Đề thi Địa lý vào lớp 10 chuyên tại Hà Nội: Dài và khó

VOV.VN -Thí sinh bất ngờ với đề Địa lý lớp 10 của Hà Nội chuyên không có phần biển đảo. Phần biểu đồ lắt léo khiến thí sinh dễ nhầm lẫn.

PC_Article_AfterShare_1

Sáng 9/6, thí sinh dự thi vào các trường THPT chuyên của Hà Nội thi môn Địa lý với thời gian là 150 phút.

Đề thi môn Địa lý vào lớp 10 trường chuyên của Hà Nội gồm 5 câu, được thí sinh cho biết là bao gồm kiến thức lớp 6, 8, 9.

de thi dia ly vao lop 10 chuyen tai ha noi vua dai vua kho hinh 1
Thí sinh trao đổi sau khi làm bài thi sáng 9/6

Sau khi kết thúc thời gian làm bài, đa số thí sinh tại Hội đồng thi của Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam nhận xét, đề thi năm nay dài và khó.

Thí sinh Phan Hải Anh (trường THCS Yên Hòa) cho biết, vì đề thi dài nên em vẫn thiếu thời gian làm bài. Đề thi có tính phân loại trình độ của thí sinh, và có cả phần liên hệ với thực tiễn cuộc sống.

Đề thi Địa lý năm nay cũng đòi hỏi thí sinh phải hiểu rõ về biểu đồ và các thông số.

Là thí sinh chỉ làm được 60% đề thi, em Nguyễn Thuy Thủy (Trường THCS Nguyễn Trường Tộ) cứ nghĩ là đề thi sẽ có phần nói về biển đảo nhưng năm nay, trong đó không có phần này nên cảm thấy hơi buồn vì kiến thức ôn tập không “trúng tủ”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Thuy Thủy cho biết: “Em làm hết đề thi nhưng chưa đúng hết. Phần câu hỏi về biểu đồ khá khó, hơi lắt léo nên có thể dễ bị nhầm lẫn nếu như thí sinh không đọc kỹ đề bài. Không những vậy, thí sinh còn phải sử dụng linh hoạt Atlat và kiến thức đã học thì mới trả lời được các câu hỏi về Địa lý Việt Nam”.

de thi dia ly vao lop 10 chuyen tai ha noi vua dai vua kho hinh 2
Đề thi môn Địa lý vào lớp 10 trường chuyên của Hà Nội

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Thí sinh Ngô Hà Vy (trường THCS Ngô Sĩ Liên) cho rằng, đề thi có kiến thức rộng (lớp 6, 8, 9) nên học sinh phải học Địa lý thật nghiêm túc từ năm cấp II thì mới làm được bài. Đề thi không hỏi về phần biển đảo nên có thể nhiều thí sinh sẽ bị hụt hẫng.

Câu hỏi mở rộng trong đề là câu thứ 5 nói về “tình hình phát triển nông nghiệp của vùng Tây Nguyên. Tại sao thủy lợi là biện pháp hàng đầu trong thâm canh nông nghiệp ở nước ta?” đòi hỏi thí sinh không chỉ học vững về lý thuyết mà cần phải tìm hiểu thực tế kiến thức địa lý của nước ta qua sách báo, trên các phương tiện thông tin đại chúng và ở ngoài thực tiễn cuộc sống.

Theo thí sinh Ngô Hà Vy, với đề thi gồm kiến thực rộng ở nhiều lớp học và cách vận dụng linh hoạt Atlat, biểu đồ như trong đề thi Địa lý trường chuyên năm nay thì sẽ có ít thí sinh đạt được điểm cao./.

Bích Lan/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dàn cầu thủ ĐT Việt Nam: “Anh sẽ về nhưng không phải hôm nay”
VOV.VN - Sau khi lọt vào tứ kết Asian Cup 2019, dàn sao Việt Nam đã đồng loạt đăng tải lên mạng xã hội dòng chữ "Anh sẽ về nhưng không phải hôm nay".
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds