Cà Mau, Thái Bình tiên phong cho học sinh đi học lại

Học sinh Cà Mau, Thái Bình đi học lại, sĩ số không quá 20 em/1lớp

VOV.VN - Ngày 20/4, Cà Mau và Thái Bình cho học sinh đi học lại, với ưu tiên lớp 9 và 12. Nhiều địa phương cũng đề xuất cho học sinh đi học vào đầu tháng 5.

Sáng 20/4, tại cuộc họp trực tuyến Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống Covid-19, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Nguyễn Hữu Độ thông báo, từ hôm nay (20/4), Cà Mau và Thái Bình đã cho học sinh trở lại trường, với tất cả các điều kiện đảm bảo an toàn trường lớp.

Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, tùy diễn biến tình hình dịch bệnh và căn cứ vào tình hình thực tế tại các địa phương, thẩm quyền quyết định cho học sinh đi học trở lại là UBND các tỉnh, thành phố. Bộ GD-ĐT quy định về mặt thời gian, an ninh, an toàn, đảm bảo các điều kiện để các trường họp mở cửa trở lại. Bộ đưa ra khung thời gian chương trình năm học làm cơ sở cho các địa phương quyết định lựa chọn thời gian cho học sinh đi học lại phù hợp với các điều kiện và tình hình dịch tại mỗi địa phương.

ca mau, thai binh tien phong cho hoc sinh di hoc lai hinh 1
(Ảnh minh họa)

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh: “Học sinh đến trường phải an toàn. Bộ GD-ĐT đã phối hợp với Bộ Y tế xây dựng những vấn đề cần lưu ý trước, trong và sau khi học sinh đến trường, kể cả tiêu chí ở nhà khi đến trường và quy trình an toàn tại trường học cũng đã được cụ thể hóa theo từng bước. Khi có tình huống mới, Bộ sẽ có công văn hướng dẫn cụ thể hơn. Tinh thần là yêu cầu học sinh phải đảm bảo sức khỏe khi đến trường, cụ thể là đo thân nhiệt từ ở nhà và khi đến trường cũng đo thân nhiệt để kiểm soát tình hình sức khỏe các em. Đề xuất cho học sinh đeo khẩu trang khi đến trường. Nhà trường không tổ chức các hoạt động tập thể, chào cờ tổ chức trong lớp học, không tổ chức hoạt động bán trú…”

Theo ông Độ, để đảm bảo giãn cách xã hội, Bộ GD-ĐT đề xuất chia thành 2 ca. Có nghĩa, học sinh không nhất thiết phải đi học cả 6 buổi trong một tuần, mà có thể chia ra học 2-4-6 hoặc 3-5-7. Ví dụ, học sinh lớp 8,9 có thể học 2-4-6 và các khối lớp khác học 3-5-7. Như vậy sẽ giúp giảm mật độ học sinh trong trường, bố trí mỗi lớp học không quá 20 học sinh.

Các nhà trường phải linh hoạt trong bố trí thời khóa biểu, để học sinh học trong điều kiện an toàn. Ưu tiên, để học sinh lớp 9 và 12 trở lại học trước, còn các khối khác có thể trở lại học sau 1 tuần. Bộ GD-ĐT đã tổ chức học trực tuyến kết hợp học trực tiếp, để thực hiện nhiệm vụ hoàn thành chương trình giáo dục trước ngày 15/7. Do đó, các nhà trường phải linh hoạt trong xây dựng kế hoạch dạy học, tiết nào dạy trực tuyến, tiết nào dạy trực tiếp. 

“Những tỉnh trong Nhóm nguy cơ cao và Có nguy cơ không đưa học sinh trở lại trường, thay vào đó tăng cường học trực tuyến và kiểm soát chất lượng học trực tuyến. Bộ GD-ĐT đã họp với 19 tỉnh thành phố có điều kiện tổ chức dạy học trực tuyến khó khăn, theo đó thống nhất quyết tâm đảm bảo việc dạy học trực tuyến và hỗ trợ các trường hợp học sinh khó khăn. Tập trung các em thành nhóm để hỗ trợ, để đảm bảo công bằng cho các em khi học trực tuyến. Nhìn chung, các thầy cô giáo và các em học sinh đã quen với hình thức học trực tuyến, và bắt đầu nhận thấy hiệu quả”, ông Độ cho biết thêm.

Với các địa phương trong nhóm Nguy cơ thấp, có thể đưa học sinh trở lại trường. Cụ thể, trong ngày 20/4, đã có 2 tỉnh tiên phong đưa học sinh đến trường là Cà Mau và Thái Bình, trong đó, ưu tiên cho học sinh lớp 9 và 12. Nhiều địa phương cũng thống nhất đề xuất với UBND tỉnh cho học sinh trở lại trường vào đầu tháng 5.

Tại cuộc họp, các chuyên gia đề xuất, học sinh đi học đeo khẩu trang là rất tốt và khoảng cách giữa các học sinh là 1,5m. Bộ GD-ĐT cũng khẳng định, tiếp nhận đề nghị, khuyến cáo của Bộ Y tế theo đó, để đảm bảo khoảng cách giữa các em học sinh, các lớp phải tách ra để sĩ số lớp không quá 20 học sinh, cũng như đảm bảo khoảng cách 1,5m.

Dựa trên những khuyến cáo của Bộ Y tế, Bộ GD-ĐT chậm nhất vào ngày 25/4 sẽ hoàn thành hướng dẫn cụ thể, bổ sung thêm yêu cầu giãn cách, hướng dẫn đeo khẩu trang và học trực tuyến, trực tiếp để các nhà trường triển khai./.

Thiên Bình/VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close