Hệ thống trường Lý Thái Tổ: Mô hình thông minh trong khu đô thị

VOV.VN - Hơn 10 năm tham gia vào sự nghiệp “trồng người”, trường Lý Thái Tổ có nhiều đóng góp tích cực vào công tác giáo dục đào tạo của thủ đô.

Hệ thống trường cấp 1, 2, 3 Lý Thái Tổ được Tổng Công ty Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) thành lập năm 2005, song song với quá trình xây dựng khu đô thị mới Trung Hòa-Nhân Chính, Hà Nội. Với hệ thống liên thông hoàn thiện, chất lượng giáo dục luôn được đưa lên hàng đầu, cụm trường Lý Thái Tổ luôn là điểm thu hút phụ huynh đến nộp đơn xin học cho con em mình mỗi khi đến mùa tuyển sinh.

 Một giờ học của trường Tiểu học Lý Thái Tổ

Trường Tiểu học Lý Thái Tổ với tổng diện tích xây dựng là gần 6.200 m2 được chia thành nhiều khu chức năng, khu vực sân bóng đá, hệ thống sân chơi, 30 lớp học với đầy đủ các phòng như: phòng âm nhạc nghệ thuật, thư viện, phòng tin học, ngoại ngữ... riêng biệt. Cả hai cơ sở mầm non Lý Thái Tổ đều được bố trí sân vườn và khu vui chơi cho trẻ được bố trí xen lẫn hài hòa tạo cho trẻ có một môi trường hứng thú để học tập.

Cô giáo Bùi Thị Ngọc Hà, Hiệu trưởng Trường Mầm non Lý Thái Tổ 2 cho biết, nhà trường luôn xác định ra đời sau là phải tạo sự khác biệt, do đó trong hệ thống trường Lý Thái Tổ đã đầu tư đồng bộ tại mỗi trường hệ thống nhà ăn, phòng ngủ, nhà hoạt động thể chất riêng biệt với khu học tập. Bên cạnh đó, đối với nhà trường, biện pháp thu hút học sinh đến học đó là khẳng định chất lượng dạy và học. Trong đó nhà trường luôn xác định là phải giáo dục, phát triển đứa trẻ hoàn thiện về các mặt đức, trí, thể mỹ, để trở thành một người hoàn thiện.

“Ngoài việc học, các con phải được học, được trang bị các kỹ năng mềm, các thói quen khác để có kỹ năng sống. Cùng với đó, chúng tôi phát triển hệ thống cho trẻ làm quen với tiếng Anh, phát triển song song hai ngôn ngữ tiếng mẹ đẻ và tiếng Anh do nhà trường phối hợp với trung tâm anh ngữ nước ngoài vào giảng dạy. Việc này sẽ giúp trẻ có tư duy mạch lạc, tự tin hơn, chuẩn bị tốt hơn cho các cấp học và để hội nhập được với nền giáo dục quốc tế…”, cô giáo Bùi Thị Ngọc Hà nói.

Ngày hội Rung Chuông vàng của trường Mầm non Lý Thái Tổ 2

Hệ thống trường Lý Thái Tổ không chỉ có cơ sở vật chất, trang thiết bị đồng bộ, ở đây còn có đội ngũ cán bộ giáo viên có chuyên môn, giàu kinh nghiệm, tâm huyết với nghề được tuyển chọn bởi một hội đồng xét duyệt gồm các nhà giáo ưu tú, giáo viên dạy giỏi các bộ môn. Hiện nay nhà trường đã thu hút được đông đảo các thầy cô giáo dạy giỏi ở các trường trong thành phố Hà Nội về giảng dạy tại trường.

Bên cạnh trường cấp tiểu học và mầm non, trường, lớp học ở bậc trung học cơ sở và trung học phổ thông được đầu tư xây dựng sạch đẹp, ngoài hệ thống sân chơi, phòng học đủ chức năng Trường Trung học Lý Thái Tổ còn được trang bị các phòng học có máy tính nối mạng cáp quang, phòng học tiếng Anh chuyên dùng, phòng thư viện, bếp ăn một chiều, phòng ngủ, phòng học được lắp đặt máy điều hòa và các thiết bị trợ giảng… đảm bảo cho học sinh luôn được học theo phương pháp mới, hiện đại, trực quan, học gắn liền với thực hành thực tế.

Hoạt động thể thao của học sinh
Theo chị Lê Thanh Hương ở Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội có con theo học ở đây chia sẻ, nhiều năm qua, hệ thống trường Lý Thái Tổ luôn là một sự lựa chọn đối với các bậc phụ huynh học sinh khi tìm hiểu để chọn trường cho con, mặc dù việc kiểm tra đầu vào trường cũng rất khắt khe. “Học ở đây con tôi được học song song 2 thứ tiếng. Tiếng Anh học với giáo viên bản ngữ giúp các cháu phát triển khả năng nghe nói và phát âm. Các cô giáo người Việt dạy tiếng anh cho các cháu sẽ bổ sung phần ngữ pháp chắc chắn. Tôi thực sự tin tưởng khi cho 2 con học ở đây”.

Phấn đấu trở thành hệ thống trường song ngữ đạt tiêu chuẩn quốc gia

Một trong những thế mạnh của nhà trường được phụ huynh và học sinh đánh giá cao là việc chú trọng đầu tư phát triển mảng tiếng Anh cho học sinh thông qua các hình thức liên kết hợp tác đào tạo với các đối tác có uy tín như Language Links, Apollo...Việc “cùng học cùng chơi” với các giáo viên bản ngữ nước ngoài trong các giờ học ngoại khóa đã mang đến cho học sinh niềm hứng khởi, thích thú được khám phá, sáng tạo.

Hoạt động ngoại khóa
“Học ở đây các thầy cô luôn luôn yêu thương và tận tình chỉ bảo các học sinh. Còn trường thì có nhiều lớp học hiện đại, các phòng có máy chiếu để bọn con học bài, có hình ảnh minh họa cho nên bọn con học dễ hiểu hơn, trong giờ học tiếng Anh các thầy cô luôn luôn cho chơi các trò chơi nên lớp học tiếng anh rất thú vị. Sau khi học con được chơi ở dưới sân, khu đá bóng, đá cầu thoải mái…”, em Phạm Khôi Nguyên học sinh lớp 5A3, trường tiểu học Lý Thái Tổ nói.

“Môn tiếng Anh-một trong những môn học được nhà trường luôn quan tâm, định hướng phát triển ngay từ những năm đầu trường mới thành lập. Làm thế nào để học sinh thực sự yêu thích môn học này và đạt được kết quả tốt nhất là câu hỏi mà các thầy cô giáo, phụ huynh đặc biệt quan tâm. Câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng để đạt được điều này nhà trường đã phải dành nhiều thời gian nghiên cứu để xây dựng một hệ thống dạy ngoại ngữ đạt chuẩn và thực sự thú vị để học sinh cảm thấy hào hứng thích thú khi học”, cô giáo Huỳnh Thị Hương, hiệu trưởng trường tiểu học Lý Thái Tổ chia sẻ.

Cô Huỳnh Thị Hương cho biết thêm, để học sinh học tiếng Anh đạt chất lượng tốt nhất nhà trường đã tạo được một môi trường học tiếng Anh lý tưởng.  Nhà trường đảm bảo 100% giáo viên nước ngoài trực tiếp tham gia giảng dạy các khối lớp để tăng cường khả năng nghe, nói, nâng cao kỹ năng giao tiếp cho học sinh. Ngoài việc tạo cơ hội cho học sinh được tiếp cận với tiếng Anh chuẩn ngay từ đầu với giáo viên nước ngoài nhà trường cũng không quên vai trò của giáo viên tiếng Anh người Việt. Không chỉ chú trọng đến chương trình học chính khóa mà còn luôn tạo ra những sân chơi bằng tiếng Anh bổ ích cho học sinh như Rung Chuông Vàng bằng tiếng Anh, Hùng biện bằng tiếng Anh, kể chuyện, đóng kịch bằng tiếng Anh.

 “Sự kết hợp nhuần nhuyễn, hợp tác, học hỏi lẫn nhau giữa giáo viên nước ngoài và giáo viên Việt Nam tạo ra một đội ngũ giáo viên thật sự có chất lượng về cả chuyên môn và kỹ năng sư phạm truyền đạt cho học sinh”, cô Hương khẳng định.

Giờ học tiếng Anh
Thầy giáo Trịnh Hùng Sơn, Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Lý Thái Tổ không giấu giếm ý định khi chia sẻ: “Định hướng phát triển trong thời gian tới của toàn hệ thống sẽ là trường song ngữ đạt các tiêu chuẩn của quốc gia, hướng tới chuẩn mực khu vực và thế giới, và mô hình này sẽ là một điểm sáng về giáo dục của thủ đô trong thời gian tới”.

Nếu như ở các trường công lập thường chỉ chú trọng đến một vài nhân tố có năng khiếu hoặc có thế mạnh để đầu tư phát triển, thì ở hệ thống Lý Thái Tổ các thầy cô luôn được khuyến khích phải giúp các em tự tin, phát triển toàn diện, quan trọng hơn là tạo cho các em tâm lý “thích đến trường”, khơi dậy sự sáng tạo trong mỗi học sinh.

Nhiều năm qua, trường đã có nhiều học sinh đạt các giải cao trong các kỳ thi tiếng Anh, thi Toán của quốc gia và của thành phố. Chất lượng giáo dục, đào tạo ngày càng được nâng cao, được đông đảo phụ huynh tin tưởng, đáp ứng tốt nhu cầu dạy và học của cư dân Khu đô thị mới Trung Hòa – Nhân Chính và các khu vực lân cận. Một mô hình này cần được khích lệ, nhân rộng và nhất định phải có trong các khu đô thị mới hiện nay./.

 - Trường mầm non Lý Thái Tổ: được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen năm 2014; 6 năm liên tục (2007-2014) công tác y tế và chữ thập đỏ xếp loại xuất sắc cấp quận Cầu Giấy, được UBND Tp. Hà Nội công nhận trường chuẩn quốc gia năm 2012.

- Trường mầm non Lý Thái Tổ 2 được UBND thành phố Hà Nội công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 năm 2013, được UBND TP. Hà Nội trao tặng danh hiệu trường học thân thiện học sinh tích cực cấp thành phố.

- Trường tiểu học: 100% giáo viên (90 người) đào tạo trên chuẩn, trong đó gần 80% GV có trình độ đại học và trên đại học. Năm 2010, trường được công nhận và trao bằng công nhận trường Đạt chuẩn quốc gia. Năm 2011-2012 trường được công nhân là trường Tiên tiến xuất sắc cấp TP. Năm 2013-2014 là trường Tiên tiến xuất sắc về TDTT.

- Trường THPT: 100% giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn, trong đó gần 40% giáo viên có trình độ thạc sĩ; hơn 80% cán bộ giáo viên là cơ hữu, gần 20% giáo viên là thỉnh giảng đến từ các trường chuyên, khối chuyên trong cả nước. 100% học sinh thi đỗ tốt nghiệp, 80% thi đỗ vào các trường CĐ, ĐH... 

Tin liên quan

Kỷ luật 36 học sinh trong vụ dàn trận hỗn chiến ở Hà Nội
Kỷ luật 36 học sinh trong vụ dàn trận hỗn chiến ở Hà Nội

Ngoài ra, Hiệu trưởng của trường THCS Phúc Diễn (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) nhận hình thức kỷ luật khiển trách.

Kỷ luật 36 học sinh trong vụ dàn trận hỗn chiến ở Hà Nội

Kỷ luật 36 học sinh trong vụ dàn trận hỗn chiến ở Hà Nội

Ngoài ra, Hiệu trưởng của trường THCS Phúc Diễn (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) nhận hình thức kỷ luật khiển trách.

Cấm thi tuyển vào lớp 6: Liệu có gia tăng tình trạng “lách luật”?
Cấm thi tuyển vào lớp 6: Liệu có gia tăng tình trạng “lách luật”?

VOV.VN - Các Sở GD-ĐT sẽ giải quyết việc có tổ chức tuyển sinh đầu vào lớp 6. Việc tuyển sinh theo hình thức nào sẽ dựa vào nguồn lực, cơ sở vật chất của trường.

Cấm thi tuyển vào lớp 6: Liệu có gia tăng tình trạng “lách luật”?

Cấm thi tuyển vào lớp 6: Liệu có gia tăng tình trạng “lách luật”?

VOV.VN - Các Sở GD-ĐT sẽ giải quyết việc có tổ chức tuyển sinh đầu vào lớp 6. Việc tuyển sinh theo hình thức nào sẽ dựa vào nguồn lực, cơ sở vật chất của trường.

Phụ huynh, học sinh “chạy nước rút” cho kỳ thi Quốc gia 2015
Phụ huynh, học sinh “chạy nước rút” cho kỳ thi Quốc gia 2015

VOV.VN-Trong khi các bậc bố mẹ tìm hiểu quy chế để định hướng cho con thì các em học sinh cũng lên cho mình phương án học và thi để đạt kết quả cao.

Phụ huynh, học sinh “chạy nước rút” cho kỳ thi Quốc gia 2015

Phụ huynh, học sinh “chạy nước rút” cho kỳ thi Quốc gia 2015

VOV.VN-Trong khi các bậc bố mẹ tìm hiểu quy chế để định hướng cho con thì các em học sinh cũng lên cho mình phương án học và thi để đạt kết quả cao.

Công bố Hướng dẫn tổ chức thi THPT quốc gia và xét tốt nghiệp
Công bố Hướng dẫn tổ chức thi THPT quốc gia và xét tốt nghiệp

VOV.VN -Chậm nhất ngày 25/7/2015, các Sở GD-ĐT phải cập nhật vào phần mềm quản lý thi danh sách thí sinh được công nhận tốt nghiệp THPT.

Công bố Hướng dẫn tổ chức thi THPT quốc gia và xét tốt nghiệp

Công bố Hướng dẫn tổ chức thi THPT quốc gia và xét tốt nghiệp

VOV.VN -Chậm nhất ngày 25/7/2015, các Sở GD-ĐT phải cập nhật vào phần mềm quản lý thi danh sách thí sinh được công nhận tốt nghiệp THPT.

Giáo viên vùng cao Sơn La chật vật vì nhà ở công vụ
Giáo viên vùng cao Sơn La chật vật vì nhà ở công vụ

VOV.VN - Nhiều giáo viên vùng cao Sơn La mong mỏi có nơi ăn chốn ở ổn định để yên tâm công tác.

Giáo viên vùng cao Sơn La chật vật vì nhà ở công vụ

Giáo viên vùng cao Sơn La chật vật vì nhà ở công vụ

VOV.VN - Nhiều giáo viên vùng cao Sơn La mong mỏi có nơi ăn chốn ở ổn định để yên tâm công tác.

Giải đáp thắc mắc tuyển sinh vào Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2015
Giải đáp thắc mắc tuyển sinh vào Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2015

VOV.VN - Các chuyên gia của ĐHQGHN giải đáp thắc mắc của thí sinh trong buổi Giao lưu trực tuyến do VOV.VN tổ chức chiều 27/3.

Giải đáp thắc mắc tuyển sinh vào Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2015

Giải đáp thắc mắc tuyển sinh vào Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2015

VOV.VN - Các chuyên gia của ĐHQGHN giải đáp thắc mắc của thí sinh trong buổi Giao lưu trực tuyến do VOV.VN tổ chức chiều 27/3.

Cấm thi tuyển vào lớp 6: Trường chuyên lúng túng việc xét tuyển
Cấm thi tuyển vào lớp 6: Trường chuyên lúng túng việc xét tuyển

VOV.VN - Sở GD-ĐT Hà Nội đang xin sử dụng phương thức kiểm tra sát hạch đầu vào để đảm bảo tuyển đủ chỉ tiêu đối với trường có đông học sinh đăng ký.

Cấm thi tuyển vào lớp 6: Trường chuyên lúng túng việc xét tuyển

Cấm thi tuyển vào lớp 6: Trường chuyên lúng túng việc xét tuyển

VOV.VN - Sở GD-ĐT Hà Nội đang xin sử dụng phương thức kiểm tra sát hạch đầu vào để đảm bảo tuyển đủ chỉ tiêu đối với trường có đông học sinh đăng ký.

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015: Những điều quan trọng thí sinh cần biết
Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015: Những điều quan trọng thí sinh cần biết

VOV.VN -Từ ngày 1-30/4, các điểm đăng ký dự thi sẽ thu Hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh.

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015: Những điều quan trọng thí sinh cần biết

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015: Những điều quan trọng thí sinh cần biết

VOV.VN -Từ ngày 1-30/4, các điểm đăng ký dự thi sẽ thu Hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh.