Giành giật sự sống cho bé trai sinh non do mẹ bị chó dại cắn

Giành giật sự sống cho bé trai sinh non do mẹ bị chó dại cắn

VOV.VN - Sau 6 ngày được theo dõi chặt chẽ 24/24 tại khoa Sản, bé trai vẫn đang nằm lồng ấp, tình trạng hô hấp ổn định hơn.

Những ngày qua, khoa Sản, Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An đang nỗ lực giành giật sự sống cho bé trai sinh non 33 tuần tuổi, con sản phụ Nguyễn Thị Tin (32 tuổi, Nghi Văn, Nghi Lộc), nạn nhân tử vong do bị chó dại cắn.

gianh giat su song cho be trai sinh non do me bi cho dai can hinh 1
Các nhân viên y tế đang thăm khám cho bé trai sinh non

Đến nay, sau 6 ngày được theo dõi chặt chẽ 24/24 tại khoa Sản, bé trai vẫn đang nằm lồng ấp; tình trạng hô hấp ổn định hơn, không còn các cơn ngừng thở; độ bão hòa oxy ổn định, đạt 95-98%; bệnh màng trong cải thiện. 

Tuy nhiên, do bé sơ sinh quá non yếu, có thể diễn biến xấu bất kỳ lúc nào; đồng thời gia đình đang lo hậu sự cho mẹ bé, nên các bác sỹ tổ Sơ sinh, khoa Sản đang tích cực điều trị, chăm sóc tận tình cho bé.

Trước đó, ngày 9/6, Bệnh viện này tiếp nhận điều trị bệnh nhân Nguyễn Thị Tin với chẩn đoán bị lên cơn dại. Tình thế vô cùng nguy cấp, tính mạng sản phụ gần như không có cơ hội gìn giữ, tiên lượng tử vong gần. 

Phương án phẫu thuật lấy thai, với hy vọng kịp cứu con trước khi sản phụ rơi vào tình trạng nguy kịch, có thể mất cả mẹ và con, được các bác sỹ khoa Bệnh nhiệt đới và khoa Sản quyết định nhanh chóng trong cuộc hội chẩn liên khoa.

12 giờ trưa 10/6, bệnh nhân Nguyễn Thị Tin được chuyển lên bàn phẫu thuật lấy thai trong tình trạng vật vã bởi cơn dại khởi phát. Bé trai 1,6kg chào đời ở tuần thai 33.

Sau sinh, bé trai không khóc, không thở, tím tái, phản xạ sơ sinh yếu… Bác sỹ phải nhanh chóng tiến hành hồi sức tích cực, bóp bóng; song tình trạng bé không cải thiện. 

Phương án đặt nội khí quản, tiếp tục bóp bóng được triển khai. Khi bé dần hồng hào hơn, bắt đầu có nhịp tự thở, bác sỹ khẩn trương chuyển bé về phòng Hồi sức tích cực sơ sinh để cho bé tiếp tục thở máy nCPAP.

“Với chẩn đoán bệnh màng trong độ IV ở trẻ sơ sinh non yếu, chúng tôi đã giải thích với gia đình bệnh nhân, bé cần được bơm Sulfactan (thuốc trưởng thành phổi ở trẻ sinh non) để cải thiện tình trạng suy hô hấp của trẻ. Nhưng do giá thành thuốc cao, trong khi hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, không có điều kiện cho bé dùng loại thuốc này. Vì vậy, vấn đề điều trị cho bé gặp thêm khó khăn, tiên lượng điều trị rất dè dặt. 

Bé được đặt Catheter tĩnh mạch rốn, nuôi dưỡng bằng dịch truyền. Chúng tôi sử dụng bơm tiêm điện để kiểm soát nồng độ và tốc độ dịch truyền vào cơ thể bé, đảm bảo đường huyết luôn ổn định. Ngoài ra, bé được sử dụng kháng sinh dự phòng viêm nhiễm ở trẻ sinh non và được chiếu đèn tích cực do xuất hiện tình trạng vàng da sinh lý”- BS Trần Anh Thái, tổ Sơ sinh nhận định./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close