Giám đốc Sở Cảnh sát Hà Nội: Nhiều chung cư vi phạm PCCC

VOV.VN - Theo lãnh đạo Cảnh sát PCCC, tồn tại chưa thể giải quyết do nhiều vấn đề liên quan đến công năng sử dụng và kinh phí đầu tư lớn

PC_Article_Middle_2

Ngày 6/12, tại kỳ họp thứ 5, HĐND thành phố Hà Nội khóa 5, trong phiên chất vấn về công tác bảo đảm phòng cháy chữa cháy, đại biểu Nguyễn Hoài Nam nêu hiện trạng, hiện có nhiều cơ sở kinh doanh karaoke vi phạm rất nghiêm trọng các quy định phòng cháy chữa cháy.

Đại biểu Nam cũng đặt câu hỏi về vấn đề phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại các chung cư, các khu nhà ở tập trung.

kho xu ly vi pham ve an toan pccc tai cac nha o cao tang hinh 1
Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội Hoàng Quốc Định trả lời chât vấn HĐND thành phố Hà Nội.

Trả lời về quản lý công tác PCCC tại các cơ sở kinh doanh, Chủ tịch UBND quận Long Biên Vũ Thu Hà cho biết, thông tư 47 của Bộ Công an về các quy định về PCCC tại các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, có hiệu lực từ ngày 4/12/2015 nhưng theo quy định, có 24 tháng để các cơ sở kinh doanh có biện pháp khắc phục các quy định về PCCC.

Trong thời gian đó, các cơ sở theo hướng dẫn số 337 sẽ thực hiện các biện pháp khắc phục cấp bách, để bắt đầu từ 4/12/2017 khi Thông tư này có hiệu lực, các quận huyện sẽ kiểm tra xử lý theo quy định.

Bà Hà nói: “Chúng tôi đã thực hiện phổ biến, yêu cầu các cơ sở có biện pháp cấp bách để đảm bảo các điều kiện PCCC tạm thời. Thời điểm này, Thông tư 47 đã có hiệu lực, quận đã thành lập các đoàn liên ngành để tiến hành kiểm tra xử lý các cơ sở này theo quy định. Tại quận Long Biên có tổng số 73 cơ sở kinh doanh thì hiện còn 41 cơ sở chưa đủ các điều kiện theo Thông tư 47".

"Theo tiến độ thời gian, chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra và thực hiện các bước xử lý, thu hồi giấy đăng ký kinh doanh nếu các cơ sở không đủ điều kiện về PCCC, phấn đấu trong quý I/2018 quận sẽ thực hiện xong các nội dung này theo quy định”, bà Hà cho biết thêm.

Nhiều vi phạm an toàn PCCC chưa thể xử lý

Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định cho biết, còn khá nhiều công trình nhà chung cư, nhà ở tái định cư chưa đảm bảo các yêu cầu về PCCC.

Hiện còn 79 nhà chung cư vẫn tồn tại vi phạm về PCCC.

Theo lãnh đạo Cảnh sát PCCC, một số vấn đề còn những tồn tại chưa thể giải quyết do nhiều vấn đề liên quan đến công năng sử dụng và kinh phí đầu tư lớn.

Lãnh đạo lực lượng Cảnh sát PCCC Hà Nội cũng khẳng định, có 22 công trình có khả năng khắc phục từ nay đến hết quý I/2018.

26 công trình hiện khó có khả năng khắc phục, UBND TP.Hà Nội cũng đã có chỉ đạo, thành lập tổ liên ngành kiểm tra, đánh giá thực trạng.

Những vấn đề vượt quá thẩm quyền, khả năng của TP sẽ được báo cáo lên Bộ Xây dựng, Bộ Công an để có giải pháp xử lý phù hợp.

PC_Article_Middle

Liên quan đến 167 toà nhà chung cư phục vụ tái định cư còn tồn tại vi phạm về PCCC, ông Định thừa nhận tiến độ khắc phục còn chậm.

59 công trình mới chỉ thực hiện xong khảo sát, 47 công trình đã ký hợp đồng sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống PCCC.

Lãnh đạo Cảnh sát PCCC TP.Hà Nội cũng đề xuất, cần có sự vào cuộc của các cấp, các ngành, đặc biệt là chủ đầu tư và người dân để cùng triển khai thực hiện.

“Có những toà nhà, chính người dân đang sinh sống ở đó lại gây khó khăn cho việc khắc phục vi phạm về PCCC” - ông Định nói.

Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC đề nghị UBND Thành phố chỉ đạo các sở, ngành, địa phương siết chặt quản lý ngay từ khi xây dựng công trình, chỉ khi nghiệm thu về an toàn PCCC mới cấp điện nước và cho phép đưa công trình vào khai thác.

Liên quan vấn đề này, Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục cho biết, trong 133 tòa nhà chung cư tái định cư, Sở đã khảo sát cùng Cảnh sát PCCC, các đơn vị vận hành về tình trạng toàn bộ các tòa nhà.

Trong giai đoạn 1, đã triển khai 68 tỷ đồng; giai đoạn 2 là 92 tỷ đồng. Tổng kinh phí nâng cấp các tòa nhà chung cư xây dựng từ năm 2000 đến 2010 với tiêu chuẩn của PCCC cũ là gần 68 tỷ đồng. Kinh phí đối với nâng cấp toàn diện theo tiêu chuẩn mới nhất của PCCC là 92 tỷ đồng cho 132/179 tòa nhà chung cư tái định cư.

Vì vậy, trong bước đột phá để giải quyết theo tiêu chuẩn mới thì phải sử dụng nguồn xây dựng cơ bản. Trách nhiệm này thuộc Sở, Sở Xây dựng cam đoan nếu bố trí đủ kinh phí thì trong 3 tháng sẽ thực hiện xong toàn bộ./.

Giám đốc Công an Hà Nội Đoàn Duy Khương cho biết, chưa khởi tố vụ án đối với vụ việc xảy ra tại công ty Tư nhân Xây dựng số 1 Điện Biên. Công an Hà Nội đã có đề xuất với Sở Tài chính giám định và đánh giá thiệt hại. Tuy nhiên, Công an Hà Nội chưa nhận được kết quả về việc giám định này. Vì thế, chưa có cơ sở để khởi tố vụ án”- ông Khương thông tin./.

Đỗ Hưng - Khương Thủy/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chú mèo đốn tim triệu người bởi vẻ ngoài “xấu lạ“
VOV.VN - Chú mèo Wilfred đến từ London, Anh mặc dù luôn cau có nhưng lại đốn tim triệu người bởi vẻ ngoài “xấu lạ” đáng yêu của mình.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x