Học sinh thi chuyên 10 nói gì khi đề Văn hỏi về giá trị của bản thân

Học sinh thi chuyên 10 nói gì khi đề Văn hỏi về giá trị của bản thân?

VOV.VN - Đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 chuyên tại Hà Nội khiến học sinh lúng túng với câu Nghị luận xã hội.

Chiều nay (10/6), các thí sinh trên địa bàn TP. Hà Nội bước vào đợt thi các môn chuyên. Chia sẻ về đề thi Ngữ văn, khá nhiều học sinh cho rằng đề thi Ngữ văn năm nay khá khó.

Bùi Tuấn Nghĩa (THCS Dịch Vọng) cho rằng đề thi không quá dài, có thể phân bố thời gian hợp lý, tuy nhiên câu nghị luận xã hội hỏi về ý nghĩa của việc xác định giá trị của bản thân trong cuộc sống lại làm khó học sinh. "Tùy theo quan điểm của mỗi người sẽ thấy việc xác định giá trị của bản thân quan trọng đến đâu. Nhưng em thấy đây thực sự là điều cần thiết với mỗi người. Khi hiểu được bản thân thì việc định hướng tương lai sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Đây là một đề văn khó vì nó hỏi theo hướng mở, nhưng rất hay".

hoc sinh thi chuyen 10 noi gi khi de van hoi ve gia tri cua ban than hinh 1
Đa số thí sinh cho rằng đề thi môn Ngữ văn năm nay hay nhưng khó.

Nói về câu nghị luận văn học, Nghĩa cho biết dạng bài trong đề thi tương đối mới lạ. Đề ra: "Thơ là hùng biện du dương", phân tích để làm rõ tính hùng biện và tính du dương trong bài thơ "Mùa xuân nho nhỏ" của nhà thơ Thanh Hải.

"Trên lớp hầu như không học dạng  này mà chủ yếu là phân tích cả bài, còn đề thi hôm nay lại yêu cầu mở rộng và biết vận dụng kiến thức nhiều hơn. Đề đưa ra 2 khái niệm hùng biện và du dương, nếu như mới nhìn có thể thấy là đối nghịch nhau, nhưng thực chất hùng biện, du dương lại có mối quan hệ khá chặt chẽ. Hùng biện là khô khan, là mang tính giải thích, nhưng du dương là mềm mại, uyển chuyển, khi kết hợp 2 điều này lại sẽ cho ta thấy được cái hay và cái đẹp trong bài thơ Mùa xuân nho nhỏ. Ban đầu mới đọc đề em hơi khó hiểu, nhưng đọc kỹ lại em thấy đề ra hay và có thể phát huy tính sáng tạo, khả năng lập luận của học sinh".

Vũ Hoàng Ngân (THCS Nguyễn Tất Thành) cũng cho rằng câu nghị luận xã hội "có phần mơ hồ". "Giá trị bản thân theo em hiểu là những, kỹ năng, năng khiếu, nói chung lại là năng lực và phẩm chất của bản thân. Đây là điều cốt lõi để sống một cuộc đời, bởi  nếu không thể xác định được bản thân, thì không thể định hướng được tương lai, biết ta thực sự muốn gì, cũng như đâu là điều chúng ta nên theo đuổi, như thế cuộc đời sẽ lãng phí".

Nữ sinh cho rằng, để có thể xác định rõ về giá trị của bản thân cần tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa để có những trải nghiệm thực tế, từ đó hiểu hơn về thế mạnh và những điểm yếu của chính bản thân mình. Bằng cách này mỗi người cũng sẽ tự tin hơn trong cuộc sống để gặt hái những thành công cho riêng mình.

Thí sinh này cũng cho rằng đề văn khá khó nhưng hay khi cả câu 1 và câu 2 đều có sự liên kết với nhau. "Một số ý của câu 1 em có thể dùng cho câu 2. Em thấy cả phần nghị luận văn học và nghị luận xã hội đều có điểm chung là có ý bàn về lẽ sống, quan điểm sống. Với câu nghị luận văn học, em nghĩ rằng du dương chính là chất thơ của tác phẩm, chính từ chất thơ ấy, tác giả đã cuốn hút, dẫn dắt người đọc vào cái hùng biện mà tác giả muốn hướng tới là sống là cống hiến. Đây là tư tưởng hoàn toàn đúng, nếu sống không cống hiến cuộc đời sẽ trở nên vô nghĩa, sống chỉ nhận mà không cho đi thì chúng ta sẽ trở thành những người ích kỷ". 

Cùng cảm nhận cho rằng câu hỏi nghị luận xã hội "làm khó học sinh" Nguyễn Như Trang (THCS Cầu Giấy) cho biết: "Em hơi hoang mang khi đọc đề câu nghị luận xã hội, nhưng cuối cùng em vẫn làm được. Theo em đề văn khó nhưng rất hay vì hỏi theo hướng mở và đề cập tới vấn đề thiết thực với học sinh. Em cho rằng ở độ tuổi này, việc xác định rõ giá trị bản thân để tự tin hơn trong cuộc sống là điều rất quan trọng. Để làm được điều đó, mỗi người cần phải xác định được thế mạnh của bản thân là gì để phát huy những mặt tốt cũng như thẳng thắn nhìn vào những hạn chế để tìm cách khắc phục. 

Bản thân mỗi người cần không ngừng cố gắng, tuy nhiên cũng rất cần sự động viên của gia đình, bạn bè".

Nữ sinh trường THCS Cầu Giấy cho rằng, hiện nay mạng xã hội đang ngày càng ảnh hưởng mạnh mẽ đến cuộc sống của giới trẻ. Rất nhiều người vì quá mải mê thế giới ảo mà không phát huy hết giá trị của bản thân. Cũng chính thế giới ảo đó đã khiến không ít người trở nên tự ti khi nhìn thấy những hình ảnh lung linh của người khác trên mạng trong khi đó chưa chắc đã là những hình ảnh thực.

Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều học sinh THCS vẫn sống trong sự bao bọc quá 'kỹ lưỡng" của cha mẹ, dẫn đến ít có cơ hội tự lập, trải nghiệm thực tế, do đó không hiểu rõ được giá trị của chính bản thân mình.

Dự đoán được khoảng 6- 7,5 điểm môn Ngữ văn, Vũ Trịnh Hồng Đức (THCS Marie Curie) lại cho rằng đề văn nghị luận xã hội nên hỏi về những vấn  đề nổi cộm trong xã hội hiện nay như môi trường... hay các vấn đề được báo chí phản ánh thường xuyên thay vì ra đề về vấn đề giá trị của bản thân khá khó hiểu với học sinh THCS.

Theo lịch thi, sáng mai các thí sinh sẽ tiếp tục dự thi các môn chuyên cuối cùng trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 của TP. Hà Nội bao gồm: Vật lý, Lịch sử, Địa lý, Hóa học, Tiếng Anh./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close