Học sinh Quảng Nam đăng ký bài thi khoa học xã hội tăng cao

VOV.VN -Qua khảo sát, thi thử tại các trường THPT ở Quảng Nam cho thấy, tỷ lệ học sinh thi tổ hợp KHXH đỗ cao hơn 10% so với thi tổ hợp KHTN.

Đến nay, tỉnh Quảng Nam đã hoàn thành việc đăng ký thi THPT Quốc gia và xét tuyển Đại học, cao đẳng 2017.

Năm học này, tỉnh Quảng Nam có hơn 20.000 học sinh đăng ký thi THPT quốc gia, tăng hơn 2.000 em so với năm học trước. Tỷ lệ học sinh đăng ký thi tổ hợp bài thi khoa học xã hội tăng cao.

Cụ thể, năm ngoái, tỷ lệ học sinh trường THPT Trần Cao Vân, thành phố Tam Kỳ đăng ký thi các môn khoa học xã hội chiếm tỷ lệ gần 30% thì nay đã tăng lên gần 50%; hay như trường THPT Bắc Trà My có hơn 360 học sinh thì có đến hơn 2/3 đăng ký bài thi khoa học xã hội.

Thầy Lâm Thanh Xuân, Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Thái Bình, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam cho biết, nhà trường đã tổ chức tư vấn và phổ biến kỹ thông tin tuyển sinh đến từng học sinh; đồng thời giáo viên chủ nhiệm cũng hướng dẫn các em cách ghi hồ sơ, tư vấn chọn, ngành nghề phù hợp.

“Trước đây, bộ môn xã hội, học sinh đăng ký ít nhưng bây giờ tổ hợp môn xã hội cũng là bài thi nên các em thấy dễ hơn, còn bài thi khoa học tự nhiên thì khó hơn. Và tất nhiên chọn như thế có gắn với xét tuyển đại học nữa. Trên địa bàn huyện có 5 trường THPT thì tất cả các trường cũng có cùng xu hướng đó, khoa học xã hội thì tăng hơn. Năm ngoái, thi môn Lịch sử có 8 em đăng ký thi”- thầy Thanh Xuân nói.

Sở dĩ ngày càng có nhiều học sinh khu vực nông thôn, miền núi ở tỉnh Quảng Nam đăng ký thi tổ hợp khoa học xã hội là do năng lực thực tế của các em. Qua khảo sát, thi thử tại các trường THPT vừa qua cho thấy, tỷ lệ học sinh thi tổ hợp khoa học xã hội đỗ cao hơn 10% so với thi tổ hợp khoa học tự nhiên.

Năm nay, một số trường Đại học trên cả nước mở thêm ngành nghề mới có tổ hợp khoa học xã hội nên mở ra nhiều cơ hội đối với học sinh chọn thi tổ hợp khoa học xã hội.

Bạn Võ Thị Tường Vi, học sinh lớp 12 trường THPT Thái Phiên, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam cho biết: “Năm nay, em chọn thi tổ hợp khoa học xã hội vì em thấy mấy môn đó dễ học hơn và nó cũng có liên quan đến chọn ngành xét vào đại học nữa. Em thấy nhiều bạn chọn thi môn xã hội nhiều hơn”.

Theo ông Hà Thanh Quốc, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam, chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm nay, ngoài việc tư vấn, định hướng giúp học sinh chọn ngành, nghề phù hợp, ngành Giáo dục tỉnh này còn tăng cường giáo viên giỏi, giàu kinh nghiệm ở vùng đồng bằng lên ôn tập, bồi dưỡng kiến thức cho học sinh vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Trong thời gian học sinh ở lại trường ôn thi, ngành Giáo dục đã tham mưu UBND tỉnh Quảng Nam hỗ trợ mỗi học sinh 700 ngàn đồng và 15 kg gạo, tạo điều kiện tốt nhất cho các em dự thi tốt nghiệp THPT.

Ông Hà Thanh Quốc cho biết, ngay từ đầu năm học, sở đã chỉ đạo các trường tiến hành khảo sát phân loại học sinh để lên kế hoạch  bồi dưỡng giúp các em đạt kết quả tốt trong kỳ thi sắp tới.

Năm nay chỉ có môn Ngữ văn thi tự luận thôi nên dạy sao đó cho học sinh vừa nắm vững chuẩn kiến thức của Bộ vừa làm quen với đề thi trắc nghiệm. Các trường cũng đã tổ chức cho học sinh thi thử.

Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam thành lập các đoàn đi kiểm tra, khảo sát, trước mắt là về các huyện miền núi, mời các thầy cô giỏi, có kinh nghiệm, tâm huyết lên cùng với lãnh đạo các trường và giáo viên ngồi lại nghe, khảo sát đánh giá đúng thực trạng, sau đó bàn  cách ôn tập, phụ đạo cho học sinh từ đây cho đến thi. Sau đó, lo cho các em ăn ở trong thời gian ở lại ôn thi, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các em thi./.

PV/VOV-Miền Trung

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Đau xót lễ tang tập thể dành cho các nạn nhân vụ sập cầu Italy
VOV.VN - Người dân Italy, nhất là Genoa, vô cùng buồn đau trước hậu quả nặng nề của vụ sập cầu Morandi. Một lễ tang tập thể đã được tổ chức cho các nạn nhân.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x