Đề Toán và Ngữ văn vào lớp 10 chuyên Ngoại ngữ

Đề Toán vào lớp 10 chuyên Ngoại ngữ đánh đố, môn Ngữ văn dài và khó

VOV.VN -Đánh giá về đề thi vào lớp 10 THPT chuyên Ngoại ngữ, nhiều thí sinh cho rằng, đề Toán có câu đánh đố thí sinh, còn môn Ngữ văn dài và khó.

Chiều 26/5, học sinh thi vào trường THPT chuyên Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội) thi môn đánh giá năng lực Toán và Khoa học tự nhiên; thi môn đánh giá năng lực Văn và Khoa học xã hội. Mỗi môn thi, thí sinh làm bài trong 60 phút.

Ở trường THPT chuyên Ngoại ngữ, thí sinh làm bài vào đề nên khi kết thúc môn thi không được mang đề ra ngoài.

de toan va ngu van vao lop 10 chuyen ngoai ngu  hinh 1
 Thí sinh Đỗ Quang Duy

Sau khi kết thúc môn thi, thí sinh Đỗ Quang Duy, trường THCS Alpha cho biết, đề thi Toán và Khoa học tự nhiên có 40 câu hỏi trắc nghiệm. Trong đó có 25 câu Toán, 15 câu còn lại là kiến thức các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học.

Theo đánh giá của Quang Duy, đề thi năm nay chỉ ở mức vừa sức với những bạn học sinh thực sự giỏi. Sau khi kết thúc môn thi Toán, Quang Duy chỉ làm được khoảng 70% bài thi.

Tuy nhiên, đánh giá về thi Toán năm nay, thí sinh Hồng Ngọc, trường THCS Ngô Sĩ Liên lại cho rằng, một số câu hỏi mang tính đánh đố thí sinh, đặc biệt là phần Hình học. Với đề thi Toán, Hồng Ngọc chỉ làm được 32 câu.

Môn Ngữ văn khó, không có trong sách giáo khoa lớp 9

Trong buổi chiều 26/5, thí sinh thi vào trường THPT chuyên Ngoại ngữ cũng làm bài môn đánh giá năng lực Văn và Khoa học xã hội.

Với đề thi gồm 25 câu trắc nghiệm, bao gồm kiến thức Ngữ văn và các môn: Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân. Ngoài ra, đề thi có 2 câu Tự luận, bao gồm phân tích vẻ đẹp của nhân vật Phương Định trong một đoạn trích của tác phẩm “Những ngôi sao xa xôi” của nhà văn Lê Minh Khuê.

de toan va ngu van vao lop 10 chuyen ngoai ngu  hinh 2
Các thí sinh dự thi vào trường THPT chuyên Ngoại ngữ ra về sau khi kết thúc thời gian làm bài môn Toán và Ngữ văn chiều 26/5.

Phần thứ 2 là câu hỏi nghị luận phân tích 4 câu thơ cuối trong tác phẩm "Khoảng cách giữa lời" của nhà thơ Bằng Việt - một tác phẩm không nằm trong chương trình lớp 9:

"Khi phần nói lấn hết phần được sống

Lấn hết mọi điều tiềm ẩn giữa câu

Thì vạn câu thơ cũng thành rẻ rúng

Liệu còn gì vang vọng ở trong nhau".

Nhiều thí sinh cho rằng, phần thi Tự luận khó, đặc biệt là 4 câu thơ cuối trong bài thơ "Khoảng cách giữa lời" của nhà thơ Bằng Việt.

Thí sinh Hoàng Bảo Ngọc, trường THCS Lê Ngọc Hân nhận xét, tác phẩm “Khoảng cách giữa lời” của nhà thơ Bằng Việt không có trong sách giáo khoa lớp 9 nên khi đề ra thì nhiều bạn lúng túng, phải mất thời gian đọc kỹ câu hỏi. Ngoài ra, đề thi hơi dài mà với thời gian có 60 phút thì chỉ có bạn nào có năng lực học tập tốt mới có thể làm được điểm cao.

Đồng quan điểm trên, thí sinh Trần Quang Huy, trường THCS Trưng Vương cho rằng, đề thi môn Ngữ văn quá dài. Với câu hỏi về tự luận liên quan đến tác phẩm của nhà thơ Bằng Việt, Quang Huy cho rằng, cần phải có thêm thời gian suy nghĩ thì thí sinh mới có thể làm bài tốt hơn./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close