GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Điểm thi môn Lịch sử tại TP HCM thấp kỷ lục - Vì đâu?

VOV.VN - Điểm thi Lịch sử tại TP HCM thấp kỷ lục, 80,9% thí sinh tại TPHCM đạt điểm dưới trung bình ở môn thi này và chỉ 19,1% thí sinh đạt từ 5 điểm trở lên.

Theo thông tin từ Sở Giáo dục – Đào tạo TPHCM, kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2018 thành phố không có thí sinh nào đạt điểm 10 môn Lịch sử. Đáng chú ý có đến 80,9% thí sinh tại TPHCM đạt điểm dưới trung bình ở môn thi này và chỉ 19,1% thí sinh đạt từ 5 điểm trở lên.

Nếu như thí sinh và phụ huynh bất ngờ với thông tin này thì đa phần các giáo viên dạy môn Lịch sử tại các trường phổ thông lại cảm thấy đó là việc bình thường. Theo nhiều thầy cô, thí sinh hiện nay chủ yếu thi Lịch sử chỉ để xét tốt nghiệp chứ rất ít em chọn môn này trong tổ hợp xét tuyển đại học. Việc học và thi theo kiểu đối phó như vậy thì điểm thi thấp là điều tất nhiên.

diem thi lich su tai tp hcm thap ky luc  vi dau hinh 1
Phổ điểm môn lịch sử kỳ thi THPT quốc gia 2018. Ảnh: Thanh niên
Kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2013 cả nước có hơn 1.000 thí sinh đạt điểm 0 môn Lịch sử. Từ đó đến nay năm nào tỷ lệ thí sinh đạt điểm trên trung bình ở môn thi này cũng thấp và năm nay cũng không ngoại lệ.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Quyên, Tổ trưởng bộ môn Lịch sử Trường Trung học phổ thông Nguyễn Du ở quận 10, TPHCM, tỷ lệ gần 81% thí sinh tại TPHCM đạt điểm dưới trung bình môn Lịch sử tuy quá thấp nhưng không có gì phải bất ngờ.

“Đặc biệt với những kỳ thi tổ chức kiểu “2 trong 1” như thế này thì học sinh nhiều em không thèm học môn Lịch sử. Nhất là những thí sinh chỉ chọn bài thi tổ hợp Khoa học xã hội để xét tốt nghiệp thì chủ yếu các em sẽ cố gắng làm sao cho khỏi có điểm liệt thôi. Mục tiêu của các em chủ yếu như vậy nên khó có thể có điểm cao vì đề thi có tính phân hóa sâu.”, bà Quyên nói.

Mặc dù rất trăn trở nhưng bà Nguyễn Thị Kim Quyên cho rằng rất khó để trách thí sinh vì các em cần phải có những lựa chọn thực tế hơn cho tương lai của mình. Như tại Trường Trung học phổ thông Nguyễn Du năm nay có  2 lớp ban Khoa học xã hội thì chỉ 5 học sinh chọn môn Lịch sử để xét tuyển đại học. Như vậy có thể dễ dàng nhận ra rằng những học sinh còn lại sẽ học theo kiểu đối phó để xét tốt nghiệp.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tán thành suy nghĩ này, ông Nguyễn Viết Đăng Du, Tổ trưởng bộ môn Lịch sử Trường Trung học phổ thông Lê Quý Đôn, quận 3, TPHCM cho rằng đây là thực tế đáng buồn nhưng phải chấp nhận trong điều kiện như hiện nay. Rất nhiều học sinh ở lớp 10, 11 yêu thích môn Lịch sử, nhưng khi lên lớp 12, giữa việc chọn môn học yêu thích và tương lai vào đại học, các em đã phải gạt Lịch sử sang một bên.

Tuy nhiên theo ông Nguyễn Viết Đăng Du, chúng ta không thể căn cứ vào tỷ lệ này để đánh giá đề thi Lịch sử năm nay khó hay chất lượng giảng dạy thấp. Điểm thi phụ thuộc vào rất nhiều lý do: “Thống kê này không phản ánh được việc dạy và học Lịch sử trong trường phổ thông mà chỉ phản ánh nhu cầu học Lịch sử của học sinh lớp 12 hiện nay thôi. Trong thực tế hiện nay có rất ít trường đại học dùng môn Lịch sử để xét tuyển. Với việc môn Lịch sử không được quan tâm như vậy thì các em học sinh phải có sự lựa chọn cho tương lai của mình. Các em học môn Lịch sử không chu đáo, không đầy đủ thì dẫn đến điểm thi thấp thì không có gì ngạc nhiên cả.”.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Nói về đề thi môn Lịch sử của kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm nay, các giáo viên dạy Lịch sử bậc trung học phổ thông tại TP HCM vẫn đánh giá dễ và rõ ràng hơn rất nhiều so với đề thi năm ngoái. Tuy nhiên, muốn đạt mức điểm 5-6, đòi hỏi thí sinh phải có kiến thức cơ bản về môn Lịch sử cả 2 năm lớp 11 và 12. Nhiều giáo viên cho rằng, nếu trong thời gian tới vai trò của môn Lịch sử vẫn không được coi trọng như hiện nay, các trường đại học vẫn không mặn mà trong việc xét tuyển tổ hợp có môn thi này thì điểm thi Lịch sử của thí sinh rất khó cải thiện./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Pháo sáng oanh tạc Hàng Đẫy: Lực lượng an ninh đã bị qua mặt dễ dàng?

VOV.VN - Sẽ có án phạt cho hành vi đốt pháo sáng của các CĐV Hải Phòng quá khích, nhưng cần một kiến giải hợp lý việc lực lượng an ninh đã bị qua mặt dễ dàng.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP