Điểm chuẩn vào các trường đại học đào tạo Y khoa năm 2019

Điểm chuẩn vào các trường Đại học đào tạo Y khoa năm nay có tăng?

VOV.VN -Dự kiến, điểm chuẩn vào các trường đại học đào tạo Y khoa có thể tăng từ 1 đến 2 điểm với ngành đạo tạo Bác sĩ Y khoa và Răng hàm mặt.

Cho đến nay, các trường đại học (ĐH) đào tạo Y khoa đang đợi Bộ GD-ĐT công bố điểm sàn để đưa ra mức điểm chuẩn xét tuyển vào các ngành năm 2019.

Điểm chuẩn có thể tăng từ 1 đến 2 điểm

Với điểm thi và phổ điểm THPT Quốc gia năm 2019, Giáo sư, Tiến sĩ (GS.TS) Nguyễn Hữu Tú, Phó Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội dự đoán điểm chuẩn vào các trường ĐH Y có thể cao hơn năm 2018 từ 1 đến 2 điểm.

diem chuan vao cac truong dai hoc dao tao y khoa nam 2019 hinh 1
GS.TS Nguyễn Hữu Tú, Phó Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội.

Những năm trước, ngành Bác sĩ Y khoa (trước đây là ngành Y đa khoa), có thí sinh đạt 27 điểm vẫn bị trượt khi đăng ký vào ngành này. Năm 2018, đề thi THPT Quốc gia khó hơn nên ngành Bác sĩ Y khoa ở cơ sở Hà Nội lấy 24,75 điểm; phân hiệu ở Thanh Hóa lấy 22,1 điểm. Còn năm nay, những ngành này có thể tăng từ 1 đến 2 điểm.

Năm nay, ĐH Y Hà Nội lấy chỉ tiêu là hơn 1.000 thí sinh. Trong đó ngành Bác sĩ Y khoa lấy 500 chỉ tiêu (400 tại cơ sở chính và 100 tại phân hiệu).

Từ tháng 8/2019, trường ĐH Y Hà Nội sẽ công bố điểm chuẩn vào từng ngành của trường.

Các trường xét tuyển bằng học bạ phải xét thí sinh đạt 8 điểm/môn

Ông Vũ Văn Hóa, Phó Hiệu trưởng ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội - nơi được đào tạo về ngành Y cho biết, nhìn vào phổ điểm và điểm thi của thí sinh có thể nhận thấy, điểm chuẩn vào các trường ĐH Y năm nay sẽ tăng nhẹ so với năm 2018, từ 1 đến 2 điểm tùy theo từng ngành.

Ví dụ ngành Y đa khoa và Răng Hàm mặt có thể cao hơn năm 2018 từ 1,5 đến 2 điểm. Vì phổ điểm thi của thi của học sinh tăng hơn so với năm 2018 và cũng từ thực tế xã hội đang muốn siết chặt việc đào tạo bác sĩ nói chung và 2 ngành y này nói riêng.

diem chuan vao cac truong dai hoc dao tao y khoa nam 2019 hinh 2
Dự kiến, điểm chuẩn vào các trường đại học đào tạo Y khoa có thể tăng từ 1 đến 2 điểm (ảnh minh họa)

Còn những ngành khác như: Điều dưỡng, Dược học có điểm chuẩn như năm 2018 hoặc có thể tăng nhẹ từ 0,5 đến 1 điểm.

Năm nay, trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội lấy tổng chỉ tiêu cho khối Sức khỏe là hơn 200 thí sinh cho 2 ngành Răng Hàm mặt, Y đa khoa, Dược và Điều dưỡng.

Hiện nay, nhà trường đang đợi Bộ GD-ĐT công bố điểm sàn vào các trường ĐH Y khoa và căn cứ vào thực tế thí sinh đăng ký xét tuyển thì mới đưa ra mức điểm chuẩn vào các khối đào tạo về Sức khỏe. Tuy nhiên, các trường đào tạo về Y khoa đều xác định lấy thí sinh phải vượt mức điểm sàn và phải đảm bảo chất lượng.

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, việc xét tuyển bằng học bạ vào các trường ĐH đào tạo Y khoa sẽ lấy thí sinh có học bạ cấp THPT phải đạt loại Giỏi. Thế nhưng, Bộ chưa đưa ra được lấy thí sinh ở từng tổ hợp phải đạt bao nhiêu điểm. Vì thế, các trường đào tạo về Y khoa xét tuyển bằng học bạ phải đợi việc xét duyệt này.

GS.TS Vũ Văn Hóa đề xuất, nếu các trường ĐH đào tạo Y khoa xét tuyển bằng học bạ học sinh giỏi thì có thể lấy mỗi môn thi trong tổ hợp xét tuyển là 8 điểm. Như vậy, trong một tổ hợp gồm 3 môn thi, thí sinh phải đạt ít nhất là 24 điểm kèm theo học bạ cấp THPT đạt loại Giỏi mới có thể được xét tuyển bằng học bạ vào trường ĐH đào tạo Y khoa.

Còn lãnh đạo ĐH Y TP HCM cho biết, trong tuần này, nhà trường sẽ họp để xem xét lại số lượng thí sinh đăng ký vào trường và chờ đợi điểm sàn của Bộ GD-ĐT đưa ra thì mới có thể xác định được mức điểm chuẩn xét tuyển vào trường. Tuy nhiên, nhìn vào phổ điểm và điểm thi THPT Quốc gia năm 2019, điểm chuẩn vào các trường ĐH đào tạo y khoa sẽ tăng nhẹ từ 1 đến 2 điểm./.


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close