Học sinh bắt đầu dự tuyển vào lớp 10

Hơn 75.000 học sinh bắt đầu dự tuyển vào lớp 10

VOV.VN -Buổi sáng 8/6, thí sinh dự thi vào lớp 10 môn Ngữ văn. Buổi chiều, thí sinh dự thi môn Toán với thời gian làm bài là 120 phút.

Hôm nay (8/6), hơn 75.000 học sinh dự tuyển vào lớp 10. Buổi sáng, thí sinh thi Ngữ văn với thời gian làm bài là 120 phút, thời gian bắt đầu làm bài thi là từ 8h. Buổi chiều, thí sinh dự thi môn Toán. Buổi chiều, thí sinh thi môn Toán với thời gian làm bài là 120 phút, bắt đầu làm bài thi là từ 14h30.

Năm nay, Hà Nội có 75.471 học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 tại hơn 100 trường THPT công lập. Theo số lượng đăng kí dự thi và chỉ tiêu được công bố, tỷ lệ chọi vào các trường THPT công lập năm nay không có thay đổi đột biến.

Theo quy chế thi, mỗi thí sinh được đăng ký 2 nguyện vọng vào lớp 10 các trường THPT công lập trong cùng một khu vực tuyển sinh và được thay đổi nguyện vọng sau khi Sở GD-ĐT Hà Nội công bố số lượng đăng kí dự tuyển của từng trường.

Tuy nhiên, thí sinh phải đảm bảo nguyên tắc hai nguyện vọng dự tuyển phải cùng một khu vực tuyển sinh. Toàn TP Hà Nội có 12 khu vực tuyển sinh.

hoc sinh bat dau du tuyen vao lop 10 hinh 1
Năm nay có hơn 75.000 học sinh dự tuyển vào lớp 10 (ảnh minh họa)

Ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng (Sở GD-ĐT Hà Nội) cho biết, theo quyết định của Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội, trong số 81.500 học sinh  từ lớp 9 thi lên lớp 10 năm nay có khoảng 60% số em học trường THPT công lập. Số còn lại sẽ dành cho trung tâm giáo dục thường xuyên, các trường trung cấp chuyên nghiệp và THPT ngoài công lập.

So với năm 2015, số học sinh từ lớp 9 thi lên lớp 10 năm nay giảm khoảng 4.000 học sinh. Do vậy, sức ép vào các trường THPT công lập giảm hơn so với năm ngoái nên số lượng, cơ hội để học sinh vào các trường công lập sẽ nhiều hơn vì số chỉ tiêu vào các trường công lập là không thay đổi. Như vậy, không có chuyện thiếu hụt chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10.

Đối với các trường chuyên, năm nay, Sở GD-ĐT Hà Nội quyết định lịch thi vào lớp 10 có sự thay đổi theo hướng dàn trải đều, không trùng nhau. Điều này sẽ giúp học sinh có thể tham gia được hết tất cả các kỳ thi vào lớp 10 ở tất cả các trường chuyên.

Việc công bố điểm thi, điểm chuẩnở các trường THPT chuyên cùng một ngày. Theo đó, các trường THPT chuyên ở Hà Nội gồm: Trường THPT Chuyên ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội); Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm; Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (ĐH Ngoại ngữ) và các 4 trường THPT chuyên của Hà Nội gồm: Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam, THPT Chuyên Chu Văn An, THPT Chuyên Sơn Tây và THPT Chuyên Nguyễn Huệ phải công bố điểm chuẩn chuyên cùng một ngày.

Sau khi công bố điểm thi, học sinh có thể xem điểm thi và sở thích của mình để quyết định nên học vào trường THPT chuyên nào thì có thể nộp hồ sơ vào trường đó.

Việc quy định các trường THPT chuyên phải công bố điểm chuẩn cùng một ngày sẽ tạo thuận lợi cho thí sinh có thể nộp hồ sơ vào trường yêu thích nhất cũng như tạo điều kiện để các trường THPT chuyên tuyển sinh thuận lợi, chọn lựa được thí sinh phù hợp hơn. 

Theo thống kê từ Sở GD-ĐT Hà Nội, trường có tỷ lệ chọi cao nhất là THPT Yên Hòa, Cầu Giấy với tỷ lệ 1/2,5. Bên cạnh một số trường có uy tín như THPT Kim Liên, Phan Đình Phùng, năm nay nhiều trường thuộc top 2 của Hà Nội như Trương Định, Trung Văn cũng có số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 đông.

Trong khi đó, ở nguyện vọng 2 các trường THPT Đống Đa, Đoàn Kết - Hai Bà Trưng, Nguyễn Trãi vẫn là các trường có số lượng đăng ký đứng đầu của thành phố.

Để đảm bảo an toàn, nghiêm túc cho kỳ thhi, thành phố Hà Nội đã huy động 9.830 cán bộ, giáo viên, nhân viên làm nhiệm vụ coi thi và tổ chức 20 đoàn thanh tra lưu động đến các điểm thi. Sở GD-ĐT Hà Nội cũng đã tổ chức tập huấn và yêu cầu các Hội đồng thi đảm bảo an ninh, an toàn nghiêm túc cho kỳ thi.

Ngày 9/6, thi sinh dự thi vào các trường THPT chuyên, thi các môn: Ngữ văn, Toán, Tin học, Sinh học, tiếng Pháp, tiếng Nhật. Sáng 10/6, thí sinh thi các môn chuyên: Vật lý, Lịch sử, Địa lý, Hóa học, tiếng Anh./.

Ngày 8/6 diễn ra kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội với các môn thi Ngữ văn, Toán cho khối học sinh đại trà. Thí sinh dự thi vào các trường chuyên tiếp tục thi ngoại ngữ và môn chuyên vào các ngày 9 và 10/6.

Năm 2016, Hà Nội vẫn áp dụng hình thức “thi kết hợp xét tuyển”. Kết quả của kì thi và điểm đánh giá học lực, rèn luyện của 4 năm THCS, điểm ưu tiên (nếu có) sẽ là căn cứ để các trường xét tuyển.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close