Đề thi Vật lý có tính phân loại cao, sẽ không còn “mưa điểm 10“

VOV.VN -Đề thi Vật lý trong bài thi Khoa học tự nhiên năm nay được nhận xét là có tính phân loại cao, thí sinh học khá có thể đạt từ 6-7 điểm.

PC_Article_AfterShare_1

Sáng nay (26/6), các thí sinh dự thi kỳ thi THPT quốc gia cả nước làm bài thi Khoa học tự nhiên, trong đó có môn thi Vật lý. Theo đó, các thí sinh hoàn thành phần thi môn Vật lý trong thời gian 50 phút, theo hình thức trắc nghiệm. 

Chia sẻ sau khi hoàn thành bài thi, Nguyễn Quang Anh (THPT Trần Phú, Hà Nội) cho biết: “Nếu như đề thi năm ngoái tính phân loại thấp, dễ đạt điểm từ 8-9, thì năm nay em thấy đề thi có những câu mang tính phân loại rõ ràng. Nếu học trung bình có thể làm được khoảng 5 điểm, học khá hơn có thể làm được từ 6-7 điểm. Em làm chắc chắn khoảng 25 câu. Những câu này em chỉ mất khoảng 30 phút để hoàn thành, những câu còn lại yêu cầu tính toán nhiều, nên rất khó. Đây cũng là những câu để lấy điểm 8 trở lên. Với đề thi này, em thấy để đạt mức điểm giỏi từ 8-9 điểm phải thực sự nắm vững kiến thức và tính toán rất nhanh”.

de thi vat ly co tinh phan loai cao se khong con mua diem 10 hinh 1

Dự thi khối A1, có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào ĐH Bách Khoa Hà Nội, Quang Anh cho biết, cả 2 bài thi Toán và Vật lý đều làm ở mức trung bình khá, do đó, em đặt nhiều hy vọng vào “môn tủ” tiếng Anh chiều nay.

Một thay đổi trong cách tổ chức thi bài tổ hợp năm 2018 là thời gian nghỉ giữa các môn thành phần rút ngắn xuống còn 10 phút, thay vì 20 phút như năm trước. Theo Quang Anh, việc rút ngắn thời gian khiến thí sinh cảm thấy khá gấp gáp khi chuyển từ môn thi này sang môn thi khác. “Em thấy thời gian 10 phút hơi ngắn, thí sinh nên có thêm thời gian để nghỉ giữa các môn thi và kịp làm những nhu cầu cá nhân. Em nghĩ nên để thời gian giữa các môn thi khoảng 15 phút sẽ hợp lý hơn”.

Từng tham khảo nhiều đề thi những năm trước, Nguyễn Duy Anh (THPT Việt Đức, Hà Nội) cho biết, đề thi Vật lý năm nay khó hơn nhiều so với những năm trước.

“Em thấy đề thi mang tính phân loại khá cao, Đề có khoảng 10 câu lý thuyết. Đây là những câu giúp thí sinh “ăn điểm” nhanh, chỉ cần học thuộc, không yêu cầu kỹ năng tính toán. Khoảng 5-7 câu cuối sẽ rất khó, có một số dạng lạ mà trên lớp chúng em ít gặp”.

Với mức đề này, nam sinh hy vọng điểm trúng tuyển vào các trường ĐH năm nay sẽ không cao như năm trước.

Tự tin làm được khoảng từ 6,5-7 điểm bài thi môn Vật lý, Phạm Linh Chi (THPT Việt Đức, Hà Nội) cho biết đề thi có khoảng 20 câu khá dễ. Các câu hỏi được sắp xếp theo tăng dần về độ khó. Trong đó, kiến thức lớp 12 chiếm đa số, chỉ có lượng nhỏ các câu hỏi thuộc chương trình lớp 11.

de thi vat ly co tinh phan loai cao se khong con mua diem 10 hinh 2
Phạm Linh Chi cảm thấy khá thoải mái sau khi hoàn thành bài thi môn Vật lý. 

Linh Chi cho biết, khác với ngày thi đầu tiên, bước sang ngày thi thứ 2, tâm trạng của nữ sinh đã thoải mái hơn nhiều. “Em nghĩ rằng năm nay đề thi khó chung, em đã làm hết sức mình, do vậy tâm lý khá thoải mái để hoàn thành nốt bài thi môn tiếng Anh vào chiều nay”.

PC_Article_Middle

Học sinh khá có thể đạt điểm trên 6

Nhận xét về đề thi Vật lý năm nay, thầy Phạm Trung Thông, giáo viên luyện thi Vật lý lâu năm tại Hà Nội cho rằng, cấu trúc đề thi giống với đề minh họa được công bố trước đó của Bộ GD-ĐT.

“Trong đó, đề có 33 câu thuộc chương trình lớp 12 và 7 câu thuộc chương trình lớp 11. Điều này phù hợp với nội dung đề thi được quy định tại quy chế thi THPT quốc gia 2018: nội dung chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12.

Đối với các câu hỏi thuộc chương trình lớp 11, nội dung tương đối đơn giản, phần lớn là kiến thức cơ bản nên thí sinh có thể làm dễ dàng nếu nhớ kiến thức. Phần đồ thị ở lớp 11 cũng xuất hiện trong đề thi, đòi hỏi thí sinh tư duy nhiều hơn.

Những câu chốt của đề thi đều tập trung ở lớp 12. Cụ thể, trong đề là những câu hỏi liên quan đến các chương: điện xoay chiều, sóng cơ, dao động cơ, sóng ánh sáng”, thầy Thông cho biết.

Với đề thi Vật lý năm nay, thầy Thông dự đoán phổ điểm của thí sinh có học lực trung bình đạt từ 4-5 điểm, học sinh khá có thể đạt được từ 6-7.5 điểm, học sinh giỏi được 8-9 điểm. Những học sinh xuất sắc, làm nhiều đề thi thử có thể đạt điểm cao hơn. “Năm nay vẫn sẽ có điểm 10, tuy nhiên sẽ không có mưa điểm 10 như năm trước”.

Nhận xét về độ khó của đề môn Vật lý so với đề môn Toán chiều ngày 25/6, giáo viên Phạm Trung Thông cho rằng đề môn Vật lý giúp thí sinh thoải mái hơn, dễ "thở" hơn. Toàn đề có 5 câu khó nhất nhưng không có câu hỏi nào là hiện tượng quá lạ với học sinh.

"Chỉ có 1 câu hỏi về dao động cơ sẽ lạ đối với một số thí sinh. Nhưng về bản chất, ai học tốt lớp 10 thì có thể làm tốt câu hỏi này. Đề thi năm nay không khó hơn đề năm ngoái nhiều nhưng mức độ phân hóa thí sinh cao", thầy Thông chia sẻ./.

 

Nguyễn Trang/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Nhà xưởng gara ô tô ở Hà Nội bị lửa thiêu rụi đổ sập tan hoang
VOV.VN - Sau hơn 1 tiếng đồng hồ cháy, 1 nhà xưởng gara ô tô rộng hơn 500m2 trên đường Lê Quang Đạo, gần sân Mỹ Đình (Hà Nội) đã bị thiêu rụi hoàn toàn.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x