3 anh em sinh 3 cùng đỗ vào trường Sỹ quan thông tin với điểm số cao

VOV.VN - Ngày nhận tin vui 3 con trai sinh 3 cùng đỗ vào trường Sỹ quan Thông tin, người mẹ nghèo mừng như giây phút đón các con chào đời.

PC_Article_AfterShare_1

Ba anh em vừa làm nên kỳ tích khi cùng đỗ vào khoa Chỉ huy kỹ thuật của trường Sĩ quan Thông tin là 3 anh em: Nguyễn Doãn Mạnh, Nguyễn Doãn Trọng và Nguyễn Doãn Vinh (cùng sinh vào ngày 11/1/1999), ở thị trấn Dùng, huyện Thanh Chương, Nghệ An.

3 anh em sinh 3 cung do vao truong sy quan thong tin voi diem so cao hinh 1
Ba anh em sinh 3: Mạnh, Trọng, Vinh cùng đỗ vào trường Sỹ quan Thông tin với số điểm cao.
Đến giờ phút này, chị Thái Thị Tân (SN 1975, trú khối 2, thị trấn Dùng, Thanh Chương, Nghệ An, mẹ của 3 anh em sinh 3) vẫn tưởng như mình đang mơ. Chị kể: “Hôm đó, vợ chồng tôi đang đi làm thì nghe Mạnh gọi báo là cả 3 anh em đậu vào trường Sĩ quan thông tin. Dù các con đi thi về đều nói là làm bài rất tốt nhưng hai vợ chồng vẫn không nghĩ đến việc cả 3 con cùng đậu vào một khoa, một trường đại học với điểm cao như vậy”.

Cũng từ ngày biết tin 3 anh em Mạnh, Trọng, Vinh cùng đỗ vào trường Sỹ quan thông tin, bà con hàng xóm kéo đến chia vui rất nhiều. Căn nhà nhỏ luôn tràn ngập tiếng cười. Nhiều người coi đây là một kỳ tích lần đầu có trong các kỳ thi của đất nước. “Có lẽ chẳng ở đâu có trường hợp 3 anh em sinh 3 cùng đỗ một lúc vào một khoa của một trường với điểm số cao” - người hàng xóm vui vẻ nói.

Hai vợ chồng chị Tân kết hôn năm 1994. Đến năm 1995, chị Tân hạ sinh người con gái đầu lòng. Cuộc sống lúc đó của gia đình chị Tân thiếu thốn đủ bề, thu nhập chính chỉ dựa vào ít sào ruộng nên chẳng đủ ăn.

3 anh em sinh 3 cung do vao truong sy quan thong tin voi diem so cao hinh 2
Ba anh em Mạnh, Trọng, Vinh khi còn nhỏ.
Năm 1999, chị Tân tiếp tục mang thai. Nhưng mãi đến tháng thứ 6, khi chị Tân đi khám thì mới biết mình đang mang thai 3. Lúc này, cả gia đình khá lo lắng. Một phần chị lo cho sức khoẻ cả 3 mẹ con, phần chị lo cho kinh tế sau này không có thì các con lại khổ.

Giáp Tết, chị Tân phải xuống viện dưới tỉnh để chờ sinh, 2 tuần sau thì hạ sinh được 3 người con trai: “Lúc mới sinh thì Mạnh và Trọng đều nặng 2,4kg, chỉ mỗi Vinh là em út nặng 2,3kg nên giờ cháu cũng nhỏ hơn 2 anh. Khi về đến nhà, cả làng, cả xã đều đến thăm hỏi và để xem các cháu. Họ nói lần đầu tiên thấy người sinh 3, thai to mà sinh thường, cả 3 mẹ con đều khoẻ mạnh như thế. Đích thân ông Tộc trưởng đã đến đặt tên cho 3 đứa con tôi”, chị Tân kể lại.

Nhà đông con, nên cái nghèo cái khổ cứ thế đeo bám lấy gia đình chị Tân quanh năm suốt tháng. Nhiều lúc hai vợ chồng phải nuốt nước mắt vào trong khi nhìn cảnh các con chịu đói.

Những năm học cấp 1 và cấp 2, ba anh em Mạnh, Trọng và Vinh đều học chung một lớp và lực học giỏi như nhau. Đến khi học cấp 3, ba anh em học 3 lớp khác nhau, trong đó Trọng và Vinh học lớp chọn, còn Mạnh học lớp thường.

PC_Article_Middle

Tuy học khác lớp nhưng 3 anh em lúc nào cũng quấn lấy nhau. Mỗi lúc ra chơi hay có bài khó hiểu, 3 anh em lại cùng trao đổi tìm phương pháp. Mỗi người một cách suy nghĩ, một hướng từ đó gỡ các “nút thắt” tìm ra phương pháp giải bài toán trong thời gian nhanh nhất.

Quãng đường từ nhà đến trường dài hơn 2 km, mỗi ngày 3 anh em đều cùng nhau đi bộ tới trường. Trong suốt những năm qua, người thân, bà con làng xóm, bạn bè cũng chưa khi nào chứng kiến cảnh 3 anh em to tiếng với nhau, hay mâu thuẫn gì. Họ chỉ nhìn thấy nụ cười luôn tươi rói trên khuôn mặt của 3 chàng trai trẻ.

Cả 3 cùng có niềm đam mê với các môn khối tự nhiên, nên cùng cùng học giỏi khối A. Ở trường, ở xã ai cũng biết ba anh em Mạnh, Trọng, Vinh học giỏi và ngoan ngoãn. Những năm học cấp 2, cả ba anh em đều đạt học sinh giỏi cấp huyện. Riêng Vinh 12 năm liền đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. Trong đó 2 môn học mà các em đặc biệt yêu thích là Toán và Hóa học.

3 anh em sinh 3 cung do vao truong sy quan thong tin voi diem so cao hinh 3
Người mẹ nghèo hạnh phúc bên 3 con trai của mình.
Trong kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua, cả ba em đều giành được điểm cao: Mạnh có tổng điểm 24,6 (Toán 8,6. Lý 8,25. Hóa 7,75), Trọng có tổng điểm là 26,95 (Toán 9,2. Lý 8,5. Hóa 9,25) còn Vinh đạt tổng điểm là 27,45 (Toán 9,2, Lý 8,75, Hóa 9,5).

Ngày đăng ký nguyện vọng, 3 anh em không ai bảo ai nhưng đều có chung ước mơ được vào trường Sỹ quan Thông tin. Ngày 30/7, trường Sĩ quan Thông tin thông báo điểm chuẩn vào trường là 24,5, cả 3 anh em vui sướng vì đều trúng tuyển khi chưa cần cộng điểm ưu tiên.

Chia sẻ về việc cùng đăng ký vào học một trường, ba anh em Mạnh đều cho biết chỉ có lý do duy nhất vì thương bố mẹ không có tiền nên cả 3 chọn trường quân đội để bố mẹ đỡ vất vả và anh em có thể giúp đỡ nhau trong quá trình học./.

CTV Nhật Minh/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hoa hậu Mỹ xin lỗi H’Hen Niê sau bê bối mỉa mai cô nói tiếng Anh kém
VOV.VN - Hoa hậu Mỹ đã bị chỉ trích dữ dội khi mỉa mai 2 thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ của Việt Nam và Campuchia vì nói tiếng Anh kém.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x