Không chấp nhận kháng cáo thu hồi bằng tiến sĩ ông Hoàng Xuân Quế

Không chấp nhận kháng cáo thu hồi bằng tiến sĩ ông Hoàng Xuân Quế

TAND cấp cao Hà Nội không chấp nhận việc kháng cáo quá hạn của Bộ trưởng GD&ĐT với bản án hành chính sơ thẩm về vụ kiện thu hồi bằng tiến sĩ của TAND TP Hà Nội.

Bản án sơ thẩm 197/2019/HCST đã chính thức có hiệu lực pháp luật. Trong đó, Hội đồng xét hủy Quyết định số 4674/QĐ-BGDĐT ngày 11/10/2013 của Bộ trưởng GD&ĐT về việc thu hồi bằng tiến sĩ ngành Kinh tế của ông Hoàng Xuân Quế, Trường đại học Kinh tế quốc dân; kiến nghị Bộ GD&ĐT cùng các cơ quan chức năng có thẩm quyền khôi phục học hàm, học vị của ông Hoàng Xuân Quế.

khong chap nhan khang cao thu hoi bang tien si ong hoang xuan que hinh 1
 

Vụ án theo đơn khởi kiện của ông Hoàng Xuân Quế (Trường đại học Kinh tế Quốc dân) yêu cầu hủy Quyết 4674/QĐ-BGDĐT ngày 11/10/2013 của Bộ trưởng GD&ĐT thu hồi bằng tiến sĩ của ông, kéo dài hơn 5 năm, qua nhiều phiên xử.

Tại phiên xử ngày 14/12/2018, Hội đồng xét xử sơ thẩm Tòa án nhân dân TP Hà Nội sau khi nghị án đã nhận định: Việc Bộ GD&ĐT căn cứ vào biên bản của hội đồng xác minh theo quyết định của Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước ngành Kinh tế học để kết luận việc sao chép luận án của ông Hoàng Xuân Quế là không thỏa đáng; việc xác minh được triển khai trước khi nhận được đơn tố cáo.

Mặt khác, trách nhiệm lưu giữ luận án tiến sĩ và các văn bản liên quan đến bảo vệ luận án tiến sĩ của nghiên cứu sinh thuộc Bộ GD&ĐT nhưng Bộ không lưu giữ luận án gốc của ông Hoàng Xuân Quế. Trong khi đó, người tố cáo là ông Nguyễn Văn Nam, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng chấm luận án cấp Nhà nước đối với luận án tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế cũng không cung cấp được cuốn luận án đã nhận khi nghiên cứu sinh bảo vệ chính thức.

Thời điểm ông Hoàng Xuân Quế bảo vệ luận án tháng 10/2003 nhưng Bộ GD&ĐT lại áp dụng theo quyết định số 33 ngày 20/6/2007 là không phù hợp quy định pháp luật.

Vì vậy, Bộ GD&ĐT ban hành quyết định 4674/QĐ-BGDĐT thu hồi bằng tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế trái với quy định pháp luật, xâm hại tới quyền và lợi ích hợp pháp của người khởi kiện…/.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close