Cô giáo quỳ gối trước phụ huynh: Cả thầy và trò đều bị tổn thương!

Cô giáo quỳ gối trước phụ huynh: Cả thầy và trò đều bị tổn thương

VOV.VN - “Bố mẹ có từng nghĩ, nếu làm như vậy, con mình sẽ phải đối diện ra sao với bạn bè xung quanh, với các thầy cô giáo”?

Vụ việc cô giáo tại trường tiểu học Bình Chánh, tỉnh Long An bị buộc phải quỳ gối trước mặt phụ huynh học sinh để xin lỗi là việc hy hữu. Nó đã trở thành một câu chuyện giáo dục đáng buồn, gây ra những ám ảnh trong tâm trí người thầy.
co giao quy goi truoc phu huynh: ca thay va tro deu bi ton thuong! hinh 1
Trường Tiểu học Bình Chánh. Ảnh: KT

Nghe câu chuyện này, nhiều người sẽ cho rằng, hành động của phụ huynh là lăng mạ, xúc phạm danh dự của cô giáo, gây tổn thương cho người thầy. Nhưng ở một góc độ khác, không chỉ giáo viên, mà chính các em học sinh cũng đang phải chịu áp lực tâm lý.

Học sinh xấu hổ, bị kẹp ở giữa

Em Nguyễn Thu Hà, học sinh lớp 10D4, trường THPT Việt Đức thẳng thắn chia sẻ: “Nếu em rơi vào hoàn cảnh của học sinh có bố mẹ bắt cô giáo quỳ để xin lỗi, em sẽ cảm thấy rất có lỗi với cô. Bởi xuất phát điểm của vấn đề là lỗi của học sinh, nhưng lại khiến bố mẹ làm khó cô. Chắc hẳn trong hoàn cảnh ấy, cô giáo ở Long An cũng đã cảm thấy rất tổn thương, bị xúc phạm khi phải quỳ trước nhiều người.

Nhưng em cho rằng chính học sinh có bố mẹ làm như vậy cũng đang bị áp lực tâm lý. Chúng em sẽ cảm thấy lo lắng, có lỗi trong hoàn cảnh này. Bố mẹ có từng nghĩ, nếu như làm như vậy, con mình sẽ phải đối mặt ra sao với những lời đàm tiếu từ bạn bè xung quanh. Việc cô giáo bắt học sinh quỳ là không đúng, nhưng nếu bố mẹ bắt cô giáo quỳ, thì càng khiến chúng em tổn thương hơn”.

Là một học sinh, Thu Hà cho rằng, cô giáo không nên bắt học sinh quỳ để chịu phạt, hay sử dụng những hình thức khác gây ảnh hưởng đến thân thể và danh dự của các em. Song phụ huynh cũng cần có những hành động văn minh, tôn trọng thầy cô để làm gương cho con cái.

“Em đã từng xem những phim trước kia và thấy rằng việc dùng hình phạt như đánh đòn, bắt quỳ khá phổ biến trong trường học. Nhưng ngày nay, khi nhân quyền con người được đề cao, những hình phạt gây ảnh hưởng đến học sinh cũng cần bỏ. Tuy vậy, xin bố mẹ đừng dùng cách trả đũa với thầy cô, khiến các con bị kẹp ở giữa”, Thu Hà bức xúc chia sẻ.

Có cùng quan điểm, Phùng Thị Quỳnh, học sinh lớp 10D7, trường THPT Trần Phú (Hà Nội) nhiều ngày nay theo dõi vụ cô giáo bị bắt quỳ để xin lỗi chia sẻ: “Em thấy bố mẹ hơi quá. Suy cho cùng, cô giáo cũng chỉ muốn tốt cho con mình, trong những lúc nóng giận, có thể sẽ không kìm chế được nên đã có hình phạt quá đáng. Đã đi học, ai cũng sẽ bị phạt ít hay nhiều. Bố mẹ làm như vậy cũng sẽ khiến con cảm thấy xấu hổ với bạn bè, thầy cô, khó có thể tập trung vào việc học. Thay vào đó, bố mẹ và cô giáo nên nói chuyện bình tĩnh, thẳng thắn với nhau”.

Cô giáo sai khi bắt học sinh quỳ và chấp nhận quỳ

Trong giáo dục, không thể thiếu những hình phạt, những quy tắc riêng trong lớp học, nhưng liệu bắt học sinh quỳ để chịu phạt, cô giáo có sai?

Học sinh Nguyễn Hồng Nhung, lớp 10N2, trường THPT Việt Đức cho rằng, việc phạt quỳ, vì bất cứ lý do gì đi nữa cùng là không nên. Nó có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe nếu thời gian quỳ kéo dài, hơn hết là khiến học sinh sẽ có tâm lý xấu hổ trước những bạn cùng lớp.

“Hình phạt này hơi quá, nếu học sinh bị phạt quá nặng, chúng em sẽ không phục. Có thể trước mặt thầy cô thì dạ vâng, nhưng sau đó lại nghịch ngầm, có những trò chống đối. Như vậy hình phạt này sẽ không còn tác dụng. Đây là tâm lý chung của nhiều học sinh ở tất cả các cấp học”, Nhung tâm sự.

“Ở lớp, khi mắc lỗi sai, cô giáo thường phạt chúng em chép bài, hay nặng hơn là cho ra khỏi lớp tiết đó hoặc mời bố mẹ đến trường để nói chuyện. Em thấy làm như vậy hợp lý hơn. Các thầy cô có thể đặt bản thân vào vị trí của học sinh để hiểu các em nghĩ gì. Trong môi trường giáo dục nên có những cách hành xử văn minh hơn. Còn việc bắt cô giáo quỳ để xin lỗi, bố mẹ cũng đã sai. Nếu cô giáo sai, thì bố mẹ có đúng khi làm một hành vi tương tự?”, Hồng Nhung đặt câu hỏi.

Nữ sinh cho rằng, bất cứ ai phải quỳ gối trước người khác vì sự ép buộc cũng sẽ cảm thấy bị tổn thương, xúc phạm. “Trẻ em chúng em không biết nhiều bằng người lớn, nên thầy cô, bố mẹ có thể dùng những cách dạy bảo nhẹ nhàng, yêu thương hơn. Song cô giáo cũng không nên quỳ. Bất cứ ai cũng có thể mắc lỗi sai, có nhiều cách để sửa sai, nhưng không phải chấp nhận để bị xúc phạm như vậy”.

Còn với Đỗ Phương Ly, học sinh lớp 10A7, trường THPT Trần Phú (Hà Nội), đến tận giờ, em vẫn nhớ về một lần học mẫu giáo, bị cô giáo dùng thước bằng sắt đánh vào chân. Ký ức về trận đòn roi ấy không còn rõ rệt, nhưng đến tận giờ, khi được hỏi về một hình phạt em còn nhớ nhất khi đi học, những hình ảnh ấy vẫn trở về.

“Lúc ấy, vì em hư, cô giáo đã nóng giận đánh em rất đau. Nhưng sau đó, bố mẹ em đã đến nói chuyện với cô giáo và nhà trường. Từ đó, em không còn gặp những trường hợp tương tự”. Ly cho rằng, những hình phạt hà khắc không còn phù hợp trong nền giáo dục hiện nay. Dù ở nhà trường hay gia đình, điều đó cũng sẽ khiến các em tổn thương tâm lý, có cảm giác mặc cảm, tự ti với bạn bè xung quanh, sợ hãi thái quá với người lớn hay chán ghét việc học. Thay vào đó, thầy cô cũng nên có những hình phạt nhẹ nhàng hơn. Bố mẹ thay vì bênh con vô điều kiện, cũng nên lắng nghe để có cách giải quyết tốt nhất. Nữ sinh cũng cho rằng, việc xảy ra những mâu thuẫn giữa thầy cô và cha mẹ cũng khiến học sinh cảm thấy căng thẳng, sợ hãi hơn./.


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close