Lễ khai giảng không còn nhiêu khê, phát biểu dài dòng

VOV.VN - Lễ khai giảng năm nay, nhiều trường sẽ không còn cảnh nhiêu khê về khâu đón tiếp, mà phải thực sự để lại ấn tượng tốt đẹp cho học sinh.

Năm học mới này, các trường học ở Hà Nội sẽ  đồng loạt tổ chức khai giảng vào sáng ngày 5/9 và buổi lễ chỉ diễn ra không quá 60 phút, với nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc, hoạt động thể thao để lại ấn tượng đẹp cho mỗi học sinh về ý nghĩa của khai giảng thực sự là ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường.

Hơn 1 tuần qua, tại các trường học, thầy giáo, cô giáo cùng với học sinh hăng say tập luyện các tiết mục trình diễn trong lễ khai giảng. Khác với mọi năm, năm nay cả thầy và trò đều không phải tập dượt nghi lễ đi đứng, xếp hàng có phần nặng nề; thay vào đó là không khí nhộn nhịp với tiếng nhạc vui tươi, học sinh trong trang phục đồng diễn màu sắc thể hiện ca khúc do mỗi lớp tự chuẩn bị với ca từ gần gũi, thân thương phù hợp với lứa tuổi.

le khai giang nam nay khong con nhieu khe phat bieu dai dong hinh 1
Nhiều trường chú trọng khâu đón tiếp học sinh lớp 1 tại lễ khai giảng

Em Tống Thu Minh, học sinh lớp 5A Trường Tiểu học Ngô Quyền, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết: “Lớp em cô cho học sinh tập hát. Năm nay tập duyệt không nhiều như năm trước. Mùng 3, mùng 4 bọn em mới đến tập duyệt từ 9 giờ đến 10 giờ. Em thấy đỡ mệt mỏi hơn năm ngoái”.

Theo hiệu trưởng các trường học, do năm nay nhà trường không chủ động mời khách đến dự lễ nên những nhiêu khê về khâu chuẩn bị, đón tiếp, hoặc những phát biểu dài dòng đều không có trong buổi lễ.

Phần lễ năm nay sẽ được tổ chức không quá 30 phút. Trong đó có phần đọc thư Chủ tịch nước, hiệu trưởng phát biểu khai giảng ngắn gọn, nhưng chứa đựng cảm xúc thầy cô với thông điệp có khích lệ học sinh phấn khởi, tự tin bước vào năm học mới và tiếp theo là đánh trống khai trường.

Các trường dự kiến có nhiều chương trình mang đậm bản sắc riêng, có yếu tố bất ngờ dành cho học sinh. Một số nhà trường đã có kế hoạch chuẩn bị một món quà cho mỗi học sinh, kết hợp với tặng hoa, thả bóng bay…

Bà Nguyễn Thị Thúy Minh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Chu Văn An, quận Tây Hồ cho biết: “Trường chỉ tập trung 1 buổi  và tới ngày mùng 4 sẽ có một buổi tổng duyệt của học sinh lớp 1 trong vòng khoảng 15 đến 20 phút. Thông thường ngày khai giảng trường tôi từ xưa tới nay cũng chỉ làm nhiều nhất là 45 phút. Việc trọng tâm nhất là phần đón học sinh lớp 1. Bởi vì các cháu là học sinh lần đầu tiên đến trường. Diễn văn khai giảng ngắn gọn trong vài phút và kết thúc là phần hội tổ chức văn nghệ, thả bóng, đánh trống trường khai giảng năm học mới”.

Hiện nay, đa số các trường đều tổ chức cho học sinh đi học trước ngày 5/9. Vì vậy, lễ khai giảng cần thực sự có nhiều ấn tượng để học sinh cảm nhận ý nghĩa ngày hội đến trường, đặc biệt là sự chuyển tiếp giữa từng lớp học, cấp học.

Thầy Nguyễn Thanh Toàn, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Chương Mỹ A, huyện Chương Mỹ - Hà Nội cho biết, năm đầu tiên, nhà  trường tổ chức lễ trao cờ của cựu học sinh đỗ thủ khoa vào các trường đại học năm 2015 cho các em lớp 10. Thầy Thanh Toàn hy vọng lễ trao cờ sẽ có ý nghĩa giáo dục phát huy truyền thống dạy và học, động viên khích lệ các em tiếp bước thế hệ anh chị đã đạt được.

Đến thời điểm này, đa số các trường học ở Hà Nội đã cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị lễ khai giảng năm học mới. Càng gần đến ngày toàn dân đưa trẻ đến trường, thầy giáo, cô giáo và phụ huynh lại càng mong muốn dịp lễ khai giảng thiết thực, ý nghĩa, không gây nhàm chán cho học sinh./.

Thu Hiền/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đã phát hiện ra sai phạm trong chấm thi THPT Quốc gia ở Hà Giang
VOV.VN -Qua đấu tranh xác minh ban đầu, đã xác định được đối tượng gây ra sai phạm này, hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra xác minh chứng cứ làm rõ
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x