Đến từng bản, rà từng nhà vận động học sinh trở lại lớp

Sơn La:

Đến từng bản, rà từng nhà vận động học sinh trở lại lớp

VOV.VN -Bí thư Đảng ủy xã Tạ Bú Quàng Văn Sương cho biết, 2 tổ công tác của xã nhiều ngày nay đã đến các bản vận động phụ huynh chuẩn bị cho con em đi học

Theo kế hoạch của Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La, ngày 27/4, học sinh lớp 9 và 12 sẽ đi học trở lại, các lớp còn lại đi học vào ngày 4/5. Với điều kiện của một tỉnh miền núi, nhiều thôn bản vùng cao, vùng xa, việc huy động học sinh đi học sau 3 tháng nghỉ dài được cấp ủy, chính quyền địa phương và các trường học thực hiện theo cách đến từng bản, rà từng nhà để thông báo, vận động.

den tung ban, ra tung nha van dong hoc sinh tro lai lop hinh 1
Giáo viên Trường THCS Tạ Bú đến bản thông báo lịch học cho học sinh.

Mấy hôm nay thấy trưởng bản Lò Văn Cường thông báo kế hoạch của Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La về lịch đi học trở lại của học sinh, chị Lò Thị Dương ở bản Tạ Búng, xã Tạ Bú, huyện Mường La rất phấn khởi: "Gia đình đang phát cỏ để chuẩn bị trồng ngô, thấy trưởng bản thông báo sắp đi học nên mấy hôm nay cho các cháu ở nhà, không đi làm nương xa nữa. Các cháu cũng phấn khởi lắm vì nghỉ học lâu quá rồi”.

Bí thư Đảng ủy xã Tạ Bú Quàng Văn Sương cho biết, 2 tổ công tác của xã nhiều ngày nay đã đến các bản để vận động phụ huynh chuẩn bị cho con em đi học. Công việc này gặp không ít khó khăn do nhiều bản cách xa trung tâm xã. Có những bản cách hơn 20 km, như bản Chom Cọ, mấy ngày nay mưa to, đường đất trơn trượt, nhiều nhà không thể đến được. Không ít nhà khi đến lại không gặp vì ở trong lán nương nhiều ngày không về bản: "Đối với xã vùng 3 chúng tôi, các cháu học lớp 7,8,9 thì đa số đi làm nương với bố mẹ. Trong quá trình vận động khi chúng tôi đến ban ngày thường thì đa số không gặp được phụ huynh và các cháu mà cuối giờ chiều họ về mới gặp được”.

den tung ban, ra tung nha van dong hoc sinh tro lai lop hinh 2
Nhà trường cùng với lãnh đạo xã đến từng nhà tuyên truyền, vận động cha mẹ chuẩn bị cho con đến lớp.

Theo thầy giáo Phạm Văn Long, Hiệu trưởng trường THPT Mường Bú, huyện Mường La: Do điều kiện học sinh của nhà trường nhà ở địa bàn các xã, có nhiều bản vùng cao vùng xa nên giáo viên chủ nhiệm thông báo lịch học tới phụ huynh học sinh qua Zalo chỉ thực hiện được với số ít gia đình: “Về thực tế học sinh ở vùng dân tộc có những khó khăn riêng, có em đã xây dựng gia đình, có em đi ở rể, lấy chồng ở những huyện khác rồi thì sẽ không đi học nữa. Những đối tượng bỏ học này đương nhiên là sẽ có, nhất là khi nghỉ học dài như vậy. Tuy nhiên chúng tôi cũng vẫn kiên trì phối hợp với chính quyền địa phương, với tổ bản và phụ huynh học sinh để tuyên truyền”.

den tung ban, ra tung nha van dong hoc sinh tro lai lop hinh 3
Phun khử khuẩn trường lớp học, đảm bảo an toàn cho học sinh.

Việc đi học trở lại sau nhiều ngày nghỉ học gián đoạn đối với huyện miền núi, có nhiều học sinh ở vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số như Mường La gặp ít nhiều trở ngại. Một số gia đình đồng bào dân tộc trong lúc nghỉ học dài ngày như vậy đã cho con em nghỉ học để ở nhà lấy chồng, lấy vợ sớm hoặc nghỉ học giúp bố mẹ làm nương rẫy. Nhiều nơi  vừa chịu thiệt hại của  mưa đá, gió lốc nên nhiều em chưa thể đến lớp.

"Ban chỉ đạo huyện cũng đã giao cho Phòng giáo dục huyện chủ động trao đổi với các hội cha mẹ học sinh các trường để có phương án khắc phục những khó khăn khi đi học trở lại. Theo đó hội cha mẹ học sinh cũng đã đồng tình ủng hộ và đang phối hợp với các bản để huy động học sinh đến lớp. Mức độ ảnh hưởng thế nào thì phải sau khi học chính thức mới đánh giá được tỷ lệ học sinh đi học”-ông Nguyễn Việt Cường, Chủ tịch UBND huyện Mường La nói.

Qua kiểm tra của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La,  tất cả các trường học đã sẵn sàng để đón học sinh đi học trở lại. Các địa phương đang phối hợp với Trung tâm y tế tiến hành phun khử khuẩn trường lớp học, đảm bảo an toàn cho học sinh./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close