Giám sát chặt chẽ 4 người Việt bị sốt từ Trung Quốc về qua cửa khẩu

VOV.VN - Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Lào Cai cho biết, 4 trường hợp người Việt bị sốt từ Trung Quốc về qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai hiện được cách ly, giám sát.

Các trường hợp này phát hiện được nhờ máy soi thân nhiệt trong quá trình giải quyết thủ tục xuất nhập cảnh về Việt Nam. Đa số trường hợp là công dân Lào Cai, tất cả đang làm thuê hoặc có quan hệ buôn bán tại Trung Quốc.

Đến chiều 28/1, cả 4 bệnh nhân không còn biểu hiện sốt, 1 bệnh nhân vẫn còn ho, rát họng, tất cả đều đang tiếp tục phải cách ly. Ngay sau khi đưa vào viện, các mẫu bệnh của 4 bệnh nhân đã được gửi về Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để xét nghiệm phân tích, đến nay vẫn chưa có kết quả.

4 trường hợp người Việt bị sốt được phát hiện qua máy soi thân nhiệt tự động.

Những người từng tiếp xúc với 4 trường hợp nói trên tại cộng đồng cũng được đưa vào giám sát, chưa phát hiệu dấu hiệu bất thường liên quan đến cúm hay viêm phổi.

Ngoài ra, từ ngày 25/1 tức mồng 1 Tết Nguyên đán đến nay, hệ thống máy soi thân nhiệt tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai còn phát hiện hàng chục trường hợp khác bị sốt mang Quốc tịch Trung Quốc và nước thứ 3, những trường hợp này đều bị từ chối nhập cảnh.

Trước nguy cơ dịch cúm viêm phổi cấp do chủng virus corona mới (2019-nCoV) đe dọa xâm nhập từ bên kia biên giới, UBND tỉnh Lào Cai đã yêu cầu ngành y tế giám sát nghiêm ngặt tại tất cả các cửa khẩu, lối mở trên toàn tuyến biên giới, các cơ sở y tế và tại cộng đồng để phát hiện kịp thời, cách ly, quản lý chặt chẽ các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh.

100% khách từ Trung Quốc vào qua cửa khẩu đều phải qua khai báo y tế.

Lào Cai sở hữu khoảng 200 km đường biên cùng nhiều cửa khẩu, lối mở biên giới, hoạt động xuất nhập khẩu, giao lưu, giao thương, du lịch giữa hai bên Việt – Trung diễn ra tấp nập.

Riêng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, thống kê của cơ quan chức năng cho thấy, những năm gần đây, lượng người, du khách qua Cửa khẩu có xu hướng gia tăng mạnh mẽ. Năm 2019 có hơn 6 triệu lượt người xuất nhập cảnh qua cửa khẩu, tăng gần 2 triệu lượt so với năm 2018, gấp 3 lần năm 2017; trong đó số qua lại làm ăn, buôn bán theo diện cư dân biên giới chiếm số lượng không nhỏ. Đây cũng là vấn đề quan ngại trước dịch bệnh nguy hiểm đang diễn biến phức tạp tại nước láng giềng.

Hiện, hoạt động du lịch qua cửa khẩu Lào Cai đã bị tạm ngừng từ ngày 26/1 sau khi phía Trung Quốc ra thông báo.

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, từ 0h00 ngày 25/1, tất cả các trường hợp từ Trung Quốc về qua cửa khẩu Lào Cai đều phải qua khai báo y tế và qua hệ thống giám sát thân nhiệt tự động, đến nay đã có trên 3 nghìn tờ khai được phát ra.

Sở Y tế tỉnh Lào Cai cũng đã chuẩn bị cơ sở vật chất, đưa ra phương án phòng chống, ứng phó khi có dịch xảy ra tùy từng cấp độ theo chỉ đạo của Bộ Y tế./.


An Kiên/VOV-Tây Bắc

Viết bình luận

Tin liên quan

Xử phạt nam thanh niên đưa tin sai sự thật về dịch corona

VOV.VN - Qua làm việc với cơ quan công an, Tùng khai nhận đã sử dụng tài khoản facebook trên để đăng tin về virus corona nhưng chưa được kiểm chứng.

Bình Thuận bác bỏ thông tin có 6 người nước ngoài nhiễm virus corona

VOV.VN - Dư luận tại Bình Thuận hoang mang trước thông tin có 6 người nước ngoài nhiễm virus corona phải nhập viện điều trị tại bệnh viện An Phước.

Đà Nẵng tạm ngừng đón khách Trung Quốc

VOV.VN - Chủ động phòng chống dịch viêm phổi cấp do virus corona tại Vũ Hán (Trung Quốc), các công ty lữ hành ở Đà Nẵng đã tạm dừng đón khách Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục