Khai giảng năm học mới: “Tôi ước vẫn có nghi lễ đón học sinh đầu cấp!”

VOV.VN -Nhiều phụ huynh, thầy cô giáo cho rằng trong ngày khai trường vẫn nên tổ chức nghi lễ đón học sinh đầu cấp, đặc biệt là với các em lớp 1.

Nhiều thầy cô, phụ huynh băn khoăn, trăn trở trước mùa khai giảng năm nay là sẽ không còn nghi lễ đón học sinh đầu cấp (lớp 1, 6 và 10). Nhiều người bỗng thấy nao lòng và cảm thấy các cháu thiệt thòi nếu không còn nghi thức này.

Ngày đầu tiên đi học, mắt ướt nhạt nhòa vì sợ, vì lạ… nhưng những tràng pháo tay cổ vũ của các anh chị lớp trên đã khiến nước mắt của nhiều em nhỏ khô lúc nào không biết. Không khí trong trường lúc ấy thật náo nhiệt và ấm cúng vì những trang pháo tay và cờ hoa chào đón khối lớp 1.

khai giang nam hoc moi se khong con nghi le don hoc sinh dau cap hinh 1
Các em học sinh lớp 1 háo hức trong ngày khai trường

Chị Trần Thị Liên Hương – cựu học sinh trường Chuyên Trần Phú (Hải Phòng) chia sẻ: “Dù bây giờ đã đi làm nhưng kỷ niệm về ngày đầu tiên đến trường tôi không bao giờ quên. Tiếng vỗ tay chào đón của các anh chị lớp trước khiến tôi quên hết sự sợ hãi ban đầu. Năm sau, chúng tôi lên lớp 2, cảm thấy vinh dự khi được đứng sẵn trong hàng, ngó ra phía cổng trường để chào đón các em. Lúc ấy tôi có sự hãnh diện và tâm thế của người làm chủ ngôi trường chào đón những chủ nhân mới. Các năm sau cũng vậy, chúng tôi luôn hào hứng với nghi lễ chào đón các em học sinh mới”.

Cũng theo chị Hương, mỗi lứa tuổi khi bước vào lớp đầu cấp thì cung bậc cảm xúc lại một khác. Nhưng trong lòng chị luôn có cảm giác sung sướng, yên tâm vì mình được chào đón nồng nhiệt. Với các em học sinh đầu cấp thì đây sẽ là những kí ức được lưu giữ bền lâu trong tâm hồn, khơi gợi nhiều cảm xúc và những rung động thiết tha.

Năm nay, trong lễ khai giảng ở nhiều trường sẽ không còn nghi lễ đón học sinh đầu cấp. Nhiều cô giáo, thầy giáo và phụ huynh học sinh bày tỏ sự tiếc nuối. Tuy nhiên, nhiều trường chỉ làm gọn lại nghi lễ này mà không bỏ hẳn.

Cô giáo Ngô Thị Tiến (Trường Tiểu học Chiềng Lề, TP Sơn La) cho biết: Nhà trường vẫn tổ chức nghi lễ đón các em học sinh lớp 1. Tuy nhiên, tất cả thời gian khai giảng chỉ được gói gọn trong 1 tiếng nên sẽ không dành nhiều thời gian cho phần này mà chỉ có những lời giới thiệu ngắn gọn và các anh chị lớp trên vỗ tay chào đón.

Theo cô giáo Ngô Thị Tiến, nghi lễ này bị cắt ngắn cũng là một sự đáng tiếc vì đây là phần các con háo hức nhất. Các anh/chị lớp trên háo hức đón các em vào lớp 1. Còn các bạn lớp 1 thì thường “tròn xoe” mắt nhìn xung quanh có bao nhiêu điều mới lạ.

Cô giáo Nguyễn Hiền – giáo viên cấp 3 trường năng khiếu tỉnh Sơn La cũng bày tỏ sự tiếc nuối khi không dành nhiều thời gian cho nghi thức này, thậm chí nhiều trường bỏ hẳn để các bạn học sinh đầu cấp đứng xếp hàng luôn cùng khối với các lớp trên. Theo cô Hiền, khi các em được đón chào nghĩa là khơi dậy trong các em niềm tự hào, được tôn trọng; tạo sự đầm ấm, gắn kết giữa học sinh mới đến với học sinh cũ của trường. Và nghi lễ này cũng không tốn quá nhiều thời gian, đặc biệt là với cấp 3, khi các em đều đã ý thức được việc làm của mình và các thầy cô không phải vất vả để ổn định trật tự như các em lớp bé. 

Còn với những người làm cha mẹ thì sao? Nhiều người cũng bày tỏ sự nuối tiếc khi trường của con mình không còn tổ chức nghi lễ đón các học sinh đầu cấp. Phía nhà trường cho rằng, các năm trước nếu tổ chức nghi lễ này phải mất từ 25-30 phút với các lớp 1, còn các lớp cấp 2, cấp 3 thì các em đã có ý thức hơn nên không tốn nhiều thời gian ổn định tổ chức. Vì thế, trong khoảng thời gian 60 phút mà Bộ GD-ĐT cho phép thì không thể tổ chức nghi lễ này như trước kia được.

Chị Mai Thị Minh Tâm, quận Tây Hồ, Hà Nội, năm nay có 1 cháu vào lớp 1 và một cháu vào lớp 6. Chị cho biết, cháu gái lớn rất ấn tượng với lễ chào đón học sinh vào lớp 1. “Tôi chỉ quan tâm đến việc năm nay các con không phải phơi nắng hàng giờ chờ lễ khai giảng như trước nữa mà thấy mừng. Nhưng thấy con bảo các em lớp 1 năm nay không được đón giống các anh chị những năm trước nữa nên tôi cũng chưa hiểu cách thức đón các con sẽ được tổ chức như thế nào. Khu tôi sống có hàng chục cháu cùng độ tuổi nhưng các cháu học ở nhiều trường khác nhau. Tôi chỉ e rằng mỗi trường thực hiện một kiểu, có trường thì tổ chức đón các em cẩn thận, trường thì làm qua quýt… đến khi các cháu có sự so bì lại khiến người lớn khó xử. Tôi ước vẫn có nghi lễ đón học sinh đầu cấp”.

Khai giảng là ngày lễ trọng đại trong một năm học. Dù làm theo cách thức nào thì điều quan trọng nhất vẫn là niềm vui đến trường của các em học sinh. Có yêu trường, yêu lớp, yêu thầy cô thì mới yêu học tập./.

An Nhi/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
“Tôi không hiểu sao lại so sánh Olympic Việt Nam với Olympic Nhật Bản”
VOV.VN - HLV Moriyasu Hajime của Olympic Nhật Bản tỏ ra không hài lòng khi đội bóng của ông bị so sánh với Olympic Việt Nam chỉ sau 1 trận đấu.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x