Bộ GD-ĐT chính thức trả lời về những tranh luận quanh đề thi Địa lý

VOV.VN -Chiều 17/5, Bộ GD-ĐT chính thức gửi thông tin trả lời về một số ý kiến về đề thi tham khảo môn Địa lý.

PC_Article_AfterShare_1

Sau khi có ý kiến phản ánh của các giáo viên về đề thi tham khảo môn Địa lý kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 có một số câu hỏi không chính xác, chiều 17/5, Bộ GD-ĐT chính thức gửi thông tin trả lời về một số ý kiến về đề thi tham khảo môn Địa lý.

1) Về tên quốc lộ 1:

Theo đúng tên quốc lộ 1 của SGK Địa lí 12, NXB Giáo dục Việt Nam và đúng tên quốc lộ 1 trong Atlat Địa lí Việt Nam do NXB Việt Nam phát hành từ năm 2009 đến nay.

2) Về hệ thống sông Mê Công:

Đề yêu cầu xem Atlat Địa lí Việt Nam trang 10. Trên trang này, hệ thống sông Mê Công nằm ở cả hai phần lãnh thổ phía Bắc và phía Nam nước ta.

(Anh/chị có thể kiểm tra thêm theo bảng chú giải và nguồn của hai trong số các phụ lưu của sông Mê Công là S. Xê Công (nguồn từ phía tây Thừa Thiên Huế) và S. Xê Bang Hiêng (nguồn từ phía tây Quảng Trị).

bo gddt chinh thuc tra loi ve nhung tranh luan quanh de thi dia ly hinh 1
Câu 44 của đề thi thử nghiệm môn Địa lý đang có nhiều sự tranh luận

3) Câu 55. Dựa vào Atlat Địa lí Việt Nam trang 15, cho biết các đô thị nào sau đây có quy mô dân số trên 1 triệu người?

A. TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng.         B. Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng.

C. Hải Phòng, Cần Thơ, Hà Nội.                D. Hà Nội, Hải Phòng, TP. Hồ Chí Minh.

Câu này yêu cầu bắt buộc là dựa vào Atlat Địa lí Việt Nam trang 15, không sử dụng nguồn nào khác.

4) Về ý kiến "Nước ta không có khu Miền Trung mà chỉ có khu Bắc Trung Bộ; khu Duyên hải Nam Trung Bộ".

- Cần chú ý rằng, đề thi không dùng từ "khu" mà đề thi dùng từ "khu vực". Cụ thể:

"Câu 42. Khu vực nào sau đây ở nước ta có động đất mạnh nhất?

A. Nam Bộ.

B. Miền Trung.

C. Tây Bắc.

D. Đông Bắc"

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

 

Cách dùng từ này theo đúng sách giáo khoa Địa lí 12 (NXB Giáo dục Việt Nam). Xin trích nguyên văn câu trong SGK Địa lí 12 của NXB Giáo dục Việt Nam, trang 64: "Ở nước ta, Tây Bắc là khu vực có hoạt động động đất mạnh nhất, rồi đến khu vực Đông Bắc. Khu vực miền Trung ít động đất hơn, còn ở Nam Bộ động đất biểu hiện rất yếu".

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Sách giáo khoa là tài liệu dạy và học thống nhất trong cả nước cùng với Atlat Địa lí Việt Nam, nên khi làm câu hỏi và đáp án thi môn Địa lý trước hết chúng tôi phải dựa vào sách giáo khoa và Atlat để đảm bảo sự phù hợp và thống nhất về dạy học, thi trong cả nước.

Đề thi tham khảo nhằm giúp cho thí sinh và giáo viên biết được định dạng đề thi để ôn tập cho tốt, không có mục đích định hướng cụ thể nội dung kiến thức nào sẽ thi. Trong quá trình làm đề, Tổ xây dựng đề tham khảo môn Địa lý đã căn cứ vào sách giáo khoa và Atlat để đảm bảo sự phù hợp và thống nhất trong dạy học và thi.

Tuy nhiên, có một số nội dung trong sách giáo khoa có thể đã lạc hậu, do tình hình kinh tế xã hội thay đổi liên tục trong khi sách giáo khoa chưa thể cập nhật thường xuyên. Bộ GD-ĐT sẽ rút kinh nghiệm khi làm đề thi chính thức không đưa các thông tin chưa được cập nhật trong sách giáo khoa vào đề thi để tránh gây ra những tranh luận không đáng có.

Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục xây dựng ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa

Tiến sĩ Sái Công Hồng, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT, đại diện Ban xây dựng ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa cho biết: Đây là lần công bố đề thi thử nghiệm thứ 3 (2 lần trước là đề thi minh họa và đề thi thử nghiệm) để các em học sinh có định hướng ôn tập cho tốt phục vụ kỳ thi THPTQG năm 2017. Lần thứ 3 này là đề thi tham khảo với mục đích là để giúp học sinh có một cái nhìn tổng quát về hình thức thi theo 5 bài thi (các lần trước đề thi thử nghiệm công bố theo môn thi), thêm nữa để các em hình dung ra một bức tranh chung về đề thi để có thể nhận dạng được về định dạng đề thi tham khảo, tương tự như cấu trúc của đề thi thật, tránh những bỡ ngỡ khi tiếp cận với đề thi chính thức kỳ thi THPT quốc gia tới đây.

Ngoài ra, việc công bố đề thi tham khảo còn giúp các đại phương nắm được số lượng cơ bản của các trang đề thi để chuẩn bị các phương án sớm nhất cho công tác in sao, đóng gói, vận chuyển đề thi và bảo mật đề thi an toàn trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015.

Cũng theo ông Công Hồng, Ban xây dựng ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa đã nhận được những phản hồi của các giáo viên về đề thi tham khảo môn Địa lý và Hóa học. Ban xây dựng ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa rất cám ơn các góp ý của các thầy cô, sẽ tiếp tục lắng nghe và tiếp thu các ý kiến nhiều chiều để chuẩn bị tốt hơn nữa trong việc ra đề thi chính thức kỳ thi THPT Quốc gia tới đây.

Ngoài ra, khi tổ chức ra đề thi trong kỳ thi chính thức, việc chọn lựa nội dung kiến thức nào sẽ thi phải làm với quy trình rất chặt chẽ. Bộ GD-ĐT sẽ thành lập hội đồng đề thi gồm các chuyên gia môn học có kinh nghiệm trong chuyên môn và trong công tác xây dựng đề thi để làm việc theo hình thức cách ly hoàn toàn, chọn lựa các câu hỏi từ ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa để xây dựng các đề thi phục vụ cho kỳ thi THPT quốc gia.

Đặc biệt, trước khi hội đồng đề thi làm việc thì việc xây dựng câu hỏi thi chuẩn hóa được thực hiện theo 8 bước nghiêm ngặt. Hiện tại Bộ GD-ĐT đang tiếp tục triển khai các bước tiếp theo của quy trình xây dựng ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa, đảm bảo kịp tiến độ phục vụ kỳ thi chính thức vào tháng 6/2017./.

Bích Lan/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds