Kết thúc 2 đợt xét tuyển ĐH-CĐ: Nhiều trường có nguy cơ đóng cửa

VOV.VN -Thực tế tại các trường Đại học, Cao đẳng ở Đà Nẵng cho thấy, nơi thì thừa chỉ tiêu, trong khi một số trường đối mặt với nguy cơ phải đóng cửa.

Kết thúc 2 đợt xét tuyển Đại học, Cao đẳng năm nay, Đại học Đà Nẵng thông báo có 12.100 thí sinh trúng tuyển vào các trường thành viên Đại học Đà Nẵng. Trong đó, hơn 10.000 thí sinh trúng tuyển đợt 1 đã làm thủ tục nhập học, số còn lại trúng tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1.

Trong số hơn 10.000 thí sinh trúng tuyển đợt 1 có gần 9.000 thí sinh trúng tuyển vào 4 trường Đại học công lập, trong khi các  trường Cao đẳng và Đại học ngoài công lập thì lại không tuyển được thí sinh.

Trường Cao đẳng Lương thực – Thực phẩm là trường công lập, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đóng tại địa bàn quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng là ngôi trường có bề dày thành tích trong dạy và học với gần 40 năm qua. Tuy nhiên, kết thúc tuyển sinh đợt 1 trường mới nhận hơn 600 hồ sơ, theo nhận định của trường số hồ sơ “ảo” sẽ nhiều hơn các năm trước.

Vì vậy, để đạt được chỉ tiêu tuyển sinh 2015, trường vẫn phải tiếp tục xét tuyển các đợt tiếp theo. TS. Huỳnh Thị Kim Cúc, Q. Hiệu trưởng trường Cao đẳng Lương thực– Thực phẩm, Bộ NN và PTNT cho biết: “Các em có quá nhiều nguyện vọng. Thứ 2 là năm nay các trường xét tuyển theo đề án tuyển sinh riêng, một phần dựa trên kết quả thi Quốc gia, nhưng rất nhiều trường xét tuyển dựa trên kết quả học phổ thông. Mà kết quả học phổ thông này thì rất nhiều trường Đại học còn thiếu chỉ tiêu. Rõ ràng với nguồn tuyển sinh dồi dào như thế thì tâm lý các em chắc chắn các em sẽ hướng vào học đại học”

ket thuc 2 dot xet tuyen nhieu truong co nguy co dong cua hinh 1
Thí sinh "ảo" khiến nhiều trường Đại hoc, Cao đẳng lúng túng.

Trong khi một số trường Đại học thuộc Đại học Đà Nẵng tuyển sinh lại vượt chỉ tiêu như: Đại học Bách Khoa vượt 100 chỉ tiêu, Đại học Kinh tế vượt 150 chỉ tiêu, Đại học Ngoại ngữ vượt gần 100 chỉ tiêu thì các trường Đại học tư thục và các trường Cao đẳng lại phải “dài cổ” chờ thí sinh.

Để tuyển đủ chỉ tiêu, một số trường đã vận dụng cơ chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép xét tuyển kết quả học tập của thí sinh qua 3 năm học phổ thông. Đây cũng là cách để “ cứu” trường tư.

Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Hiệu phó Đại học Duy Tân Đà Nẵng cho biết, kết thúc đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung cách đây 2 ngày, trường tuyển đạt trên 60% chỉ tiêu. Tuy nhiên, số lượng thí sinh “ảo”, nghĩa là trúng tuyển nhưng không nhập học chiếm khá lớn. “Từ khi xét tuyển nguyện vọng bổ sung, mỗi thí sinh có 3 phiếu nộp vô 3 trường, mỗi phiếu có 4 ngành nên tỷ lệ thí sinh ảo ở khối xét nguyện vọng bổ sung tương đối cao. Đây là điều vất vả cho những trường xét tuyển nguyện vọng bổ sung trở đi. Chính vì thế các trường lo lắng, sợ rằng không đủ chỉ tiêu”.

Với mức điểm dao động từ 12 điểm đến 15 điểm, thí sinh có thể nộp hồ sơ vào các trường cao đẳng, nhưng trên thực tế số lượng thí sinh nhập học vào các trường này không như vậy. Nhiều trường đặt câu hỏi, chẳng biết thí sinh đi đâu?.

Tiến sĩ Trần Đình Khôi Quốc, Trưởng Ban Đào tạo- Đại học Đà Nẵng nhận định: “Có thể một số em đủ điều kiện học Cao đẳng nhưng hiện nay các em chuyển hướng không học Cao đẳng nữa, theo dự đoán của tôi như vậy mang tính cá nhân thôi. Có thể các em chuyển sang học nghề theo xu hướng việc làm hiện nay do trình độ Cao đẳng không phù hợp cho nên các em chọn cơ hội học tập khác đi”.

Kỳ thi “hai trong một’ năm nay mở ra nhiều cơ hội cho thí sinh nhưng vẫn bộc lộ nhiều bất cập. Thực tế tại thành phố Đà Nẵng cho thấy, nơi thì thừa chỉ tiêu, trong khi một số trường đối mặt với nguy cơ phải đóng cửa. Đây là điều mà Bộ Giáo dục và Đào tạo cần tiếp tục tìm ra hướng đi trong quá trình đổi mới hiện nay./.

Hoài Nam/ VOV-Miền Trung

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x