Công bố cuốn sách “GS.TSKH Vũ Đình Cự - cả đời cống hiến“

VOV.VN -GS.TSKH Vũ Đình Cự là nhà giáo, nhà khoa học và nhà chính khách tên tuổi, ở cương vị nào ông cũng để lại những dấu ấn, thành tựu đáng ghi nhận.

Chiều 12/4, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội tổ chức lễ công bố cuốn sách “Giáo sư, tiến sĩ khoa học Vũ Đình Cự - cả đời cống hiến”.

Giáo sư, tiến sĩ khoa học (GS.TSKH) Vũ Đình Cự (1936-2011) là một trong những đại diện ưu tú nhất của thế hệ các nhà khoa học lớn lên và trưởng thành sau cách mạng tháng Tám năm 1945.

Cuộc đời giảng dạy, nghiên cứu khoa học và hoạt động chính trị của ông gắn liền với những cái nôi hàng đầu của nền giáo dục và khoa học nước nhà. Là một nhà giáo, nhà khoa học và nhà chính khách tên tuổi, ở cương vị nào ông cũng để lại những dấu ấn, thành tựu đáng ghi nhận.

cong bo cuon sach gstskh vu dinh cu ca doi cong hien hinh 1
Công bố cuốn sách “GS.TSKH Vũ Đình Cự - cả đời cống hiến"

Cuốn sách “GS.TSKH Vũ Đình Cự - cả đời cống hiến” đã khái quát toàn bộ cuộc đời của một nhà khoa học, từ hoàn cảnh gia đình xuất thân, thời thơ ấu ở quê hương Đông Hưng, Thái Bình; những năm lặn lội vào Thanh Hóa học trung học trong kháng chiến chống Pháp, những năm học khóa 1 trường Đại học Sư phạm Hà Nội ngay sau kháng chiến thành công năm 1954.

GS.TSKH Vũ Đình Cự còn là người đặt những “viên gạch” đầu tiên xây dựng bộ môn Vật lý của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội; rồi được biệt phái sang Bộ Giao thông Vận tải làm Tổ trưởng Tổ nghiên cứu cơ bản và thiết kế phương án để rà phá thủy lôi và bom từ trường với công trình nghiên cứu sau này được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh (tập thể) đợt đầu tiên.

PC_Article_Middle

Thời kỳ sau năm 1975, GS.TS Vũ Đình Cự lại bước vào một chặng đường mới trong cuộc đời với việc được điều động và bổ nhiệm làm Phó Viện trưởng Viện Khoa học Việt Nam, trở thành một trong những nhà lãnh đạo đầu tiên đặt nền móng xây dựng nên Trung tâm nghiên cứu phát triển hàng đầu đất nước hiện nay.

Từ Viện Khoa học Việt Nam, GS.TSKH Vũ Đình Cự bước vào hoạt động chính trị với vai trò đại biểu Quốc hội khóa VII, VIII, IX, X, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng các khóa VII, VIII, làm Phó Chủ nhiệm, rồi Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội và sau đó trở thành Phó Chủ tịch Quốc hội khóa X trước khi nghỉ hưu.

Cuốn sách có thể coi như là cuốn “biên niên sử” về cuộc đời của GS.TSKH Vũ Đình Cự với các nội dung khá đa dạng, phong phú.

Bên cạnh những nội dung về sự nghiệp giảng dạy, nghiên cứu khoa học, hoạt động chính trị, cuốn sách còn dành một phần nói về đời sống riêng, sức khỏe và phẩm chất của một nhà khoa học giản dị, khiêm nhường, không màng tiền tài, danh lợi./.

Bích Lan/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa và Nguyễn Văn Dương đối chất “nảy lửa” ở Tòa
VOV.VN - Về việc treo biển tên của ông Nguyễn Thanh Hóa tại trụ sở CNC, giữa ông Hóa và bị cáo Nguyễn Văn Dương đã có mâu thuẫn về lời khai.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x