Nỗ lực huy động học sinh ra lớp sau kỳ nghỉ tết dài ngày

Điện Biên: Nỗ lực huy động học sinh ra lớp sau kỳ nghỉ tết dài ngày

VOV.VN - Các địa phương tỉnh Điện Biên đang tập trung huy động học sinh ra lớp sau kỳ nghỉ Tết dài ngày vừa qua.

Không khí thi đua học tập những ngày này đã trở nên rất nhộn nhịp đối với giáo viên và học sinh của Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Nậm Nhừ, xã Nậm Nhừ, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên.

Trong số hơn 400 học sinh ở 5 khối lớp học của nhà trường, đến nay đã có đến 98% các em được vận động quay trở lại lớp học, tập trung bắt nhịp với những kiến thức bị trống trong quá trình nghỉ tết, đuổi kịp tiến độ giáo dục mà địa phương đề ra.

no luc huy dong hoc sinh ra lop sau ky nghi tet dai ngay hinh 1
Tỷ lệ học sinh ra lớp sau kỳ nghỉ tết trên địa bàn khó khăn huyện Nậm Pồ đạt trên 98%

Cô giáo Nguyễn Thị Thúy, Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Nậm Nhừ, xã Nậm Nhừ cho biết: Ngay khi chuẩn bị kết thúc kỳ nghỉ tết, nhà trường đã huy động toàn bộ giáo viên, phối hợp với chính quyền địa phương đến từng hộ gia đình vận động phụ huynh đưa trẻ ra lớp đúng thời điểm. Do đó, ngay cả những điểm trường xa trung tâm đến vài chục km, nay học sinh cũng dần đến học đủ, không còn tình trạng trống lớp, thiếu học sinh sau tết như nhiều năm trước.

"Trong quá trình vận động học sinh ra lớp thì giao thông đi lại rất khó khăn, có những điểm bản cách trung tâm trường đến 45km, nên là các thầy cô là cũng gặp nhiều khó khăn về giao thông. Thứ hai nữa là khi đến vận động thì gia đình các cháu hầu hết là bố mẹ đi làm thuê Trung Quốc hoặc hoàn cảnh gia đình khó khăn nên là các đồng chí giáo viên cũng đã có một sự nỗ lực và cố gắng rất cao".

Ngoài nỗ lực của cán bộ, giáo viên các nhà trường, thì sự giúp sức của chính quyền địa phương và các lực lượng đứng chân trên địa bàn rất quan trọng. 

Thiếu tá Đặng Văn Hạnh, Đồn trưởng Đồn biên phòng Nậm Nhừ cho biết: ngay khi kết thúc kỳ nghỉ tết, đơn vị đã tăng cường nhiều cán bộ, phối hợp với giáo viên các nhà trường đến các điểm bản xa, vừa để vận động học sinh đến lớp, vừa làm công tác dân vận và bám nắm tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Nhờ sự phối hợp chặt chẽ này nên trong những năm qua, tỷ lệ học sinh ra lớp sau các kỳ nghỉ tết trên địa bàn luôn ở mức cao.

"Qua các thầy cô giáo lên ủy ban xã và phối hợp với Đồn biên phòng Nậm Nhừ chúng tôi đã cùng với cấp ủy chính quyền địa phương phối hợp với các nhà trường đến từng gia đình các cháu chưa đến lớp để tuyên truyền vận động đối với chủ hộ gia đình cùng phối hợp với trưởng bản để tuyên truyền vận động các cháu đến lớp cho đầy đủ. Tính đến thời điểm này, đồn đã phối hợp với cấp ủy địa phương và các nhà trường đã vận động các cháu đến lớp với tỷ lệ đạt 98%", thiếu tá Hạnh cho biết.

no luc huy dong hoc sinh ra lop sau ky nghi tet dai ngay hinh 2
Lãnh đạo huyện Nậm Pồ đến các trường nắm bắt tâm lý của học sinh sau kỳ nghỉ tết dài ngày.

Ông Nguyễn Xuân Thuận, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nậm Pồ cho biết: đồng bào dân tộc thiểu số ở các huyện vùng cao như Nậm Pồ thường có tập tục ăn tết dài ngày; sau tết lại thường tổ chức các lễ hội kéo dài, dẫn đến con em học sinh hay nghỉ học. 

Để giải quyết vấn đề này, những năm qua, phòng giáo dục huyện đã phối hợp với chính quyền các địa phương, các đơn vị đứng chân trên địa bàn tổ chức cho người dân vui chơi tết sớm hơn một chút. Đồng thời, đề xuất Ủy ban nhân dân huyện ra các văn bản để vận động người dân tổ chức các ngày lễ sớm hơn, đảm bảo đến ngày mùng 8 âm lịch là học sinh ra lớp đầy đủ.

"Đặc biệt là chúng tôi có những cam kết với các trưởng bản thông báo tới các bản có các cháu nghỉ đi cùng với bố mẹ về những nơi xa như Tủa Chùa hoặc Yên Bái, Lào Cai có quên xa thì người ta chủ động về thời gian. Cơ bản người dân phải nắm được thời gian cụ thể chi tiết, lúc đó người ta sẽ phối hợp với mình để đưa con cháu về đầy đủ. Cho nên công tác phối hợp giữa chính quyền địa phương với chúng tôi là gần như ăn khớp và không có gì vướng mắc lớn. Toàn chung của cả huyện thì có một chút ít, một số nơi người ta tổ chức ngày lễ nó hơi dài một tý nhưng chúng tôi đã can thiệp kịp thời làm sao lồng ghép để công tác phối hợp giáo dục được đúng theo kế hoạch đã đề ra", ông Thuận nói.

Không để học sinh nghỉ dài sau tết gây hổng kiến thức là chủ trương không chỉ của ngành giáo dục huyện Nậm Pồ, mà của tất cả các địa phương trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Từ sự nỗ lực của các giáo viên, của các lực lượng chức năng và chính quyền các địa phương, hiện nay tỷ lệ huy động học sinh ra lớp sau kỳ nghỉ tết ở các trường học trên địa bàn tỉnh đều đạt ở mức từ 80 đến 90%. Qua đó, góp phần đảm bảo tiến độ dạy và học của toàn ngành giáo dục địa phương đã đề ra./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close