Bài 1:
Bất chấp lệnh cấm, lớp học cho trẻ vào lớp 1 vô tư hoạt động

(VOV) -Mặc dù Bộ GD-ĐT cấm không dạy chữ trước cho trẻ vào lớp 1 nhưng những lớp học, lò luyện chữ vẫn ngang nhiên tồn tại.

Lời tòa soạn:

Trong những năm gần đây, tình trạng dạy học trước và “chạy” trường cho trẻ vào lớp 1 diễn ra khá phổ biến ở các tỉnh, thành phố lớn. Đây là vấn đề “nóng”, gây bức xúc trong xã hội và đang là chủ đề tranh luận sôi nổi trên các diễn đàn báo chí  và mạng xã hội.

Trước tiên, tình trạng dạy và cho trẻ học trước chương trình lớp 1 đã dẫn đến hệ lụy là học sinh khi vào học chính thức sẽ chủ quan trong học tập. Giáo viên khi đã biết học sinh đọc thông viết thạo rồi thì lơ là việc dạy học trong sách giáo khoa, dẫn đến giao bài tập nâng cao cho học sinh. Điều này kéo theo tình trạng dạy thêm-học thêm diễn ra phổ biến, tràn lan khiến học sinh căng thẳng, mệt mỏi trong học tập; phụ huynh “lao đao” tìm thầy, cô giáo dạy học thêm cho con.

Ngoài ra, năm nào cũng vậy, cứ sau Tết nguyên đán là nhiều bậc phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 lại lo lắng không biết con mình sẽ học trường, lớp, thầy (cô) giáo nào. Với mong muốn con mình được học trường tốt, thầy giỏi nên nhiều phụ huynh đã không tiếc tiền, sẵn sàng chi “hàng nghìn USD” để xin học cho con vào một trường có tên tuổi, trường điểm của địa phương.

Thực trạng dạy học trước và “chạy” trường cho trẻ vào lớp 1 đã gây nên những tác động tiêu cực, tham nhũng trong ngành giáo dục. Để hiểu rõ hơn về thực trạng, nguyên nhân cũng như giải pháp để khắc phục tình trạng dạy học trước và “chạy” trường cho trẻ vào lớp 1, báo Điện tử VOV xin giới thiệu loạt bài phóng sự điều tra với chủ đề: “Tiêu cực khi trẻ vào lớp 1- nhìn từ nhiều phía”.

Bài 1: Bất chấp lệnh cấm, lớp học cho trẻ vào lớp 1 vô tư hoạt động
Bài 2: Những hệ lụy của việc cho trẻ học trước vào lớp 1
Bài 3: Cho trẻ học trước lớp 1: Mua “đơn trái tuyến” giá nghìn đô
Bài 4: Nghịch lý từ học phí như nhau nhưng chất lượng khác nhau


“Con cái là của để dành”. Với quan điểm đầu tư cho con chính là đầu tư vững bền nhất, nhiều phụ huynh đã không quản ngại mất thời gian và tiền bạc để lo cho việc học tập của con trẻ ngay từ khi các bé chuẩn bị bước chân vào lớp 1.

Nhiều ông bố, bà mẹ có suy nghĩ, con mình không thể “thua bạn kém bè”, phải đọc thông viết thạo trước khi vào lớp 1, năm nào cũng vậy, ngay từ sau Tết nguyên đán, họ đã tức tốc đi tìm những lớp học luyện chữ đẹp và làm Toán để cho con theo học.

Biển quảng cáo dạy luyện chữ trước cho bé vào lớp 1 được trưng bày công khai


Tâm lý “đám đông”

Chị Thu Hằng có con đang học trường mầm non tại quận Ba Đình, Hà Nội nhưng chị đã cho con nghỉ học mầm non từ sau Tết để đưa cháu đi luyện chữ của một cô giáo ở gần nhà.

Tâm sự với phóng viên VOV online, chị Hằng cho biết: “Tôi nghe chị dâu có con hơn con gái tôi 1 tuổi kể rằng, năm ngoái, chị đã không cho con học trước lớp 1 nên khi đi học chính thức, cháu đã không thể theo kịp so với các bạn cùng lớp. Hầu hết các em khi vào lớp 1 đều đã đọc thạo, viết đẹp và biết làm Toán trong phạm vi 10.

Trong thời gian đầu đi học, không những cháu rất mệt mỏi trong học tập để theo kịp các bạn, mà chính chị dâu tôi cũng phải chạy “ma-ra-tông”, vất vả để chăm cháu học. Lo con gái và cũng như trường hợp của con chị dâu nên tôi đã cho cháu học trước chương trình lớp 1 từ tháng 2/2013”.

Không giống như chị Thu Hằng, chị Ánh Nguyệt là công chức của một ngân hàng lớn ở Hà Nội chia sẻ, sau những giờ làm việc, chị hay vào facebook hoặc những website có mục diễn đàn dành cho phụ huynh để tìm hiểu thông tin cũng như chia sẻ những suy nghĩ của bạn bè về việc chăm sóc, dạy dỗ con cái.

Năm nay, con trai của chị Nguyệt bước vào lớp 1. Chị cũng đã tìm hiểu thông tin và lời khuyên của nhiều chuyên gia là không nên cho con học trước chương trình lớp 1. Tuy nhiên, nghe nhiều thông tin bạn bè nói rằng, cho trẻ học trước vào lớp 1 chỉ là chuyện nhỏ nhưng điều quan trọng hơn là để phụ huynh làm quen với cô giáo dạy giỏi, rồi dần tạo lập mối quan hệ thân thiết để còn xin cho con vào trường, lớp của cô hay có thể tạo dần mối quan hệ xin cho con vào những trường điểm, lớp chọn khác.

Tâm lý và kỳ vọng muốn con mình sau này có thể trở thành một Nhà Toán học Ngô Bảo Châu thứ 2, thứ 3 trong tương lai, nhiều phụ huynh có điều kiện kinh tế khá giả đã sẵn sàng đầu tư tiền của, thời gian và công sức lo cho con học thêm trước chương trình và chờ đợi những trường Tiểu học ở Hà Nội tổ chức thi đầu vào lớp 1.

Gia đình anh Tuấn Thành, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã cho con trai học trước chương trình lớp 1 từ tận tháng 9/2012 ở nhà một cô giáo. Sau giờ học mầm non ở trường, vợ chồng anh Thành thay phiên nhau đưa cháu đi học thêm nhà cô giáo 3 buổi/tuần. Đến nay, sau gần 9 tháng học trước chương trình lớp 1, con nhà anh đã đọc được hết quyển Tập đọc lớp 1, chữ viết cũng khá đẹp và biết làm Toán từ 1 đến 10 rất nhanh.

Nhiều lớp học không phép vẫn ngang nhiên hoạt động

Nắm bắt được tâm lý lo lắng, muốn con phải đọc thông viết thạo trước khi vào lớp 1, hiện nay, tại các thành phố lớn đã và đang có những lớp học thêm “chui”.

Các bé được đưa sang ngõ bên cạnh trường Mầm non Sao Mai, Hà Nội để luyện chữ và học trước chương trình lớp 1

Việc dạy thêm cho trẻ trước khi vào lớp 1 biến tướng dưới nhiều hình thức. Giáo viên thuê địa điểm dạy học ở gần trường mầm non và kết hợp với giáo viên trường mầm non đến chiều đưa các cháu sang học.

Tuần nào cũng vậy, cứ đến 15h chiều, các cô giáo trường Mần non Sao Mai, phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội đều cho các cháu sang ngõ bên cạnh, gần với trường để học chữ trước. Cách thức đưa các cháu dưới dạng: có hôm cô giáo ở trường mầm non đưa sang, có hôm cô giáo dạy chữ sang đón. Khi học xong, cô giáo ở trường mầm non có thể sang lớp học đón các cháu trở về trường để đến cuối buổi chiều, phụ huynh đến đón hoặc có thể bố mẹ đến đón các bé ở ngay tại lớp dạy luyện chữ.

Qua tìm hiểu, phóng viên VOV online ngạc nhiên là địa điểm dạy học chữ này có những cô giáo không giảng dạy tại các trường Tiểu học thuộc quận có trường mầm non trên mà là đến từ những quận khác. Họ thuê địa điểm dạy học ở gần trường Mầm non Sao Mai để dễ thu hút phụ huynh cho con theo học. 

Với hình thức “kết hợp” với các cô giáo mầm non, các cô giáo dạy chữ trước khi vào lớp 1 đã thu hút được tương đối nhiều học sinh. Hiện mỗi lớp học của các cô có khoảng 15-20 em. Có những lớp học được mở từ tháng 9/2012.

Ngoài “chiêu” thức tổ chức dạy thêm trước trẻ vào lớp 1 ở gần trường mầm non và “nhờ” các cô trường mầm non đưa sang học thì hình thức tổ chức dạy thêm ở nhà các cô giáo vẫn khá phổ biến.

Là giáo viên đang dạy Tiểu học ở quận Hoàng Mai, Hà Nội nhưng ngoài giờ giảng dạy ở trường, cô giáo Hòa, ở phố Nguyễn An Ninh, quận Hoàng Mai, Hà Nội còn tổ chức dạy chữ trước cho học sinh lớp 1 từ tháng 12/2012 với 2 buổi/tuần. Hiện nay, lớp của cô Hòa đang dạy 1 lớp có 20 cháu theo học.

Trong vai một phụ huynh có con đang chuẩn bị vào lớp 1, phóng viên VOV online muốn nhờ cô Hòa dạy chữ cho con và được cô Hòa cho biết, nếu cháu bây giờ mới vào học thì sẽ không theo kịp so với các bạn. Cô Hòa hẹn đến đầu tháng 6 tới sẽ tổ chức thêm lớp dạy chữ trước cho các cháu chuẩn bị lên lớp 1 với thời gian học từ 8-10h sáng, 3 buổi/tuần.

Giáo viên về hưu, không phải dạy lớp 1 cũng tham gia dạy thêm

Không giống như cô Hòa đã mở lớp dạy chữ cho trẻ em từ năm 2012, cô giáo Tú đang dạy lớp 2 ở một trường Tiểu học, thuộc quận Thanh Xuân, Hà Nội vừa mở thêm lớp với thời lượng 2 buổi/tuần vào thứ Ba và thứ Năm ngay tại gia đình ở quận Ba Đình. Tranh thủ thời gian giảng dạy ở trường xong, cô Tú vội phóng xe về nhà ở phố Quán Thánh, quận Ba Đình, Hà Nội để dạy cho con phụ huynh nhờ cô dạy chữ trước từ 17-18h30, với giá 30.000 đồng/buổi. Lớp mới của cô hiện có 4 em theo học.

Cô Tú cho biết thêm, ngoài lớp mới mở, cô đã mở lớp dạy học cho trẻ 3 buổi/tuần từ tháng 11/2012. Lớp học này có 7 cháu đang theo học.

Việc các cô giáo đang công tác, giảng dạy tổ chức học thêm khá nhiều nhưng hiện nay, tại Hà Nội còn diễn ra xu hướng các cô giáo đã về hưu tổ chức lớp học dưới dạng thuê sinh viên đã tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng về giảng dạy cũng có.

Cô giáo Loan, ở phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội về hưu đã 5 năm nay, để có thêm thu nhập, cô đã mở lớp dạy thêm cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1. Đặc biệt, cô Loan đang quản lý và giảng dạy một lớp cho các em nghỉ học mẫu giáo lớn và tham gia học tập như học sinh lớp 1 với thời lượng 2 buổi/ngày. Các em đã bắt đầu học từ tháng 9/2012. Đến nay, nhiều em đã đọc thông viết thạo. Điều đặc biệt là, nhiều em đã tự làm được Toán trong phạm vi 100.

Những lớp học chữ cho trẻ em trước khi vào lớp 1 tại nhà cô giáo Loan hoạt động bắt đầu từ tháng 9 hàng năm, với thời gian từ 8h sáng đến 17h chiều, kéo dài từ thứ Hai đến thứ Sáu. Sáng các em được học chữ, luyện viết. Đến khoảng 11h trưa, các em nghỉ ăn trưa và khi ngủ dậy được thưởng thức các món ăn nhẹ, rồi lại tiếp tục học tiếp. Để vào lớp học này, mỗi phụ huynh phải đóng 1,45 triệu đồng/tháng.

Bên cạnh việc luyện chữ cho các em từ khi mới đến tuổi mẫu giáo lớn, cô Loan còn đang giảng dạy cho con em phụ huynh có nhu cầu luyện chữ từ tháng 3/2013. Lớp học này có khoảng 20 em. Được biết, đến đầu tháng 6 tới, cô Loan sẽ mở thêm lớp luyện chữ mới.

Mặc dù Bộ GD-ĐT đã có quy định cấm tổ chức dạy luyện chữ cho trẻ trước khi vào lớp 1 nhưng nhiều giáo viên vẫn tổ chức lớp học dưới nhiều hình thức khác nhau. Điều đặc biệt chú ý là, có những lớp học do các cô giáo mở ra đều thu hút một lượng lớn phụ huynh đưa con tới học đã hoạt động từ nhiều năm nay nhưng vẫn không bị xử phạt. Nhiều lớp học được tổ chức và “lách” dưới những hình thức khó kiểm soát.

Trong bài tiếp theo, phóng viên VOV online sẽ đề cập đến những bất cập của việc dạy trước cho trẻ vào lớp 1 trong Bài 2: Những hệ lụy của việc cho trẻ học trước vào lớp 1./.

Tin liên quan

Luyện chữ vào lớp 1: Nóng bỏng cuộc đua
Luyện chữ vào lớp 1: Nóng bỏng cuộc đua

Từ tháng 3 trở đi, tình trạng học sinh bỏ trường mẫu giáo đi luyện chữ trước để chuẩn bị vào lớp 1 khá phổ biến. Cuộc chạy đua quyết liệt của các bậc phụ huynh gây áp lực không nhỏ cho trẻ...

Luyện chữ vào lớp 1: Nóng bỏng cuộc đua

Luyện chữ vào lớp 1: Nóng bỏng cuộc đua

Từ tháng 3 trở đi, tình trạng học sinh bỏ trường mẫu giáo đi luyện chữ trước để chuẩn bị vào lớp 1 khá phổ biến. Cuộc chạy đua quyết liệt của các bậc phụ huynh gây áp lực không nhỏ cho trẻ...

Cho trẻ học chữ trước khi vào lớp 1: Con dao hai lưỡi
Cho trẻ học chữ trước khi vào lớp 1: Con dao hai lưỡi

(VOV) -Dạy chữ cho trẻ trước khi vào lớp 1 là sai với quy định, không có lợi cho thể chất và trí óc của trẻ.

Cho trẻ học chữ trước khi vào lớp 1: Con dao hai lưỡi

Cho trẻ học chữ trước khi vào lớp 1: Con dao hai lưỡi

(VOV) -Dạy chữ cho trẻ trước khi vào lớp 1 là sai với quy định, không có lợi cho thể chất và trí óc của trẻ.

Chạy đua luyện chữ vào lớp 1
Chạy đua luyện chữ vào lớp 1

Việc cho trẻ học chữ trước khi vào lớp 1 có thể sẽ khiến trẻ mất hứng thú, thậm chí chủ quan khi đi học. Nhưng bỏ ngoài tai những khuyến cáo của chuyên gia, nhiều phụ huynh vẫn hối hả tìm lớp cho con luyện chữ trước khi chúng bước vào lớp 1.

Chạy đua luyện chữ vào lớp 1

Chạy đua luyện chữ vào lớp 1

Việc cho trẻ học chữ trước khi vào lớp 1 có thể sẽ khiến trẻ mất hứng thú, thậm chí chủ quan khi đi học. Nhưng bỏ ngoài tai những khuyến cáo của chuyên gia, nhiều phụ huynh vẫn hối hả tìm lớp cho con luyện chữ trước khi chúng bước vào lớp 1.