tục những ngày qua hàng trăm cán bộ chiến sĩ các lực lượng vũ trang và nhân dân địa phương ở Hà Tĩnh phải căng mình trong các đám cháy rừng. Bằng sự nhiệt tình, quyết tâm, không ngại khó, ngại khổ của các lực lượng vũ trang, nhân dân địa phương, những đám cháy lần lượt được khống chế, bảo vệ an toàn cho người dân.

"giac lua" khuat phuc truoc suc nguoi, tinh nguoi ha tinh the nao? hinh 1
Hình ảnh cháy rừng ở Hà Tĩnh.

Qua theo dõi đợt cháy rừng lần này, một điều dễ nhận thấy là tinh thần trực chiến của lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh rất khẩn trương, nghiêm túc. Hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang và nhân dân địa phương liên tục túc trực làm nhiệm vụ, hàng chục xe cứu hỏa được điều động kịp thời khi phát hiện các đám cháy rừng.

Hơn lúc nào hết, nhiệm vụ bảo vệ an toàn các khu dân cư trước khả năng tấn công của lửa rừng luôn được đặt lên hàng đầu. Đại tá Nguyễn Đình Thừa, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh, người trực tiếp chữa cháy tại hiện trường khẳng định, không chỉ khống chế lửa rừng, các lực lượng đã hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ các khu dân cư.

"giac lua" khuat phuc truoc suc nguoi, tinh nguoi ha tinh the nao? hinh 2
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm hỏi động viên lực lượng chữa cháy rừng.

“Sau khi cháy thì ủy ban rất quan tâm, huy động toàn lực của địa phương, sau đó là yêu cầu tỉnh tăng cường lực lượng. Chúng tôi đã huy động tối đa lực lượng, kể cả người và phương tiện, huy động tăng cường lực lượng ở Nghệ An sang vào. Sau 3 ngày cháy rừng, cơ bản khống chế và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho nhân dân”, Đại tá Nguyễn Đình Thừa cho biết.

Cùng với các lực lượng vũ trang, người dân địa phương, còn có hàng chục các đoàn viên, thanh niên đoàn cơ sở, với tinh thần nhiệt huyết, xông pha. Sau khi cháy rừng xảy ra, họ gần như có mặt sớm nhất và lúc lửa rừng được dập, trời đổ mưa, họ là những người cuối cùng xuống núi rời hiện trường.

"giac lua" khuat phuc truoc suc nguoi, tinh nguoi ha tinh the nao? hinh 3
Lãnh đạo Quân khu 4 trao đổi các phương án phối hợp chữa cháy cùng lãnh đạo Nghệ An, Hà Tĩnh.

Anh Lê Quân, Bí thư Đoàn thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân cho biết, 5 ngày liên tiếp trực chiến với cháy rừng, sức trẻ đã được thể hiện và phát huy.

“Bắt đầu từ 28 đến hôm qua toàn bộ lực lượng điều động lên tham gia phát đường băng và dập lửa, chúng tôi đã chốt với cơ quan chức năng và dập tắc các đám than còn lại. Đến thời điểm hiện tại lực lượng thanh niên sẽ được rút, trong điều kiện mưa to thì anh em sẽ xuống núi...”, anh Quân nhớ lại.

Những ngày nắng nóng gay gắt đã qua đi, nhưng hình ảnh hàng nghìn con người luôn ướt đẫm mồ hôi, leo rừng, vượt vách đá, có mặt ở điểm cao trên đỉnh núi Hồng Lĩnh để chữa cháy rừng vẫn còn nguyên giá trị.

Mặc dù địa hình phức tạp, hiểm nguy, nhưng các lực lượng vũ trang, người dân địa phương đã không nề hà, chấp nhận đối mặt với khó khăn, hiểm nguy để dành giật từ cánh rừng với gặc lửa.

"giac lua" khuat phuc truoc suc nguoi, tinh nguoi ha tinh the nao? hinh 4
heo thống kê sơ bộ có khoảng 65 ha rừng chịu thiệt hại nặng nề sau vụ hỏa hoạn kinh hoàng...

Trong hàng ngàn người tham gia chữa cháy rừng trên dãy núi Hồng Lĩnh những ngày qua, phải nói đến ông Đậu Văn Tiến, người dân huyện Nghi Xuân. Chính ông là người đã cưa phát hàng nghìn mét đường băng cản lửa.

Điều đáng nói là sau nhiều giờ làm việc vất vả, đôi bàn tay ông đã phồng rốp, đùi phải bị thương do cây xuyên vào, nhưng gương mặt ông đầy tự hào vì đã được cùng các lực lượng chức năng chữa cháy rừng.

"giac lua" khuat phuc truoc suc nguoi, tinh nguoi ha tinh the nao? hinh 5
Có khoảng 70% diện tích rừng bị cháy không còn khả năng phục hồi.

“Tôi chỉ biết trách nhiệm giữa cán bộ với nhân dân phải cố gắng giữ gìn giữ rừng này, tuy nhiên tôi là con người trồng rừng cũng biết đau xót thì chạy được mình có nuôi được dừng dừng mới được bản thân và cả đời con cháu thôi mình để cháy rừng này là mình thấy nóng rồi mình chỉ có xót như thế là mình đi làm”, ông Đậu Văn Tiến nói.

Trong thửa thách đó, chúng tôi cảm nhận rất rõ về tình cảm giữa các chiến sĩ, lực lượng vũ tra và nhân dân địa phương, họ chia sẻ từng chai nước, hộp cơm, từ những ánh mắt, nụ cười, cứ thế như làm vơi đi cái nóng bức oi ả của giặc lửa, xoa dịu đi sự mệt nhọc. Và hơn cả, là trong khó khăn, hoạn nạn, người dân Hà Tĩnh vẫn tin rằng, thiên nhiên có khốc liệt đến mấy thì cũng phải chịu khuất phục trước sức người, tình người Hà Tĩnh./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close