Giáo viên không trình độ chủ yếu ở lớp mẫu giáo tư thục không phép?

VOV.VN -Lớp mẫu giáo tư thục chưa được cấp phép hoạt động hoặc những lớp trông trẻ theo hình thức gia đình trông giúp nhau

Chiều 6/7,  HĐND TP Hà Nội tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn với nhóm vấn đề quản lý các cơ sở giáo dục ngoài công lập, tập trung các nhóm trẻ và trường mầm non.

Theo các đại biểu công tác cấp phép và quản lý các truờng ngoài công lập đặc biệt là các trường mầm non, các nhóm trẻ còn nhiều bất cập hoạt động của cơ sở giáo dục còn nhiều tồn tại, chất lượng giáo dục chưa tương xứng với đóng góp của phụ huynh … được cử tri Thủ đô đặc biệt quan tâm.

Ông Chữ Xuân Dũng- Giám đốc Sở GD- DDT Hà Nội trả lời chất vấn.

Các đại biểu nêu, tình trạng trẻ mầm non tư thục bị chuyển nhượng sang tên mà không có khai báo. Đội ngũ giáo viên không định, chất lượng chưa cao, có nơi sử dụng giáo viên chưa qua đào tạo, tại hầu hết các cơ sở giáo dục mầm non tư thục, tỷ lệ tham gia bảo hiểm cho các giáo viên, nhân viên đạt thấp

Trả lời về vấn đề nhóm trẻ mầm non tư thục bị chuyển nhượng sang tên mà không khai báo, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết: Theo phân cấp quản l‎ý, UBND cấp quận huyện, thị xã sẽ tăng cường công tác kiểm tra, nắm bắt tình hình, ngăn chặn tình trạng nêu trên.

Sở cũng đề nghị các đơn vị theo phân cấp quản lý cần công khai tên các nhóm trẻ, công tác quản lý, chủ các nhóm trẻ và danh tính nhóm trưởng trên website, phương tiện thông tin đại chúng để người dân tham gia giám sát. Ông Dũng cũng cho hay, hiện đã có chế tài xử phạt nghiêm minh, chặt chẽ, quyết liệt với những trường hợp sai phạm.

Lãnh đạo Sở GD- ĐT cho biết, hiện tại trên một số địa bàn, một số nhóm mầm non, nhóm trẻ, có xảy ra việc không đóng bảo hiểm xã hội - y tế và sử dụng đội ngũ giáo viên trẻ chưa ổn định.

Hiện 100% các trường, nhóm lớp mầm non tư thục được cấp phép khi có đầy đủ cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên theo quy định. “Về cơ bản, các trường mầm non có đội ngũ giáo viên ổn định, được đóng bảo hiểm y tế”, ông Dũng nói.

Tuy nhiên, tại một số khu đông dân cư, các trường công lập chưa đáp ứng hết nhu cầu học tập của trẻ em. Các chủ đầu tư, các khu xây dựng cao tầng chưa xây dựng các trường như cam kết ban đầu. Do đó các nhóm lớp tư thục phát triển để đáp ứng nhu cầu của phụ huynh với phần nhiều là con em công nhân, điều này ảnh hưởng đến việc duy trì đội ngũ giáo viên.

Sở GD-ĐT đã tổ chức nhiều nhóm lớp tư thục giúp cho chủ nhóm lớp trao đổi khắc phục khó khăn nói trên. Giám đốc Sở GD-ĐT đề nghị khi phê duyệt quy hoạch khu chung cư cao tầng, chế xuất, công nghiệp phải có quy hoạch khu trường học, mầm non…

Theo ông Chử Xuân Dũng đối với các trường mầm non ngoài tư thục, Sở đã có những văn bản hết sức cụ thể đối với vai trò của các phòng giáo dục. Đồng thời xây dựng, bổ sung quy trình thẩm định, cấp phép hoạt động cho các trường tư thục, tuy nhiên do phân cấp tại các địa phương, đâu đó việc thẩm định vẫn còn sự coi nhẹ, nể nang. Sở cũng đã thành lập đoàn kiểm tra, nhưng không thể kiểm tra được hết, mà theo phân cấp, phòng giáo dục tại các quận, huyện, thị xã cũng có trách nhiệm kiểm tra trong vấn đề này.

Công tác kiểm định khối trường tư thục hiện nay mới được coi là bắt đầu, kết quả làm công phu, nhưng đối với nhân dân chưa quen việc sử dụng kết quả này. Về số lượng kiểm định các trường tư thục, từ 2012 đến nay, Sở đã kiểm định 217 trường, các trường ngoài công lập, phần lớn là trường quy mô, các trường đều đạt chất lượng, sắp tới sẽ công khai kết quả kiểm định.

Đại biểu băn khoăn chỉ 34 trường tư thục đạt chuẩn quốc gia, nhiều trường còn lại chưa đảm bảo chất lượng giáo dục; chủ đầu tư không có tiềm lực tài chính, không được cấp phép vẫn hoạt động...

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng trả lời câu hỏi của các đại biểu về vấn đề nhiều trường không đạt chỉ tiêu quốc gia.

Ông Dũng cho biết, thứ nhất là khi thẩm định thành lập các trường cũng như khi cho phép tổ chức hoạt động, các trường này đều phải đảm bảo quy định chung để được cấp phép, còn để đạt chuẩn quốc gia, các trường còn cần nhiều yếu tố khác do vấn đề quy ước, điều kiện còn nhiều hạn chế. Tuy nhiên, Giám đốc Sở GD-ĐT khẳng định, công tác dạy và học tại các trường được cấp phép hoạt động đều đảm bảo theo quy định.

Về trình độ của đội ngũ giáo viên, ông Dũng cho biết đây là vấn đề Sở GD-ĐT đặc biệt quan tâm. Trong các năm học, sở vẫn mở các lớp đào tạo và nâng cao chất lượng giáo viên. Các giáo viên từ cấp mầm non lên tới THPT đều đạt trình độ đào tạo theo đúng quy định, kể cả tại trường tư thục, chất lượng giáo viên hợp đồng cũng đều đạt chuẩn, trường hợp cá biệt rất ít.

Theo ông Dũng, những trường hợp cá biệt ở đây là những giáo viên thuộc lớp mẫu giáo tư thục chưa được cấp phép hoạt động hoặc những lớp trông trẻ theo hình thức gia đình trông giúp nhau.

Theo phân cấp quản lý, các trường THPT do Sở GD-ĐT trực tiếp quản lý chỉ đạo, còn các cấp THCS đến các mầm non trực thuộc thẩm quyền UBND quận huyện, thị xã.

Đối với 15 trường THPT không được giao chỉ tiêu, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết: Theo văn bản 2056, Sở đã kiểm tra 15 trường cho thấy còn một số vấn đề. Trong đó, 7 trường đang thuê cơ sở vật chất của các đơn vị sự nghiệp công, một trường do thời gian hợp đồng đã hết, cần gia hạn hợp đồng, 7 trường còn lại có vấn đề liên quan việc hoàn thiện hồ sơ bộ máy, giáo viên cơ hữu. Cho tới đầu tháng 4, các trường này vẫn chưa được giao chỉ tiêu. Tuy nhiên,  sau đó, cả 15 trường tăng tốc hoàn thành các chỉ tiêu và cho đến nay đều được cấp chỉ tiêu tuyển sinh THPT./.

 

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Quá tải án hành chính đối với tòa án cấp tỉnh
Quá tải án hành chính đối với tòa án cấp tỉnh

VOV.VN - Một số quy định của pháp luật như thay đổi quyền xét xử đối với án hành chính, dẫn đến số lượng án hành chính tòa án cấp tỉnh tăng đột biến.

Quá tải án hành chính đối với tòa án cấp tỉnh

Quá tải án hành chính đối với tòa án cấp tỉnh

VOV.VN - Một số quy định của pháp luật như thay đổi quyền xét xử đối với án hành chính, dẫn đến số lượng án hành chính tòa án cấp tỉnh tăng đột biến.

Chủ tịch Hà Nội cho PV xem clip “cát tặc” hoạt động cạnh tàu cảnh sát
Chủ tịch Hà Nội cho PV xem clip “cát tặc” hoạt động cạnh tàu cảnh sát

VOV.VN -Đoạn clip dài 25 giây ghi lại cảnh một số tàu đang khai thác cát lậu ngay cạnh tàu của cảnh sát đường thủy trên sông Hồng.

Chủ tịch Hà Nội cho PV xem clip “cát tặc” hoạt động cạnh tàu cảnh sát

Chủ tịch Hà Nội cho PV xem clip “cát tặc” hoạt động cạnh tàu cảnh sát

VOV.VN -Đoạn clip dài 25 giây ghi lại cảnh một số tàu đang khai thác cát lậu ngay cạnh tàu của cảnh sát đường thủy trên sông Hồng.